8 lợi ích sức khỏe hàng đầu của súp lơ trắng

03/07/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Súp lơ trắng là một loại rau cực kỳ tốt cho sức khỏe, là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng đáng kể. Nó cũng chứa các hợp chất thực vật độc đáo có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả bệnh tim và ung thư.

Cauliflower - Meatworks

Ngoài ra, nó thân thiện với việc giảm cân và cực kỳ dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe dựa trên cơ sở khoa học của súp lơ trắng.

Chứa nhiều chất dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của súp lơ khá ấn tượng. Súp lơ trắng rất ít calo nhưng lại có nhiều vitamin. Trên thực tế, súp lơ có chứa hầu hết mọi loại vitamin và khoáng chất mà bạn cần. Dưới đây là tổng quan về các chất dinh dưỡng có trong 128 gram, súp lơ:

  • Lượng calo: 25
  • Chất xơ: 3 gram
  • Vitamin C: 77%
  • Vitamin K: 20%
  • Vitamin B6: 11%
  • Folate: 14%
  • Axit pantothenic: 7%
  • Kali: 9%
  • Mangan: 8%
  • Magiê: 4%
  • Phốt pho: 4%

Chứa nhiều chất xơ

Cauliflower: A healthy substitute for mealtime favorites | OSF HealthCare

Súp lơ trắng khá giàu chất xơ, có lợi cho sức khỏe tổng thể. Có 3 gam chất xơ trong một chén súp lơ trắng, chiếm 10% nhu cầu hàng ngày của bạn. Chất xơ rất quan trọng vì nó cung cấp các vi khuẩn lành mạnh trong đường ruột của bạn, giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Tiêu thụ đủ chất xơ có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng tiêu hóa như táo bón, viêm túi thừa và bệnh viêm ruột (IBD).

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều rau giàu chất xơ như súp lơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Chất xơ cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa béo phì, do khả năng thúc đẩy cảm giác no và giảm lượng calo tổng thể.

Nguồn chất chống oxy hóa tốt

Súp lơ là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do có hại và chứng viêm. Tương tự như các loại rau họ cải khác, súp lơ đặc biệt chứa nhiều glucosinolate và isothiocyanates, hai nhóm chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có tác dụng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm, glucosinolate và isothiocyanates đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ đặc biệt chống lại ung thư đại tràng, phổi, vú và tuyến tiền liệt. Súp lơ trắng cũng chứa chất chống oxy hóa carotenoid và flavonoid, có tác dụng chống ung thư và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh khác, bao gồm cả bệnh tim. Hơn nữa, súp lơ có chứa một lượng lớn vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa. Nó nổi tiếng với tác dụng chống viêm có thể tăng cường sức khỏe miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Có thể hỗ trợ trong việc giảm cân

Benefits of Cauliflower Diet in Weight Loss

Súp lơ có một số đặc tính có thể giúp giảm cân. Thứ nhất, nó có hàm lượng calo thấp nên bạn có thể ăn nhiều mà không bị tăng cân. Nó cũng có thể được dùng như một chất thay thế ít calo cho các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, chẳng hạn như gạo và bột mì.

Là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, súp lơ làm chậm quá trình tiêu hóa và thúc đẩy cảm giác no. Điều này có thể tự động giảm lượng calo bạn ăn trong ngày, một yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng. Hàm lượng nước cao là một khía cạnh giảm cân thân thiện khác của súp lơ. Trên thực tế, 92% trọng lượng của nó được tạo thành từ nước. Tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa nhiều nước, ít calo có liên quan đến việc giảm cân.

Choline cao

Súp lơ có nhiều choline, một chất dinh dưỡng thiết yếu mà nhiều người đang thiếu. Một chén súp lơ trắng chứa 45 mg choline, chiếm khoảng 11% lượng cung cấp đủ (AI) cho phụ nữ và 8% cho nam giới. Choline có một số chức năng quan trọng trong cơ thể. Đầu tiên, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào, tổng hợp DNA và hỗ trợ quá trình trao đổi chất.

Choline cũng tham gia vào quá trình phát triển não bộ và sản xuất chất dẫn truyền thần kinh cần thiết cho một hệ thần kinh khỏe mạnh. Hơn nữa, nó giúp ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong gan. Những người không tiêu thụ đủ choline có thể có nguy cơ cao mắc bệnh gan và tim, ngoài các rối loạn thần kinh như mất trí nhớ và bệnh Alzheimer. Không có nhiều thực phẩm chứa choline. Súp lơ, cùng với bông cải xanh, là một trong những nguồn dinh dưỡng từ thực vật tốt nhất.

Giàu Sulforaphane

Súp lơ có chứa sulforaphane, một chất chống oxy hóa được nghiên cứu rộng rãi. Nhiều nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật đã phát hiện ra sulforaphane đặc biệt hữu ích trong việc ngăn chặn sự phát triển của ung thư bằng cách ức chế các enzym có liên quan đến sự phát triển của ung thư và khối u.

Sulforaphane dường như có khả năng bảo vệ tốt nhất đối với ung thư đại tràng và tuyến tiền liệt nhưng cũng đã được nghiên cứu về tác dụng của nó đối với nhiều bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư vú, bệnh bạch cầu, tuyến tụy và khối u ác tính. Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm để xác định mức độ ảnh hưởng của sulforaphane đối với con người, nhưng lợi ích sức khỏe tiềm năng của nó vẫn đầy hứa hẹn.

Low-Carb thay thế cho ngũ cốc và các loại đậu

Súp lơ rất linh hoạt và có thể được sử dụng để thay thế ngũ cốc và các loại đậu trong chế độ ăn uống của bạn. Đây không chỉ là một cách tuyệt vời để tăng lượng rau của bạn mà còn đặc biệt hữu ích cho những người theo chế độ ăn kiêng low-carb. Điều này là do súp lơ có hàm lượng carbs thấp hơn đáng kể so với ngũ cốc và các loại đậu.

Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Roast Cauliflower Recipe | Woolworths

Súp lơ trắng không chỉ là món ăn đa năng mà còn rất dễ bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn. Để bắt đầu, bạn có thể tiêu thụ nó ở dạng thô mà chỉ cần chuẩn bị rất ít. Bạn có thể thưởng thức những bông hoa súp lơ sống như một món ăn hoặc một loại rau tốt cho sức khỏe.

Súp lơ cũng có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như hấp, rang hoặc áp chảo. Nó là một món ăn phụ tuyệt vời hoặc có thể được kết hợp với các món ăn như súp, salad, món xào và thịt hầm. Chưa kể, nó khá rẻ và được bày bán rộng rãi ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY