Sữa thô chưa tiệt trùng có tốt không?

20/03/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Một số người vẫn tin rằng việc thanh trùng hay tiệt trùng sữa đã làm mất đi những giá trị dinh dưỡng nhất định và sử dụng sữa thô chưa tiệt trùng sẽ có nhiều lợi ích sức khỏe hơn, vậy thực hư thế nào, hãy cùng phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về sữa thô chưa qua tiệt trùng qua bài viết sau đây.

The raw milk debate | Kitchen Theory

Hầu hết sữa được sản xuất để sử dụng tại Việt Nam là sữa tiệt trùng hoặc thanh trùng – sử dụng nhiệt độ cao để diệt vi khuẩn – trước khi được phân phối tại các cửa hàng tới tay người tiêu dùng. Với sữa chưa được tiệt trùng, người ta gọi là sữa thô.

Các chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích chúng ta uống sữa thô chưa được tiệt trùng. Dù vậy, rất nhiều người tin rằng sữa thô chưa tiệt trùng cũng mang lại những lợi ích nhất định – vi khuẩn có lợi và chất dinh dưỡng – những thứ mà đã bị loại bỏ đi trong quá trình tiệt trùng.

Tuy nhiên, việc sữa thô chưa tiệt trùng có hoàn toàn an toàn và tốt cho sức khỏe hay không vẫn đang được nghiên cứu thêm. Do những mối nguy hiểm tiềm ẩn của việc uống sữa thô chưa tiệt trùng, việc bán loại sữa này ra thị trường có thể bị cấm ở một số khu vực trên thế giới.

Thông tin dinh dưỡng trong sữa thô chưa tiệt trùng

These Indian brands are delivering pesticide-free milk from farm to home | Condé Nast Traveller India

Trong 1 cốc sữa (khoảng 236ml) chứa:

  • Calo: 149kcal.
  • Protein: 8 gram.
  • Chất béo: 8 gram.
  • Carbs: 12 gram.
  • Chất xơ: 0 gram.
  • Đường: 12 gram.

Sữa là nguồn cung cấp rất tốt của Canxi, vitamin A và Kali.

Lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của sữa thô chưa tiệt trùng

Mặc dù sữa thô chưa tiệt trùng vẫn đang nhiều người ưa chuộng sử dụng, vẫn chưa có lợi ích nào của loại sữa này đã được chứng minh với đầy đủ tính khoa học. Trên thực tế, các cơ quan về y tế vẫn chỉ khuyến khích người dân sử dụng sữa đã được tiệt trùng hoặc thanh trùng.

Tuy nhiên, có một số nghiên cứu hỗ trợ tìm ra các lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của sữa thô chưa tiệtr trùng, bao gồm:

Vitamin A có trong sữa hỗ trợ xây dựng và quá trình chuyển hóa của một số cơ quan trong cơ thể bao gồm trái tim, phổi và thận.

Giúp hạ huyết áp: Sữa là một nguồn Kali tuyệt vời, đây là một khoáng chất đã được chứng minh giúp làm hạ huyết áp và tốt cho sức khỏe tim mạch.

Mắt khỏe hơn: Vitamin A được tìm thấy trong sữa bò, đã được chỉ ra là hỗ trợ sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng – có thể ảnh hưởng đến thị lực của mọi người khi họ già đi.

Xương chắc khỏe: sữa rất giàu Canxi là chất cần thiết để duy trì sức khỏe của xương cho mọi người ở mọi lứa tuổi, nhưng chưa có nghiên cứu rõ ràng nào chỉ ra được về việc liệu sữa có phải là nguồn canxi tốt nhất để cho xương chắc khỏe hay không. Dù vậy thì canxi nói chung vẫn là tốt cho sức khỏe, một chất cần thiết cho cơ thể và được tìm thấy trong sữa.

Nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn của sữa thô chưa tiệt trùng

Các rủi ro và tác dụng phụ chính của sữa thô liên quan đến việc chưa được tiệt trùng hoặc thanh trùng để tiêu diệt vi khuẩn có hại.

Các chuyên gia cho rằng sữa thô không an toàn để uống vì nó có thể mang nhiều vi khuẩn nguy hiểm, chẳng hạn như Brucella, campylobacter, cryptosporidium, E. coli, listeria và salmonella. Những vi khuẩn này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, càng nguy hiểm hơn nếu bạn bị suy giảm miễn dịch. Trên thế giới và tại Việt Nam cũng đã từng có một số đợt bùng phát nhiễm trùng do vi khuẩn bắt nguồn từ sữa tươi và các chế phẩm sữa.

Những rủi ro của việc tiêu thụ sữa thô vượt xa những lợi ích sức khỏe có thể có của loại sữa này. Do đó sữa tiệt trùng/thanh trùng và các chế phẩm từ sữa đã tiệt trùng/thanh trùng là một lựa chọn đảm bảo dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe của bạn.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Đoàn Hồng

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo WebMD| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY