9 dấu hiệu và triệu chứng khi cơ thể thiếu đồng

16/04/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Đồng là một chất khoáng rất quan trọng. Nếu đồng không được cung cấp đủ trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Copper Deficiency: Symptoms, Treatment, and More

Đồng là một chất khoáng thiết yếu tham gia vào rất nhiều quá trình trong cơ thể. Nó giúp duy trì hoạt động chuyển hóa, thúc đẩy sự chắc khỏe của xương và đảm bảo hệ thần kinh hoạt động ổn định.

Mặc dù tình trạng thiếu đồng có thể ít gặp nhưng không bổ sung đủ đồng trong chế độ ăn hàng ngày có thể gây ra thiếu hụt đồng, và gây nguy hiểm cho cơ thể. Dưới đây là những dấu hiệu khi cơ thể thiếu đồng.

1. Mệt mỏi và suy nhược

Copper Deficiency Symptoms And Foods Rich In Copper In Hindi | Symptoms of copper  deficiency and use these substances to overcome copper deficiency |  pipanews.com

Thiếu đồng là một nguyên nhân phổ biến gây ra mệt mỏi. Bởi vì đồng là một chất cần thiết để hấp thu sắt ở dạ dày. Nếu lượng đồng trong cơ thể thấp đồng nghĩa với việc hấp thu sắt trong cơ thể sẽ giảm. Vì vậy lượng oxy vận chuyển đến các mô bị giảm, cơ thể sẽ cảm thấy suy yếu và mệt mỏi hơn.

Ngoài ra các tế bào sử dụng đồng để tạo ATP (nguồn năng lượng chính để các tế bào hoạt động). Thiếu hụt đồng sẽ ảnh hưởng đến mức ATP và làm cơ thể yếu đi.

2. Thường xuyên bị ốm

Những người có sức đề kháng kém và thường xuyên bị bệnh có thể là do cơ thể bị thiếu đồng. Nguyên nhân là vì đồng tham gia vào quá trình duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Khi nồng độ đồng thấp, cơ thể sẽ giảm sản xuất các bạch cầu gây ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của cơ thể.

3. Xương yếu và giòn

Osteoporosis: 6 Early Signs and Symptoms of This Bone Disease | Medanta

Loãng xương được đặc trưng bởi tình trạng xương yếu và giòn. Tỷ lệ mắc loãng xương sẽ tăng cùng theo độ tuổi và có liên quan đến sự thiếu hụt đồng.

Đồng tham gia vào quá trình tạo ra các liên kết chéo bên trong xương. Những liên kết này đảm bảo giúp xương luôn khỏe mạnh và chắc chắn. Đồng thời, đồng khuyến khích cơ thể tạo ra các nguyên bào xương – đây là những tế bào giúp sản sinh các tế bào xương, định hình và củng cố mô xương.

4. Giảm khả năng ghi nhớ và học tập

Đồng tham gia vào quá trình duy trì và phát triển các tế bào ở não. Đồng thời, các enzyme cũng sử dụng đồng để cung cấp năng lượng cho não để các tín hiệu ở não luôn ổn định.

Ngược lại, thiếu đồng có thể liên quan đến các bệnh làm ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ và học hỏi, chẳng hạn như bệnh Alzheimer. Một nghiên cứu cho thấy những người bị bệnh Alzheimer có ít đồng hơn tới 70% trong não so với những người không mắc bệnh.

5. Giảm khả năng vận động

Các enzyme sử dụng đồng để duy trì các chức năng của tủy sống. Nếu thiếu đồng, khả năng dẫn truyền thần kinh ở tủy sống sẽ chậm đi gây ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng của cơ thể.

6. Nhạy cảm với lạnh

Đồng và kẽm là những chất khoáng tham gia vào quá trình ổn định tuyến giáp. Vì vậy khi nồng độ đồng trong máu thấp, các hormone tuyến giáp sẽ suy giảm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự trao đổi chất và khả năng sinh nhiệt của cơ thể.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hơn 80% những người có nồng độ hormone T3, T4 của tuyến giáp thấp sẽ nhạy cảm với nhiệt độ thấp hơn.

7. Da nhợt nhạt

Màu sắc da do sắc tố melatonin quyết định rất nhiều, mà các enzyme sản xuất melatonin cần đồng để duy trì hoạt động. Do đó, thiếu đồng có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất melatonin, khiến da nhợt nhạt.

8. Tóc bạc sớm

Tương tự như màu da, màu tóc cũng ảnh hưởng bởi sắc tổ melatonin. Thiếu đồng có thể gây ra tóc bạc sớm.

9. Mất thị lực

Nếu thiếu hụt đồng trong một thời gian kéo dài sẽ làm suy giảm thị lực và có thể gây mất thị lực. Nguyên nhân là do thị lực được ảnh hưởng bởi hệ thần kinh, mà hệ thần kinh cần đồng để duy trì hoạt động bình thường.

Theo nhiều nghiên cứu, ảnh hưởng đến thị lực do thiếu đồng có thể không được hồi phục kể cả khi đã bổ sung đầy đủ sau đó.

Đồng có mặt trong rất nhiều loại thực phẩm hàng ngày như gan bò, hàu, mực, socola đen, nấm, hạnh nhân, hạt điều hạt mè … Vì vậy tình trạng thiếu hụt đồng có thể rất hiếm. Chỉ cần thực hiện chế độ ăn uống cân bằng giữa các loại thực phẩm sẽ giúp bạn đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Tùng Duy

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY