9 loại trái cây có lợi nên ăn trong và sau khi điều trị ung thư

24/12/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư. Bổ sung đầy đủ thực phẩm lành mạnh là rất quan trọng nếu bạn đang được điều trị hoặc đang hồi phục sau bệnh ung thư. Một số loại thực phẩm, bao gồm cả trái cây, có chứa các hợp chất tăng cường sức khỏe có thể làm chậm sự phát triển của khối u và giảm một số tác dụng phụ của việc điều trị để giúp quá trình hồi phục của bạn dễ dàng hơn. Dưới đây là 9 loại trái cây tốt nhất nên ăn trong và sau khi điều trị ung thư.

Những loại thực phẩm có lợi | viamclinic.vn

Quả việt quất

Quả việt quất là một nguồn dinh dưỡng dồi dào, chứa nhiều chất xơ, vitamin C và mangan trong mỗi khẩu phần ăn. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa và đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về tác dụng chống ung thư.

Tham khảo thêm: Những loại thực phẩm đứng đầu “danh sách đen gây ung thư”.

Quả việt quất cũng có thể giúp làm dịu não hóa trị, một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các vấn đề về trí nhớ và sự tập trung mà một số người gặp phải trong quá trình điều trị và phục hồi ung thư.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy uống nước ép việt quất hàng ngày trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ và khả năng học tập ở người lớn tuổi.

Cam

Cam | viamclinic.vn

Cam là một loại trái cây có múi phổ biến, được ưa chuộng vì hương vị ngọt ngào, màu sắc rực rỡ và thành phần dinh dưỡng tuyệt vời. Chỉ cần một quả cam vừa có thể đáp ứng và vượt quá nhu cầu vitamin C hàng ngày của bạn, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng khác như thiamine, folate và kali.

Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn trong và sau khi điều trị ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư và hoạt động như một liệu pháp chống lại một số loại ung thư.

Vitamin C từ cam cũng có thể tăng cường hấp thu sắt từ thực phẩm. Điều này giúp bảo vệ chống thiếu máu, một tác dụng phụ phổ biến của hóa trị.

Chuối

Chuối có thể là một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho những người đang hồi phục sau bệnh ung thư. Chúng không chỉ dễ dung nạp đối với những người gặp khó khăn khi nuốt mà còn là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm vitamin B6, mangan và vitamin C. Ngoài ra, chuối có chứa một loại chất xơ gọi là pectin, đặc biệt có lợi cho những người bị tiêu chảy do điều trị ung thư. Vì chuối rất giàu kali nên chúng cũng có thể giúp bổ sung chất điện giải bị mất do tiêu chảy hoặc nôn mửa.

Hơn nữa, các nghiên cứu về ống nghiệm đã quan sát thấy rằng pectin có thể giúp bảo vệ chống lại sự tăng trưởng và phát triển của các tế bào ung thư đại tràng. Điều đó nói rằng, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định xem liệu chất pectin có trong chuối có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư ở người hay không.

Bưởi

Bưởi | viamclinic.vn

Bưởi là một loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin C, tiền vitamin A và kali, nó còn giàu các hợp chất có lợi như lycopene.

Lycopene là một caroten có đặc tính chống ung thư mạnh. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể làm giảm một số tác dụng phụ tiêu cực của phương pháp điều trị ung thư, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị. Một nghiên cứu ở 24 người trưởng thành cho thấy uống (500 ml) nước ép từ trái cây họ cam quýt, bao gồm cả bưởi, làm tăng lưu lượng máu lên não, có thể giúp giảm thiểu hóa chất não.

Hãy nhớ rằng bưởi có thể ảnh hưởng đến một số loại thuốc, vì vậy tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm nó vào chế độ ăn uống của mình.

Táo

Táo không chỉ là một trong những loại trái cây phổ biến nhất mà còn là một trong những loại trái cây bổ dưỡng nhất. Mỗi khẩu phần đều giàu chất xơ, kali và vitamin C tất cả đều có lợi cho quá trình phục hồi ung thư.

Chất xơ có trong táo có thể thúc đẩy nhu động ruột đều đặn và giữ cho mọi thứ di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn. Kali ảnh hưởng đến sự cân bằng chất lỏng của bạn và có thể giúp ngăn ngừa tình trạng giữ nước, một tác dụng phụ phổ biến của một số loại hóa trị liệu. Cuối cùng, vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để hỗ trợ chức năng miễn dịch và chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Chanh

Chanh | viamclinic.vn

Được biết đến với vị chua và mùi cam quýt đặc trưng, chanh cung cấp một lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa trong mỗi khẩu phần. Chúng đặc biệt giàu vitamin C, nhưng cũng chứa một ít kali, sắt và vitamin B6. Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra rằng chiết xuất chanh có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của một số loại tế bào ung thư.

Một số nghiên cứu trên động vật cũng chỉ ra rằng một số hợp chất trong chanh, bao gồm cả limonene, có thể cải thiện tâm trạng của bạn và chống lại căng thẳng để chống trầm cảm và lo lắng. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những phát hiện này ở người, nhưng việc thưởng thức chanh trong đồ uống và món tráng miệng yêu thích của bạn như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh có thể có lợi.

Lựu

Lựu rất ngon, bổ dưỡng và tràn đầy lợi ích cho sức khỏe, khiến chúng trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ chế độ ăn kiêng nào. Giống như các loại trái cây khác, chúng chứa nhiều vitamin C và chất xơ nhưng cũng chứa nhiều vitamin K, folate và kali.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn lựu có thể cải thiện trí nhớ của bạn, điều này có thể giúp những người bị ảnh hưởng bởi sự suy giảm khả năng tập trung hoặc sự tập trung do hóa trị gây ra. Một nghiên cứu ở 28 người cho thấy rằng uống 237ml nước ép lựu mỗi ngày trong 4 tuần giúp tăng cường hoạt động của não và cải thiện trí nhớ.

Hơn nữa, các nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng lựu có thể giúp giảm đau khớp, một tác dụng phụ phổ biến khác của phương pháp điều trị ung thư như hóa trị.

Lê | viamclinic.vn

Lê rất linh hoạt, đầy hương vị và dễ thưởng thức như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Chúng cũng rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất xơ, đồng, vitamin C và vitamin K trong mỗi khẩu phần ăn.

Đặc biệt, đồng đóng vai trò trung tâm trong chức năng miễn dịch và làm giảm khả năng nhiễm trùng của cơ thể bạn, điều này có thể có lợi trong quá trình điều trị ung thư.

Giống như các loại trái cây khác, lê có thể chứa các hợp chất chống ung thư mạnh mẽ. Trên thực tế, một nghiên cứu trên 478.000 người cho thấy rằng ăn nhiều táo và lê có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư phổi thấp hơn. Anthocyanin, một loại sắc tố thực vật có trong quả lê, cũng có liên quan đến việc giảm sự phát triển ung thư và hình thành khối u trong các nghiên cứu trong ống nghiệm.

Dâu tây

Nhờ hương vị tươi mát, ngọt ngào, dâu tây là loại trái cây được những người thích ăn trái cây yêu thích.

Chúng rất giàu vitamin C, folate, mangan và kali, cùng với các hợp chất chống oxy hóa như pelargonidin. Ngoài việc tự hào về thành phần dinh dưỡng ấn tượng, dâu tây có thể mang lại một số lợi ích cụ thể cho việc phục hồi ung thư.

Thứ nhất, dâu tây chín mềm nên thích hợp cho những người khó nuốt nhẹ. Hơn nữa, một nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng việc cho chuột hamster bị ung thư miệng dùng dâu tây đông lạnh giúp giảm sự hình thành khối u.

Một nghiên cứu khác trên chuột cho thấy chiết xuất dâu tây giúp tiêu diệt tế bào ung thư vú và ngăn chặn sự phát triển của khối u. Điều đó nói rằng, các nghiên cứu chất lượng cao là cần thiết để xác định xem dâu tây có tác dụng chống ung thư ở người khi ăn như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh hay không.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hồng Ngọc

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY