8 lợi ích của mật ong nguyên chất

25/02/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Mật ong thô từ lâu đã được biết đến với tác dụng chữa lành vết thương, giúp tiêu hóa và làm dịu cơn đau họng. Ngoài việc ngon miệng, mật ong nguyên chất còn có nhiều tác dụng khác tốt cho bạn.

8 lợi ích của mật ong nguyên chất

Mật ong thô đã được sử dụng như một phương thuốc trong suốt lịch sử và có nhiều lợi ích sức khỏe cũng như công dụng y tế. Nó thậm chí còn được sử dụng ở một số bệnh viện để điều trị vết thương. Nhiều lợi ích sức khỏe trong số này chỉ dành riêng cho mật ong thô hoặc chưa tiệt trùng.

Hầu hết mật ong bạn tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa đều được tiệt trùng. Nhiệt độ cao sẽ giết chết nấm men, có thể cải thiện màu sắc và kết cấu, loại bỏ mọi kết tinh và kéo dài thời hạn sử dụng. Tuy nhiên, nhiều chất dinh dưỡng có lợi cũng bị phá hủy trong quá trình này.

Nếu muốn thử mật ong nguyên chất, bạn có thể cân nhắc mua mật ong từ một nhà sản xuất địa phương đáng tin cậy. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà mật ong nguyên chất mang lại:

1. Nguồn chất chống oxy hóa tốt

Mật ong thô chứa một loạt các hóa chất thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa. Một số loại mật ong có nhiều chất chống oxy hóa tương đương trái cây và rau quả. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi tổn thương tế bào do các gốc tự do.

Các gốc tự do góp phần vào quá trình lão hóa và cũng có thể góp phần vào sự phát triển của các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất chống oxy hóa trong mật ong thô được gọi là polyphenol có tác dụng chống viêm có thể có lợi trong việc bảo vệ chống lại một số tình trạng liên quan đến stress oxy hóa.

Mật ong thô cũng có thể chứa phấn ong và keo ong, có thể mang lại nhiều lợi ích hơn. Một đánh giá của các nghiên cứu năm 2017 cho thấy mật ong thô có thể có tác dụng bảo vệ tiềm năng đối với hệ hô hấp, tiêu hóa, tim mạch và thần kinh, thậm chí còn có khả năng điều trị ung thư.

2. Dinh dưỡng mật ong nguyên chất

Hàm lượng dinh dưỡng của mật ong nguyên chất thay đổi tùy theo nguồn gốc và các yếu tố khác. Thông thường, một thìa canh hoặc 21 gam mật ong nguyên chất chứa 64 calo và 17 gam đường. Mật ong thô cũng chứa một lượng nhỏ các vi chất dinh dưỡng sau:

  • Canxi
  • Magie
  • Mangan
  • Niacin
  • Axit pantothenic
  • Phốt pho
  • Kali
  • Riboflavin
  • Kẽm

Ngoài ra, mật ong thô còn là nguồn cung cấp nhiều loại axit amin, enzym và các hợp chất có lợi khác.

3. Đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng keo ong trong mật ong thô có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn.

Tiềm năng cho cả phương pháp điều trị nội khoa và bôi ngoài da bằng mật ong thô là rất đáng kể. Hiệu quả của mật ong như một chất kháng khuẩn hoặc kháng nấm khác nhau tùy thuộc vào loại mật ong, nhưng một số loại đang được nghiên cứu cho các công dụng chữa bệnh cụ thể như chống nhiễm trùng liên quan đến Candida.

4. Chữa lành vết thương

Một đánh giá năm 2018 của các nghiên cứu cho thấy mật ong có đặc tính kháng khuẩn. Một đánh giá năm 2017 của các nghiên cứu cũng gợi ý rằng mật ong, keo ong và sữa ong chúa có thể có những lợi ích sức khỏe tiềm tàng trong việc ức chế vi khuẩn và chữa lành vết thương.

Hãy nhớ rằng mật ong được sử dụng trong môi trường nghiên cứu là loại mật ong y tế, nghĩa là nó đã được kiểm tra và vô trùng. Chữa vết thương bằng mật ong mua ở cửa hàng không phải là một ý kiến hay. Luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng mật ong cho bất kỳ mục đích y tế nào.

5. Nguồn dinh dưỡng thực vật

Chất dinh dưỡng thực vật là những hợp chất được tìm thấy trong thực vật giúp bảo vệ cây khỏi bị tổn hại. Ví dụ, một số loại chất dinh dưỡng thực vật giúp xua đuổi côn trùng hoặc che chắn cây khỏi bức xạ cực tím.

Các chất dinh dưỡng thực vật trong mật ong chịu trách nhiệm về đặc tính chống oxy hóa cũng như khả năng kháng khuẩn và kháng nấm của nó. Chúng cũng được cho là lý do khiến mật ong nguyên chất có tác dụng tăng cường miễn dịch và chống ung thư. Việc chế biến quá nhiều mật ong thông thường có thể phá hủy những chất dinh dưỡng quý giá này.

6. Hỗ trợ các vấn đề về tiêu hóa

Mật ong đôi khi được sử dụng để điều trị các vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, mặc dù nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng còn hạn chế. Tuy nhiên, nó có thể có tiềm năng điều trị vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori), một nguyên nhân phổ biến gây loét dạ dày.

Nó cũng chứa prebiotic có lợi, nghĩa là nó nuôi dưỡng các vi khuẩn tốt sống trong ruột, rất quan trọng không chỉ cho tiêu hóa mà còn cho sức khỏe tổng thể.

7. Làm dịu cơn đau họng và ho

Mật ong là một phương thuốc chữa đau họng cổ xưa giúp làm dịu cơn đau và có thể giúp trị ho. Thêm nó vào trà nóng với chanh khi virus cảm lạnh tấn công.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn, nhưng đánh giá các nghiên cứu năm 2021 cho thấy rằng mật ong có thể vượt trội hơn các hình thức chăm sóc khác trong việc cải thiện tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên. Một nghiên cứu năm 2016 cũng cho thấy đặc tính kháng khuẩn và chống viêm có hiệu quả trong việc giúp giảm đau họng.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY