9 sự thật cần biết về thuốc giảm cân

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Cục Quản lí Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ (FDA), kể từ năm 2012, đã công nhận 4 loại thuốc giúp những người trưởng thành bị béo phì giảm bớt số cân năng thừa của họ. Nhưng hiểu biết thực tế của người tiêu dùng về các loại thuốc giảm cân khác nhau rất nhiều.

12 Popular Weight Loss Pills and Supplements Reviewed

Mặc dù kết quả giảm cân vẫn còn khiêm tốn nhưng các loại thuốc Belviq, Contrave, Qsymia và Saxenda, có thể đem lại cho một số bệnh nhân một lợi thế khi nói đến việc giảm cân. Tuy nhiên nó cũng đi kèm với các nguy cơ. Trước khi gặp bác sĩ, dưới đây là 9 điều quan trọng bạn cần biết về các thuốc giảm cân được kê đơn.

Giảm cân được chấp thuận cho những người có các vấn đề về cân nặng đáng kể

Các thuốc giảm cân không được khuyến khích cho những người chỉ muốn giảm một vài kg trước buổi họp lớp hoặc kỳ nghỉ hè trên bãi biển diễn ra. Bạn cần có một vấn đề với cân nặng đáng kể để được kê đơn một thuốc giảm cân, ví dụ như BMI lớn hơn 30, hoặc cân nặng khiến bạn khó khăn trong việc kiểm soát các vấn đề sức khỏe, như huyết áp, tăng cholesterol hoặc tiểu đường typ 2.

Nhiều thuốc giới hạn với phụ nữ mang thai và những người có ý định mang thai

Nếu dùng thuốc trong thời kì mang thai, Belviq, Contrave, Qsymia và Saxenda có thể gây hại cho bào thai. Phụ nữ trong tuổi sinh sản nên sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả khi sử dụng các loại thuốc này và nên kiểm tra trước khi uống bất kì thứ gì để đảm bảo rằng họ không mang thai.

Kết quả giảm cân có thể khiêm tốn, nhưng các lợi ích sức khỏe có thể khá đáng kể

Theo FDA, những người sử dụng Qsymia trung bình có thể giảm 6,7%-8,9% cân nặng, hoặc khoảng 3-4 kg. Sử dụng Saxenda trung bình giảm khoảng 4-5% tổng khối lượng cơ thể trên thử nghiệm. Nhìn thì có vẻ không mất nhiều nhưng mất 5% trọng lượng cơ thể là một mục tiêu ngắn hạn tuyệt vời.

Các chuyên gia ở Trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh tật của Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo giảm từ 5-10% trọng lượng cơ thể có thể đem lại các lợi ích sức khỏe tích cực, bao gồm giảm huyết áp, kiểm soát đường máu tốt hơn và cải thiện mức cholesterol trong máu. Khi bạn giảm được 5-10% trọng lượng cơ thể có thể nhận được kết quả 5 điểm trong việc gia tăng HDL (loại “cholesterol tốt”) và giảm 40mg triglyceride, một chất béo có hại trong máu. Giảm 5-10% trọng lượng cơ thể cũng có thể giảm trung bình huyết áp tâm thu và tâm trương xuống 5mmHg.

Hãy nói chuyện với bác sĩ về một kế hoạch ăn kiêng và mục tiêu calo sẽ giúp bạn giảm cân lành mạnh.

Sự kết hợp giữa chế độ ăn và tập luyện là cần thiết để đạt được mục tiêu lâu dài

5 Ways to Lose Weight Fast | KOA FITNESS

Các thuốc giảm cân có thể được sử dụng như một sự bổ sung, không phải sự thay thế, cho những nỗ lực giảm cân của bạn. Bạn vẫn sẽ cần tập thể dục và ăn chế độ ăn giảm năng lượng  nếu mục tiêu của bạn là giảm số lượng cân đáng kể.

Các thuốc này sẽ có các tác dụng phụ

Đây là điều hiển nhiên đối với mọi loại thuốc chữa bất cứ bệnh nào. Qsyma có thể làm tăng nhịp tim ở một số người. Contrave có thể dẫn đến co giật và có thể làm tăng nguy cơ có ý định tự tử ở một số bệnh nhân. Ngoài ra, các tác dụng phụ có thể khiến việc uống thuốc theo đơn trở nên khó khăn hơn.

Bác sĩ có thể cần thay đổi liều thuốc uống của bạn theo thời gian

Không phải ai cũng đáp ứng với cùng loại thuốc trong cùng một bệnh, cho dù là các thuốc giảm cân hay các loại thuốc khác. Giống như bất kì loại thuốc mới nào, bác sĩ có thể kê cho bạn liều thấp hơn để xem thuốc được dung nạp tốt như thế nào.

Hãy kiên nhẫn: các bác sĩ có một số lượng nhỏ các thuốc giảm cân để lựa chọn, và nó có thể mất một chút thời gian để họ lựa chọn được sự kết hợp đúng đắn cho bạn. Sử dụng các ứng dụng tính lượng calo hoặc viết nhật kí với thông tin về bạn cảm thấy như thế nào, những thay đổi trong cân nặng và bạn đã ăn những gì để chia sẻ với bác sĩ để thu được kết quả tối ưu.

Bạn có thể phải sử dụng thuốc trong thời gian dài

Sử dụng một thuốc chỉ trong 3 tháng thường không cho thấy kết quả rõ rệt, và bạn tăng cân trở lại khi dừng thuốc. Giống như bất cứ nỗ lực giảm cân nào, bạn cần cam kết với một kết hoạch dài hơi để giảm cân và duy trì cân nặng.

Tất cả các thuốc giảm cân không mang lại kết quả như nhau: Một số ngăn chặn tích lũy chất béo, trong khi một số khác lại khiến bạn giảm cảm giác thèm ăn

Is It Healthy To Lose Weight Quickly? - Tata 1mg Capsules

Một số thuốc loại bỏ chất béo trong thực phẩm bạn ăn có thể mang lại những tác dụng phụ khó chịu cho hệ tiêu hóa. Orlistat, một thuốc đường uống loại bỏ sự hấp thụ chất béo, được bán không cần đơn như Alli và như thuốc kê đơn Saxenda.

Các thuốc đường uống khác như Belviq, Contrave, và Qsymia hoạt động với tác dụng ngăn cản cảm giác giảm thèm ăn. Saxenda là một thuốc đường tiêm có cấu tạo gần giống một loại hormone báo cho não bộ bạn biết khi bạn đã no. Hãy nói chuyện với bác sĩ về đơn thuốc và một kế hoạch xây dựng lối sống của bạn.

Một số bác sĩ lưỡng lự trong việc kê thuốc giảm cân và bạn có thể cần làm một số kiểm tra để có được một đơn thuốc

Năm 2013, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công nhận béo phì là một bệnh, nhưng không hẳn tất cả các bác sĩ đều điều trị nó như một bệnh. Một số bác sĩ lưỡng lự trong việc kê đơn các thuốc giảm cân và các bệnh nhân mặt khác có thể lưỡng lự trong việc sử dụng vì những tác dụng phụ của thuốc. Các bác sĩ có thể cũng lưỡng lự bởi vì một số thuốc đã được thu hồi khỏi thị trường vì các tác dụng phụ và các nguy cơ nghiêm trọng của chúng.

Hãy nhớ rằng việc giảm cân chỉ 5% trọng lượng cơ thể của bạn cũng có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ ung thư và cải thiện mức cholesterol và huyết áp. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, đừng sợ việc có một cuộc đối thoại với bác sĩ về những cách giảm cân có sẵn với bạn, bao gồm các mẹo giảm cân, thuốc kê đơn, tư vấn dinh dưỡng và phẫu thuật giảm cân.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Everyday Health| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY