8 lợi ích sức khỏe nổi bật dựa trên khoa học của dứa

10/12/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Dứa không chỉ là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon mà nó còn mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe. Trên thực tế, theo nghiên cứu, nó đã được sử dụng trong y học dân gian từ thời cổ đại.

8 LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA DỨA
Ngoài vị ngọt tự nhiên, dứa còn cung cấp canxi, mangan và vitamin C cùng các chất dinh dưỡng khác. Dứa là nguồn cung cấp vitamin C, vitamin B, chất xơ và khoáng chất tuyệt vời như mangan. Dưới đây là tám lợi ích sức khỏe của dứa.

1. Dứa là loại trái cây giàu vitamin C

Chất dinh dưỡng nổi bật trong dứa là vitamin C, hỗ trợ hệ thống miễn dịch và mang lại lợi ích chống oxy hóa. 200g dứa cung cấp 78,9 miligam (mg) vitamin C, con số này nhiều hơn mức khuyến nghị cho phụ nữ trưởng thành (75 mg mỗi ngày) và gần với khuyến nghị cho nam giới (90 mg mỗi ngày). Vitamin C rất quan trọng vì nó khuyến khích sự tăng trưởng và chữa lành khắp cơ thể, chẳng hạn như thúc đẩy sự hình thành collagen cho làn da khỏe mạnh và nó đóng vai trò trong mọi việc, từ sửa chữa vết thương đến hấp thụ sắt.

2. Ăn dứa có thể tăng cường giảm cân

Không có loại trái cây hoặc rau quả cụ thể nào trực tiếp giúp giảm cân, nhưng dứa sẽ giúp bạn no lâu mà không chứa nhiều calo. Vì vậy, nhìn chung mọi người có xu hướng ăn ít calo hơn nếu họ tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả mỗi ngày như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Dứa có lượng calo thấp hơn so với các món ngọt khác, vì vậy nếu bạn thưởng thức một khẩu phần dứa thay vì một cây kem ốc quế cho món tráng miệng hàng đêm của mình, bạn có thể tiêu thụ ít calo hơn và từ đó giảm cân. Dứa cũng cung cấp chất xơ (200g dứa cung cấp 2,3g chất xơ), có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và ăn ít hơn vì nó giúp bạn cảm thấy no. Trên thực tế, nghiên cứu từ năm 2022 cho thấy rằng việc tăng lượng chất xơ ăn vào có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể và tỷ lệ mỡ trong cơ thể.

3. Ăn dứa có thể hỗ trợ tiêu hóa

Dứa có chứa bromelain, một hỗn hợp các enzym mà các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có thể làm giảm viêm và sưng mũi, cũng như hỗ trợ chữa lành vết thương và vết bỏng. Nó cũng có liên quan đến việc giúp cải thiện tiêu hóa và đã được sử dụng trong lịch sử ở các nước Trung và Nam Mỹ để điều trị rối loạn tiêu hóa. Một nghiên cứu cho thấy bromelain trong dứa có thể giúp giảm tác dụng phụ của bệnh tiêu chảy.

4. Mangan trong dứa giúp xương chắc khỏe

Cùng với canxi, mangan rất cần thiết để duy trì xương chắc khỏe. Dứa là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp khoáng chất hàng đầu. 200g dứa chứa khoảng 76% giá trị mangan được khuyến nghị hàng ngày. Mangan có thể giúp ngăn ngừa chứng loãng xương và cải thiện mật độ xương và khoáng chất tổng thể. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng lạm dụng nó theo một nghiên cứu, việc hấp thụ mangan có thể nguy hiểm và có thể làm tăng nguy cơ rối loạn nhận thức nếu bạn bổ sung hơn 11 mg mỗi ngày. Nhưng đừng lo lắng: Sẽ khó đạt được những mức đó chỉ nhờ thực phẩm vì 100g dứa có ít hơn 1 mg mangan.

5. Dứa chứa nhiều chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật

Một nghiên cứu về dứa được trồng ở Trung Quốc cho thấy loại quả này là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, đặc biệt là phenolics, flavonoid và vitamin C. Chất chống oxy hóa là những hợp chất trong thực phẩm có thể giúp chống lại chứng viêm và các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là các phân tử có thể gây tổn thương tế bào và dẫn đến các vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer và các vấn đề về mắt. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như dứa có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại những nguy cơ đó.

6. Nhờ chất chống oxy hóa, dứa có đặc tính chống ung thư

Ung thư xảy ra khi các tế bào bất thường trong cơ thể nhân lên và chiếm lấy các mô khỏe mạnh. Mặc dù không có cách nào đảm bảo để ngăn ngừa ung thư, nhưng bạn nên ăn một chế độ ăn uống lành mạnh lý tưởng nhất là chế độ ăn có nhiều chất chống oxy hóa mà bạn có thể cung cấp từ dứa, để giúp chống lại các gốc tự do để giảm nguy cơ.

7. Dứa phù hợp với chế độ ăn chống viêm

Viêm quá nhiều có thể dẫn đến nhiều bệnh, bao gồm bệnh động mạch vành, tiểu đường, ung thư và bệnh Alzheimer. Rất may, chế độ ăn nhiều thực phẩm chống viêm, chẳng hạn như dứa, có thể giúp giảm lượng viêm trong cơ thể. Theo nghiên cứu, hàm lượng bromelain trong dứa chính là nguyên nhân tạo nên đặc tính chống viêm của nó.

8. Tăng cường khả năng miễn dịch

Bạn có thể muốn ăn dứa vào lần tới khi bạn đang chống chọi với cảm lạnh. Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ ăn dứa đóng hộp ít bị nhiễm virus và vi khuẩn hơn so với những đứa trẻ không ăn dứa đóng hộp trong thời gian nghiên cứu kéo dài 9 tuần. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng ăn một đến hai miếng (140 đến 280 gram) dứa mỗi ngày có thể làm giảm khả năng nhiễm trùng hoặc ít nhất là rút ngắn thời gian nhiễm trùng.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY