Đậu cô ve là loại thực phẩm quen thuộc trên mâm cơm gia đình của người Việt Nam. Loại đậu này được ưa chuộng không chỉ bởi vì hương vị thơm ngon mà còn do những lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại cho con người.
Contents
Giúp xương chắc khỏe
Đậu cô ve cung cấp vitamin K, hỗ trợ kích hoạt các loại protein xây dựng xương chắc khỏe. Ngoài ra, canxi có trong loại đậu này cũng rất cần thiết cho xương. Hấp thụ canxi giúp xương phát triển khỏe mạnh, nâng cao sức khỏe thể chất.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Một chế độ ăn uống đầy đủ các loại rau và trái cây giúp cung cấp đủ lượng vitamin C cho cơ thể là điều quan trọng để giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tốt. Trong đậu cô ve có chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ sức khỏe hệ miễn dịch, sản xuất collagen và hấp thụ sắt nonheme (sắt không có hemoglobin là nhóm sắt được tìm thấy trong các sản phẩm từ thực vật).
Vitamin C còn đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chống nhiễm trùng và chữa lành vết thương. Vitamin C đóng vai trò như một chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, ngăn ngừa và chống lại các bệnh ung thư, bệnh tim.
Một nghiên cứu cho thấy ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C (ít nhất 200mg/ngày) giúp làm giảm triệu chứng và thời gian mắc bệnh cảm lạnh đối với một số người.
Tăng cảm giác no
Chất xơ là chất dinh dưỡng giúp bạn no lâu sau khi ăn và ổn định lượng đường trong máu. Điều này giải thích tại sao ăn đậu cô ve giúp tăng cảm giác no, tuy nhiên bạn nên ăn một lượng vừa phải do chất xơ cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn các loại khác.
Thực phẩm giàu chất xơ như đậu cô ve có xu hướng ít calo hơn so với những thực phẩm không có chất xơ. Do đó chế độ ăn nhiều chất xơ cũng góp phần giúp bạn giảm cân.
Đọc thêm tại bài viết: Đậu nành: lợi ích và những nguy cơ
Tốt cho tim mạch
Chất xơ có trong đậu cô ve có tác dụng làm giảm triglyceride và cholesterol. Đậu cô ve còn chứa các loại vitamin và khoáng chất tốt cho tim, như kali giúp giảm huyết áp, folate có thể làm giảm tỷ lệ đột quỵ. Folate phá vỡ một axit amin trong máu gọi là homocystein, một loại hormone gây ảnh hưởng đến thành động mạch. Lượng folate có trong đậu cô ve không nhiều như các chất bổ sung và không cung cấp đủ nhu cầu khuyến nghị trong ngày nhưng nó vẫn có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tim mạch, nhất là khi kết hợp với lối sống lành mạnh, ăn nhiều rau và trái cây, tập thể dục thường xuyên.
Chống oxy hóa
Trong đậu cô ve có chứa một số chất dinh dưỡng thực vật như phenol, carotenoids và flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm.
Chất dinh dưỡng thực vật là những hợp chất được tạo ra bởi thực vật mang lại lợi ích cho cơ thể. Đặc biệt, các hợp chất này hoạt động như chất chống oxy hóa để chống lại “stress oxy hóa”, đó là khi cơ thể sản xuất quá nhiều chất (được gọi là gốc tự do) có thể gây hại cho tế bào và dẫn đến các bệnh như bệnh viêm khớp, tiểu đường, ung thư, bệnh Alzheimer, bệnh tim mạch.
Ngoài ra thì vitamin C có trong đậu cô ve cũng là một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do.
Hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Chất xơ trong đậu cô ve giúp hoạt động của hệ tiêu hóa được trơn tru, có lợi cho hệ vi sinh đường ruột giúp bạn tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn, tối ưu sức khỏe hệ tiêu hóa, tăng sinh các vi sinh vật “ăn” chất xơ.
Ngoài ra, đậu xanh còn chứa pectin, là một chất xơ hòa tan, bảo vệ niêm mạc các tế bào trong ruột, làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng do vi khuẩn phát triển và thúc đẩy sự đa dạng của hệ vi khuẩn đường ruột.
Tràn đầy năng lượng
Hàm lượng sắt có trong đậu cô ve giúp hỗ trợ ngăn ngừa mệt mỏi. Sắt là một phần thiết yếu của hemoglobin, mang oxy đến cơ và có trong các tế bào hồng cầu.
Nghiên cứu chỉ ra bổ sung sắt liều thấp có thể giúp giảm mệt mỏi. Lượng sắt từ đậu cô ve không đủ cho nhu cầu khuyến nghị trong ngày, vì vậy, bạn vẫn phải cung cấp thêm sắt thông qua các loại thực phẩm như thịt gia cầm, hải sản, các loại hạt và đậu.
Đậu cô ve có chứa một số protein thực vật, carbohydrate, cả 2 chất dinh dưỡng đa lượng đều giúp cung cấp năng lượng cho hoạt động cả ngày.