Sâu răng là một bệnh mạn tính, rất phổ biến ở những độ tuổi từ 6 đến 19. Sâu răng gây ra các biến chứng như đau, khó nhai và áp xe răng. Nếu không được về sinh hằng ngày bằng chải hoặc chỉ nha khoa, các mảng bám của thực phẩm sẽ cứng lại và trở thành cao răng. Cao răng trên nướu có thể gây ra viêm nướu.
Để hạn chế các mảng bám, ngoài việc vệ sinh răng miệng thường xuyên và đi khám răng định kỳ. Hãy tránh hoặc không sử dụng các loại thực phẩm dưới đây:
Kẹo ngọt
Kẹo ngọt chứa nhiều đường, đây là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn sinh sôi. Vi khuẩn trong khoang miệng sẽ tiêu thụ đường và biến đổi chúng thành acid, gây mòn và suy yếu men răng. Ngoài ra kẹo sẽ bám dính vào các kẽ răng và khó để làm sạch hơn. Hạn chế ăn các loại kẹo là một cách tốt để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
Bánh mì
Khi bạn nhai bánh mì, nước bọt của bạn sẽ làm bánh mỳ mềm ra và phân hủy tinh bột thành đường gây hư hại men răng. Khi mềm ra bánh mì dễ dính vào các kẽ hở ở giữa các răng, và có thể gây ra sâu răng.
Rượu
Tất cả chúng ta đều biết rằng uống rượu hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn có nhận ra rằng khi uống rượu, bạn có thể bị khô miệng do thiếu nước bọt. Nước bọt ngăn cho thức ăn không bám vào răng và làm sạch các mảng thức ăn còn dư thừa. Nước bọt còn có thể giúp cải thiện các triệu chứng ban đầu của sâu răng, bệnh về nướu và các nhiễm trùng ở miệng khác.
Để giúp giữ ẩm khoang miệng, hày uống nhiều nước và sử dụng nước súc miệng có chứa fluor.
Đồ uống có ga
Các loại nước ngọt có gas, đồ uống thể thao là những thực phẩm có hại cho răng nếu dùng thường xuyên. Không chỉ có lượng đường nhiều, hầu hết các loại nước này đều chứa nhiều acid gây mòn men răng, tạo điều kiện cho vi khuẩn tiết ra nhiều axit hơn. Ngoài ra, các loại đồ uống có ga có thể gây đổi màu hoặc ố răng.
Một lưu ý quan trọng, bạn không nên đánh răng ngay sau khi sử dụng loại đồ uống này. Điều này có thể thúc đẩy làm mòn men răng nhanh hơn.
Nước đá
Nhai đá hoặc thức ăn cứ không chỉ làm hỏng men răng mà còn có thể làm cho răng bị mẻ, nứt, vỡ hoặc làm thân răng bị lung lay.
Cam quýt
Cam, bưởi, chanh là những loại trái cây tốt cho sức khỏe và chứa nhiều vitamin C. Nhưng hàm lượng acid cao có thể làm mòn men răng, khiến răng dễ bị sâu hơn. Thêm vào đó, acid từ các loại quả này có thể gây kích thích cho vết loét miệng. Nếu bạn vẫn muốn bổ sung vitamin C hãy sử dụng chúng điều độ và uống nước ngay sau đó.
Khoai tây chiên
Khoai tây chiên cũng có thể bám vào giữa các kẽ răng và chúng cũng chứa rất nhiều tinh bột. Tinh bột không giống như đường nhưng cũng sẽ chuyển hóa thành đường gây hư hại men răng
Trái cây khô
Các loại trái cây sấy khô là một món ăn nhẹ lành mạnh. Nhưng nhiều loại trái cây khô như mơ, mận, nho, … và một số loại trái cây khô khác rất dính. Khi ăn, chúng sẽ bị mắc kẹt và bám vào các kẽ hở của răng, ngoài ra chúng cũng chứa rất nhiều đường. Nếu bạn thích ăn trái cây khô, hãy nhớ súc miệng lại bằng nước sau đó đánh răng và dùng chỉ nha khoa.
Tóm lại, bảo vệ răng miệng cũng là bảo vệ sức khỏe chung của cả cơ thể. Ngoài vệ sinh răng hai lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa, bạn cần hạn chế những thực phẩm có hại để đảm bảo răng miệng luôn khỏe mạnh.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.
BS. Tùng Duy
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Healthline