Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm thay thế sữa không có sữa, bạn có rất nhiều lựa chọn để lựa chọn như đậu nành, mắc ca, yến mạch, hạnh nhân, hạt điều và sữa gạo. Nhưng lợi ích của sữa dừa nói riêng đang được rất nhiều người quan tâm thời gian gần đây. Vậy chính xác sữa dừa là gì?
Có hai sản phẩm có nguồn gốc nước cốt dừa, vì vậy sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu được sự khác biệt:
- Nước cốt dừa truyền thống được làm bằng cách ngâm cùi dừa nạo trong nước nóng rồi lọc bỏ chất rắn. Quá trình này tạo ra nước cốt dừa đóng hộp đặc và béo ngậy thường được sử dụng trong các món tráng miệng, súp và nước sốt.
- Sữa dừa được sản xuất bằng cách thêm nước, chất làm ngọt và chất ổn định vào nước cốt dừa truyền thống. Hương vị và độ đặc tương tự như sữa ít béo và thường được đóng gói trong hộp và được bán trên thị trường dưới dạng sản phẩm thay thế sữa
Những lợi ích của nước cốt dừa được liệt kê dưới đây đề cập đến sữa dừa. Điều quan trọng cần lưu ý là sữa dừa không cung cấp protein và không phải là sản phẩm thay thế 1:1 cho sữa thông thường. Vậy uống sữa dừa có tốt không? Trước khi quyết định có nên dự trữ trong tủ lạnh hay không, hãy tìm hiểu rõ về tất cả các lợi ích của sữa dừa.
Contents
- 1 1. Sữa dừa có nguồn gốc từ thực vật và không có sữa
- 2 2. Sữa dừa cung cấp chất béo lành mạnh
- 3 3. Sữa dừa có hàm lượng carbs thấp hơn các loại sữa có nguồn gốc thực vật khác
- 4 4. Sữa dừa có thể dễ tiêu hóa hơn
- 5 5. Sữa dừa là nguồn cung cấp kali tốt
- 6 6. Sữa dừa có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch
- 7 7. Sữa dừa tăng thêm hương vị cho công thức nấu ăn của bạn
1. Sữa dừa có nguồn gốc từ thực vật và không có sữa
Điều này có vẻ như là một lợi ích hiển nhiên nhưng lại là một lợi ích quan trọng. Sữa dừa cung cấp một lựa chọn thay thế thơm ngon không chứa sữa khác cho những người theo chế độ ăn thuần thực vật hoặc không thể dung nạp sữa. Giống như các sản phẩm thay thế sữa làm từ thực vật khác, sữa dừa cũng là một lựa chọn tương đối thân thiện với môi trường với lượng khí thải carbon nhỏ hơn so với sữa.
2. Sữa dừa cung cấp chất béo lành mạnh
Dừa là nguồn cung cấp chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCT) tự nhiên, một loại chất béo được cho là có lợi cho sức khỏe tổng thể và giúp tăng tiêu hao năng lượng cũng như hỗ trợ cân nặng khỏe mạnh.
Và mặc dù dừa có chất béo bão hòa, nhưng điều đó không có nghĩa là dinh dưỡng của sữa dừa giống với giá trị dinh dưỡng của bơ hoặc thịt xông khói. Axit lauric là loại chất béo bão hòa trong dừa và nó có thể có một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch.
3. Sữa dừa có hàm lượng carbs thấp hơn các loại sữa có nguồn gốc thực vật khác
Mặc dù lượng carb chính xác có thể thay đổi một chút tùy theo nhãn hiệu, nhưng nsữa dừa thường chứa ít carbs hơn các sản phẩm thay thế sữa khác. Sữa dừa không đường có 1 gam carbohydrate trong mỗi khẩu phần một cốc. Cùng một lượng đó, sữa yến mạch không đường có 14 gam, trong khi sữa gạo không đường có tới 22 gam mỗi cốc.
Điều này làm cho sữa dừa trở thành một lựa chọn thay thế tốt cho những ai cần kiểm soát lượng carbohydrate nạp vào cơ thể.
4. Sữa dừa có thể dễ tiêu hóa hơn
Một số người gặp vấn đề về tiêu hóa sữa, ngay cả khi họ không dung nạp lactose. Nếu bạn cũng gặp khó khăn cho việc tiêu hóa sữa, việc thay thế sữa bò bằng sữa dừa có thể giúp bạn tránh được những vấn đề này.
5. Sữa dừa là nguồn cung cấp kali tốt
Bạn sẽ nhận được 310 mg kali trong một cốc sữa dừa không đường, lượng này gần bằng một quả chuối vốn nổi tiếng là nguồn cung cấp kali rất tốt. Kali là một loại chất điện giải rất quan trọng đối với hầu hết mọi chức năng của cơ thể, bao gồm cả nhịp tim, cơ bắp và dây thần kinh của bạn.
6. Sữa dừa có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch
Sữa dừa có đặc tính giống như chất chống oxy hóa, có thể giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Và nghiên cứu cho thấy axit lauric trong dừa cũng có thể mang lại một số lợi ích cho chức năng miễn dịch khỏe mạnh.
7. Sữa dừa tăng thêm hương vị cho công thức nấu ăn của bạn
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy nói về một trong những lợi ích quan trọng nhất của sữa dừa: Thật ngon! Một số sản phẩm thay thế sữa không có hương vị thơm ngon lắm, đặc biệt nếu bạn mua loại không đường. Tuy nhiên, sữa dừa lại chứa đầy hương vị.
Tận dụng tối đa lợi thế đó bằng cách sử dụng sữa dừa trong công thức sinh tố protein. Và vì sữa dừa thiếu chất đạm nên đây là một cách tuyệt vời để thưởng thức loại sữa thay thế này trong khi vẫn tăng cường lượng chất đạm cho bạn trong ngày.
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM