9 thực phẩm giàu collagen

12/06/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về 9 loại thực phẩm giàu collagen

9 thực phẩm giàu collagen

Gelatin

Gelatin được làm từ collagen. Vì vậy, tiêu thụ gelatin là một cách mà bạn có thể bổ sung collagen vào chế độ ăn uống của mình. Bạn có thể trộn gelatin với nước trái cây và để trong tủ lạnh cho nó đông lại, sau đó cắt thành từng miếng vuông và thưởng thức. Đó là một trong những cách chế biến món ăn từ gelatin đơn giản nhưng vẫn cung cấp collagen cho cơ thể của bạn.

Nước cốt xương hầm

Nước cốt xương hầm được làm bằng cách đun sôi xương và da của động vật. Dù là nấu từ thịt bò, thịt gà, thịt lợn hay cá thì loại nước dùng này đều chứa một lượng collagen nhất định.

Nước hầm xương chứa nhiều protein hơn và khi để trong tủ lạnh sẽ thành một số khối sền sệt (đó là collagen). Bạn có thể tìm mua nước luộc xương đã được đóng sẵn trong hộp hoặc đóng gói trong tủ đông ở cửa hàng tạp hóa, hoặc tự làm tại nhà.

Món súp và món hầm tự làm

Các món súp, món hầm cũng là nguồn cung cấp collagen. Nguyên liệu nấu các món này sẽ có các loại thịt, xương. Vì vậy hãy sử dụng phần thịt và xương để chế biến các món ăn giàu collagen trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.

Cá nguyên con, cá nhỏ

Một số loài cá nhỏ như cá mòi, hoặc cá thu sẽ có phần xương mềm mà khi nấu chín nhừ, chúng ta có thể ăn được cả phần xương này. Phần xương và da của các loại cá đều chứa collagen. Với việc ăn thêm cả phần xương, bạn sẽ nhận được các chất dinh dưỡng khác giúp hỗ trợ sức khỏe xương như canxi và vitamin D.

Cá hồi (có da)

Cũng giống như việc ăn các loại cá nhỏ có da, bạn cũng có thể ăn phi lê cá hồi có da nếu muốn, miễn là da cá được làm sạch đúng cách và phần vảy đã được loại bỏ hoàn toàn. Da của các loại cá như cá hồi là nguồn cung cấp protein dồi dào, chẳng hạn như collagen và axit béo omega-3.

Ngoài ra, cá hồi là một trong những nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D tốt nhất. Chìa khóa để thưởng thức da cá hồi ngon là rán giòn phần da này.

Gà có da

Mọi người thường có thói quen loại bỏ da gà khi ăn vì chúng chứa nhiều calo và chất béo nhưng không phải ai cũng biết rằng ăn da gà có thể cung cấp collagen cho cơ thể. Nếu muốn tăng hàm lượng collagen trong chế độ ăn, hãy cân nhắc việc ăn da gà sao cho phù hợp với chế độ ăn uống hiện tại của bạn.

Gà nướng

Bạn đã bao giờ nướng cả con gà trong lò chưa? Ở dưới đáy chảo sẽ có một lượng nước chảy ra từ con gà trong quá trình nướng. Nếu để trong tủ lạnh, bạn sẽ thấy nó đông lại. Đó là gelatin, mà gelatin là collagen.

Bạn có thể sử dụng loại nước này để làm nước sốt hoặc rưới trực tiếp lên gà khi ăn. Ngoài ra, bạn có thể nướng thêm các loại rau củ trong cùng một chảo với thịt gà, rau củ sẽ ngấm đều loại nước giàu collagen này.

Nội tạng

Thật ngạc nhiên khi nội tạng là một nguồn thực phẩm cung cấp collagen. Ngoài ra, nội tạng cũng cung cấp chất sắt, vitamin B và protein cũng như kẽm và vitamin D.Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nội tạng chứa nhiều chất béo bão hòa, vì vậy chỉ nên tiêu thụ ở mức độ vừa phải để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu muốn ăn thịt nội tạng thường xuyên, bạn hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ dinh dưỡng hoặc bác sĩ điều trị của mình.

Bì lợn

Bì lợn cung cấp collagen. Tuy nhiên, bì lợn thường được chiên ngập dầu, vì vậy, bạn chỉ nên ăn một lượng vừa phải.

Bs. Hồ Mai Hương – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY