9 sự thật phũ phàng về việc giảm cân

13/12/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Có những lý do chính đáng khiến bạn gặp khó khăn trong việc giảm cân, nhưng nếu bạn hiểu lý do tại sao giảm cân lại là việc khó khăn thì bạn có thể vượt qua những trở ngại này và đạt được mục tiêu của mình.

9 sự thật phũ phàng về việc giảm cân

Cơ thể hoạt động chống lại bạn

Khi bạn cố gắng giảm cân, bạn đang đấu tranh không chỉ với cảm giác thèm ăn mà còn cả cơ thể chính bạn. Giảm cân làm giảm hormone leptin, báo hiệu cho não rằng bạn đã no, và làm tăng hormone ghrelin, kích thích cơn đói. Sự mất cân bằng hormone này tiếp tục kéo dài sau khi bạn giảm cân thành công, khiến bạn càng khó giảm cân. Nếu bạn cắt giảm quá nhiều calo trong thời gian ngắn, quá trình giảm cân nhanh khiến bạn mất một lượng cơ bắp, góp phần làm quá trình trao đổi chất chậm lại. Ăn quá ít cũng khiến bạn đi theo hướng ngược lại bằng cách ăn nhiều trở lại vì bản thân đã bị hạn chế quá lâu. Bạn nên giảm cân từ từ, tăng hoạt động thể chất và giảm lượng calo sẽ mang lại hiệu quả lâu dài.

Thuốc giảm cân không giúp bạn giảm một cách dễ dàng

Một số loại thuốc giảm cân có thể giúp giảm cân nhanh chóng nhưng chúng có thể tốn kém và đi kèm tác dụng phụ khó chịu.  Thêm vào đó, chúng không phù hợp với tất cả mọi người. Có những chế độ ăn kiêng khắc nghiệt, có thể ảnh hưởng tới sự trao đổi chất và làm hỏng nỗ lực giảm cân của bạn trong thời gian dài.

Nếu bạn đang tìm cách giảm cân thông qua chế độ ăn kiêng và lựa chọn lối sống, bác sĩ khuyên bạn nên giảm với tốc độ chậm và ổn định để giữ sự cân nặng được bền vững hơn. Tốt nhất là bạn nên đặt mục tiêu giảm 0,5-1kg một tuần.

Chỉ tập thể dục không hẳn là giúp bạn giảm cân

Tập thể dục giúp bạn giảm cân và duy trì điều này, nghiên cứu đã chỉ ra những người duy trì tập thể dục trong ít nhất 60 phút hầu hết các ngày có thể giảm cân. Nhưng lưu ý rằng bạn cũng không thể giảm cân mà chỉ tập thể dục. Một người nặng 61kg đạp xe 60 phút với tốc độ 19km/giờ sẽ đốt cháy 369 calo. Để giảm 0,5kg chất béo, bạn phải đốt cháy nhiều hơn 3500 calo so với mức calo bạn tiêu thụ, vì vậy bạn nên xem lại chế độ ăn và cách bạn tập thể dục để việc giảm cân hiệu quả hơn.

Thực phẩm bổ sung không hiệu quả

Những viên thuốc được quảng cáo giúp tăng cường sự trao đổi chất có vẻ hấp dẫn nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy hiệu quả hoạt động của nó. Thay vì sử dụng chất bổ sung mỗi ngày, hãy thử tập trung vào các chiến lược giảm cân được hỗ trợ tốt hơn, chẳng hạn như ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn.

Chế độ ăn kiêng tạm thời không hiệu quả lâu dài

Bưởi, siro phong, cải bắp, giấm táo, nước ép, tất cả những chế độ ăn kiêng thần kỳ này được cho là giúp bạn giảm cân và kích hoạt đốt cháy chất béo. Thực tế thì chế độ ăn kiêng tạm thời hoạt động trong thời gian ngắn thông qua việc hạn chế calo, nhưng không mang lại kết quả lâu dài.

Chế độ ăn kiêng không phù hợp với tất cả các đối tượng

Cơ thể của mỗi người là duy nhất, vì vậy chế độ ăn uống phù hợp với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp có thể không phù hợp với bạn. Khi lựa chọn phương pháp giảm cân tốt nhất, hãy xem xét tình trạng sức khỏe, sự trao đổi chất, mức độ hoạt động, tuổi tác, giới tính, cân nhắc những điều bạn thích và không thích. Khi bạn đang ăn kiêng, điều quan trọng là cho phép bản thân ăn một số loại thực phẩm mà bạn thích, nếu không bạn sẽ cảm thấy thiếu thốn và ít có khả năng gắn bó với một kế hoạch ăn uống lành mạnh. Để giảm cân thành công, hãy điều chỉnh chế độ ăn uống và chấp nhận rằng một chế độ ăn kiêng sẽ không hiệu quả với tất cả mọi người.

Cardio là điều cần thiết

Cardio là điều cần thiết để giảm cân

Theo khuyến nghị, người lớn nên tập thể dục ở cường độ vừa phải ít nhất 150 phút và tập thể dục ở cường độ mạnh ít nhất 75 phút, nên tập đều đặn hàng ngày, cộng thêm 2 hoặc nhiều ngày hoạt động tăng cường cơ bắp. Bạn nên di chuyển nhiều hơn trong suốt cả ngày.

Những người béo phì hoặc thừa cân để giảm cân thì cần phải phải hoạt động nhiều hơn, làm việc ít nhất 30 phút mỗi ngày. Thêm vào đó, đừng bỏ qua việc rèn luyện sức mạnh, hỗ trợ sức khỏe và chức năng cơ bắp, xương và khớp. Tăng khối lượng cơ bắp cũng giúp sự trao đổi chất của bạn tăng nhẹ và làm cho bạn trông săn chắc hơn.

Đàn ông có thể ăn nhiều hơn phụ nữ mà vẫn giảm cân

Điều đó có vẻ không công bằng, nhưng đúng là đàn ông có thể ăn nhiều hơn phụ nữ mà vẫn giảm cân. Đó là bởi vì đàn ông có xu hướng đốt cháy tự nhiên nhiều calo hơn phụ nữ nhờ kích thước lớn hơn, khối lượng cơ bắp và nồng độ hormone testosterone tăng cao, thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp. Thêm vào đó, cơ thể nam giới có nhiều cơ bắp hơn và ít mỡ hơn cơ thể phụ nữ vì đàn ông không phải lưu trữ năng lượng cần thiết để sinh con.

Thay đổi lối sống chứ không phải chỉ tập trung vào chế độ ăn kiêng

Nếu bạn muốn giảm cân và duy trì điều này, bạn phải thay đổi hành vi của mình kể cả sau khi bạn đã thực hiện được muc tiêu. Đó là bởi vì ngay sau khi bạn ngừng chế độ ăn kiêng, bạn vẫn có khả năng lấy lại số cân mà bạn đã cố gắng giảm. Để giảm cân thành công, bạn cần thay đổi lối sống bền vững, như lựa chọn thực phẩm lành mạnh và tập thể dục đều đặn mỗi tuần.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hải Yến – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY