Contents
- 1 Dứa là một loại trái cây giúp giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh mạn tính.
- 2 Quả dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng
- 3 Quả dứa chứa các chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật
- 4 Quả dứa giúp cải thiện đường ruột
- 5 Quả dứa giúp giảm nguy cơ ung thư
- 6 Quả dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm phản ứng viêm
- 7 Quả dứa giúp giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp
- 8 Quả dứa giúp tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật hoặc sau khi tập thể dục cường độ cao
- 9 Ăn dứa có an toàn không?
Dứa là một loại trái cây giúp giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh mạn tính.
Dứa là một loại quả nhiệt đới, rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Quả dứa cũng chứa các chất chống oxy hóa và enzyme giúp bảo vệ chống lại phản ứng viêm hoặc các bệnh lý. Ngoài ra dứa cũng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe khác. Dưới đây là 7 lợi ích sức khỏe của quả dứa:
Quả dứa chứa nhiều chất dinh dưỡng
Trong 160g quả dứa có chứa 83 kcal, 1.7g chất béo, 1g chất đạm, 2.3g chất xơ và rất nhiều các dinh dưỡng như vitamin C, mangan, vitamin B6, đồng, thiamin, folate, riboflavin … Dứa cũng chứa một lượng nhỏ các chất phốt pho, kẽm, canxi và vitamin A và K.
Loại quả này đặc biệt giàu vitamin C và mangan. Vitamin C là một vitamin cần thiết cho hệ miễn dịch, hấp thụ sắt, sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Trong khi mangan cung cấp các đặc tính chống oxy hóa và hỗ trợ tăng trưởng và trao đổi chất. Chất chống oxy hóa có tác dụng giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa trong cơ thể, và giúp ngăn ngừa phản ứng viêm có thể gây ra ung thư và các bệnh mãn tính khác.
Quả dứa chứa các chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật
Dứa không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa – những phân tử giúp cơ thể chống lại stress oxy hóa. Stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do, các phân tử này gây tổn thương tế bào, suy giảm miễn dịch và gây ra các bệnh tim mạch, tiểu đường và một số bệnh ung thư.
Hơn nữa, nhiều chất chống oxy hóa trong dứa được coi là chất chống oxy hóa liên kết, có nghĩa là các chất này có tác dụng lâu dài hơn so với những chất có đặc tính oxy hóa khác.
Quả dứa giúp cải thiện đường ruột
Quả dứa cung cấp một nhóm các enzyme tiêu hóa gọi là bromelain giúp dễ tiêu hóa thịt hơn. Bromelain có chức năng như một protease, giúp phá vỡ các phân tử protein thành các axit amin và peptit nhỏ hơn, từ đó đường ruột hấp thu dễ dàng hơn. Ngoài ra, dứa cũng rất giàu chất xơ, giúp hỗ trợ đường ruột khỏe mạnh hơn.
Quả dứa giúp giảm nguy cơ ung thư
Ung thư là một bệnh mãn tính đặc trưng bởi sự phát triển không kiểm soát của tế bào. Sự tiến triển của bệnh thường liên quan đến quá trình căng thẳng oxy hóa và viêm mãn tính. Một số nghiên cứu chỉ ra, bromelain trong dứa giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm stress oxy hóa và giảm viêm.
Một nghiên cứu trong ống nghiệm cũng cho thấy bromelain ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư vú, ung thư da, đại trực tràng và đường mật. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng bromelain kích thích hệ miễn dịch sản xuất ra nhiều tế bào bạch cầu hơn, giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Tuy nhiên vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá lợi ích này ở trong thực tế.
Quả dứa giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm phản ứng viêm
Dứa đã được sử dụng trong y học cổ truyền trong nhiều thế kỷ. Dứa chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các enzyme có thể cải thiện khả năng miễn dịch và giảm viêm.
Trong một nghiên cứu cho thấy, với những trẻ ăn dứa hàng ngày sẽ giảm nguy cơ nhiễm virus và vi khuẩn hơn đáng kể. Cũng trong nghiên cứu này, trẻ ăn dứa có số lượng bạch cầu cao gấp 4 lần so với những trẻ không ăn dứa.
Ngoài ra, có một vài nghiên cứu trong phòng thí nghiệm còn phát hiện ra rắng bổ sung bromelain và kết hợp với các hợp chất khác có thể giúp giảm triệu chứng của COVID-19 và làm chậm sự tiến triển của bệnh này.
Quả dứa giúp giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp
Đặc tính chống viêm của bromelain có thể giúp giảm đau cho những người bị viêm khớp. Một nghiên cứu cho thấy chất bổ sung bromelain có hiệu quả trong việc xoa dịu chứng viêm xương khớp ở vùng lưng dưới.
Quả dứa giúp tăng tốc độ phục hồi sau phẫu thuật hoặc sau khi tập thể dục cường độ cao
Ăn dứa đã được chứng minh giúp giảm thời gian phục hồi sau phẫu thuật hoặc tập thể dục. Một số lợi ích của loại trái cây này là do đặc tính chống viêm của bromelain. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bromelain có thể giúp giảm viêm, sưng, bầm tím và cơn đau xảy ra sau khi phẫu thật, đặc biệt là giảm dấu hiệu viêm sau các thủ thuật nha khoa và trên da.
Các protease như bromelain giúp tăng tốc độ phục hồi cơ sau khi tập luyện cường độ cao bằng cách giảm viêm xung quanh mô cơ bị tổn thương.
Ăn dứa có an toàn không?
Quả dứa không phải là một chất gây dị ứng phổ biến. Điều này có nghĩa là ăn dứa có ít nguy cơ bị dị ứng. Với những người mắc bệnh tiểu đường, cần lưu ý đến khẩu phần ăn để giúp ổn định lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều hoặc uống quá nhiều nước ép dứa cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa và nếu ăn dứa chưa chín còn có thể gây đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
BS. Tùng Duy
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Healthline