Đào cung cấp rất ít calo nhưng lại chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất.
Quả đào là một loại quả có cùng nhóm với các loại quả hạch khác như mận, mơ, anh đào và hạnh nhân. Quả đào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm: cải thiệt hệ tiêu hóa, giúp da mịn màng hơn, giảm dị ứng… Dưới đây là 8 công dụng và lợi ích sức khỏe của quả đào:
Contents
- 1 1. Quả đào giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa
- 2 2. Quả đào giúp cải thiện hệ tiêu hóa
- 3 3. Quả đào có thể tăng cường sức khỏe tim mạch
- 4 4. Quả đào giúp bảo vệ da
- 5 5. Quả đào có thể phòng ngừa một số loại ung thư
- 6 6. Quả đào giúp giảm triệu chứng dị ứng
- 7 7. Một số lợi ích tiềm năng của quả đào
- 8 8. Quả đào rất phổ biến và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn
1. Quả đào giàu chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa
Quả đào cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể như chất đạm, chất béo, tinh bột, chất xơ, vitamin A, C, E, K, kali, niacin, đồng, mangan. Đào cũng chứa một lượng nhỏ magie, phospho, sắt và một số loại vitamin B.
Ngoài ra, quả đào chứa nhiều chất chống oxy hóa – các hợp chất thực vật có lợi chống lại quá trình oxy hóa và giúp bảo vệ cơ thể khỏi sự lão hóa và bệnh tật.
Theo các nghiên cứu, quả đào tươi và đào đóng hộp có lượng vitamin và khoáng chất tương tự nhau – miễn là các loại đào đóng hộp chưa gọt vỏ. Tuy nhiên, đào tươi có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn và có hiệu quả trong việc bảo vệ khỏi tác hại của quá trình oxy hóa so với đào đóng hộp
2. Quả đào giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Một quả đào cỡ trung bình có thể cung cấp đến 2g chất xơ – một nửa trong số đó là chất xơ hòa tan, trong khi một nửa còn lại là chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp tăng khối lượng của phân và thức ăn di chuyển trong ruột dễ dàng hơn, giúp giảm khả năng bị táo bón.
Mặt khác, chất xơ hòa tan cung cấp thức ăn cho vi khuẩn có lợi ở đường ruột. Những vi khuẩn này tạo ra các acid béo chuỗi ngắn giúp giảm viêm và cải thiện các triệu chứng tiêu hóa như bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích và viêm loét đại tràng.
Ngoài ra, hoa đào cũng có thể giúp tăng cường độ và tần suất co bóp của ruột, giúp duy trì nhu động ruột để đẩy thức anh ra ngoài dễ dàng hơn.
3. Quả đào có thể tăng cường sức khỏe tim mạch
Thường xuyên ăn trái cây – bao gồm cả đào – có thể tăng cường sức khỏe tim mạch. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, quả đào có thể giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Bởi vì quả đào tác động đến các acid mật – một hợp chất do gan sản xuất từ cholesterol. Các acid mật sau khi được sử dụng sẽ được đào thải qua phân. Từ đó giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu.
Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng nước ép đào có thể làm giảm nồng độ angiotensin 2 – một chất gây tăng huyết áp.
4. Quả đào giúp bảo vệ da
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các hợp chất trong quả đào giúp cải thiện độ ẩm và cải thiện kết cấu của da. Ngoài ra, chiết xuất từ quả đào được bôi trực tiếp lên da có thể ngăn ngừa tác hại của tia UV.
5. Quả đào có thể phòng ngừa một số loại ung thư
Giống như hầu hết các loại trái cây, đào cung cấp các hợp chất thực vật có lợi có thể bảo vệ chống lại các bệnh ung thư khác nhau. Cụ thể, vỏ và thịt quả đào rất giàu carotenoid và acid caffeic – hai loại chất chống oxy hóa được tìm thấy có đặc tính chống ung thư.
Ngoài ra, quả đào cũng rất giàu polyphenol – một loại chất chống oxy hóa được chứng minh là có tác dụng làm giảm sự phát triển và hạn chế sự lây lan của tế bào ung thư. Polyphenol trong đào cũng có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào cho những tế bào khỏe mạnh.
Các chuyên gia khuyến nghị rằng để quả đào có tác dụng phòng chống ung thư, một người cần ăn 2-3 quả đào mỗi ngày.
6. Quả đào giúp giảm triệu chứng dị ứng
Khi cơ thể tiếp xúc với chất gây dị ứng, cơ thể sẽ giải phóng ra histamin – một hóa chất do hệ miễn dịch tiết ra để giúp cơ thể loại bỏ chất gây dị ứng.
Histamin là một phần của hệ thống phòng thủ của cơ thể và gây ra các triệu chứng như hắt hơi, ngứa hoặc ho. Nghiên cứu chỉ ra rằng, quà đào có thể giúp giảm các triệu chứng dị ứng bằng cách ngăn chặn quá trình giải phóng histamin trong máu. Ngoài ra, chiết xuất đào cũng có thể giúp cải thiện và hạn chế tình trạng viêm thường thấy trong các phản ứng dị ứng.
7. Một số lợi ích tiềm năng của quả đào
Quả đào có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Một vài kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng:
Quả đào có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch: Quả đào rất giàu chất dinh dưỡng có thể tăng cường miễn dịch và chất chống oxy hóa. Một vài nghiên cứu khác cũng chỉ ra, đào có thể chống lại một số vi khuẩn.
Quả đào bảo vệ cơ thể chống lại một số độc tố: Một nghiên cứu ở những người hút thuốc cho thấy rằng, sử dụng đào có thể giúp những người này tăng đào thải nicotine qua nước tiểu.
Quả đào có thể giúp hạ đường huyết: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, các hợp chất được tìm thấy trong quả đào có thể giúp ngăn ngừa tăng đường huyết và kháng insulin ở người béo phì.
Mặc dù, các nghiên cứu này chỉ thực hiện với cơ mẫu nhỏ, nhưng không thể phủ nhận nhưng lợi ích của quả đào có thể mang lại.
8. Quả đào rất phổ biến và dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn
Đào được bán rộng rãi và có thể được sử dụng bằng nhiều cách khác nhau, bạn có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món như trộn cùng sữa chua, thêm vào món salad hoặc một cách phổ biến hiện nay là cho đào vào trong cốc trà.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
BS. Tùng Duy
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Healthline