Ăn dâu tây mỗi ngày có tốt không?

22/04/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Ngoài hương vị tuyệt vời, dâu tây còn có hàm lượng dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao.

dâu tây

Theo nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Nutrients, không có gì ngạc nhiên khi dâu tây là một trong những loại quả mọng được săn lùng nhiều nhất ở cả dạng tươi và đông lạnh.

Giá trị dinh dưỡng của dâu tây

150g dâu tây có chứa:

  • Lượng calo: 196 kcal
  • Tổng lượng carbohydrate: 11 g
  • Chất xơ: 3 g
  • Tổng lượng đường: 7 g
  • Chất đạm: 1 g
  • Tổng chất béo: 0 g
  • Chất béo bão hòa: 0 g
  • Natri: 1 mg
  • Kali: 220 mg
  • Magiê: 19 mg
  • Vitamin A: 17 IU
  • Folate: 35 µg
  • Vitamin C: 85 mg

Lợi ích sức khỏe của dâu tây

Giảm viêm

Dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa và vitamin C, chất chống viêm tự nhiên giúp giảm viêm mãn tính và các vấn đề sức khỏe liên quan. Theo một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Tạp chí Chất chống oxy hóa, chất chống oxy hóa có trong dâu tây có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát các tình trạng liên quan đến viêm nhiễm, chẳng hạn như bệnh tim mạch và tiểu đường.

Dâu tây đặc biệt chứa nhiều chất chống oxy hóa, như vitamin C, flavonoid và axit phenolic. Các chất chống oxy hóa có trong dâu tây có liên quan đến việc cải thiện tình trạng viêm. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn dâu tây cũng có thể làm tăng tổng trạng thái chống oxy hóa của bạn.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nhờ hàm lượng cao các hợp chất có lợi cho tim như anthocyanin, nghiên cứu cho thấy dâu tây có thể giúp bảo vệ hệ thống tim mạch của bạn bằng cách hỗ trợ huyết áp và mức cholesterol khỏe mạnh. Những lợi ích tốt cho sức khỏe tim mạch này làm giảm các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim mạch dẫn đến các bệnh mãn tính như bệnh tim.

Ăn dâu tây có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã tìm thấy lợi ích sức khỏe tim mạch của việc tiêu thụ dâu tây hoặc thực phẩm bổ sung từ dâu tây. Mặc dù kết quả còn mâu thuẫn nhưng một số nghiên cứu cho thấy ăn dâu tây làm giảm lipid máu và huyết áp tâm thu.

Tăng cường sức khỏe não bộ

Theo đánh giá có hệ thống năm 2022, polyphenol trong dâu tây hoạt động như chất chống oxy hóa có thể giúp duy trì chức năng nhận thức khi bạn già đi, tăng cường sức khỏe não bộ và hỗ trợ tinh thần minh mẫn.

Dâu tây được cho là có tác dụng bảo vệ thần kinh.Việc tiêu thụ dâu tây trong thời gian dài có liên quan đến tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn theo tuổi tác.

Hỗ trợ tiêu hóa

Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tạp chí Nutrients kết luận với hàm lượng chất xơ cao, dâu tây có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh, ngăn ngừa táo bón và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn.

Chất xơ là một phần cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa, sức khỏe trao đổi chất tổng thể, sức khỏe tim mạch và hơn thế nữa. Ăn nhiều chất xơ hàng ngày thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Những vườn dâu tây nổi tiếng Đà Lạt | Vườn dâu tây nổi tiếng ở Đà Lạt

Cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu

Các nghiên cứu cho thấy dâu tây có thể giúp giảm phản ứng insulin và cải thiện tình trạng kháng insulin. Hàm lượng chất xơ cao của chúng cũng giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Dâu tây có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là chúng không gây ra sự tăng vọt nhanh chóng về lượng đường trong máu.

Dâu tây có an toàn không?

Dâu tây nói chung là an toàn cho hầu hết mọi người. Nhưng đối với những người bị dị ứng với các loại trái cây tương tự, việc ăn dâu tây đôi khi có thể dẫn đến phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy phản ứng dị ứng với dâu tây là do không dung nạp thực phẩm hơn là phản ứng dị ứng thông thường.

Ngoài ra, những người nhạy cảm với salicylate có thể gặp các triệu chứng như đau đầu hoặc các vấn đề về tiêu hóa do hàm lượng salicylate tự nhiên có trong dâu tây. Nhưng đối với hầu hết mọi người, dâu tây là một sự bổ sung thú vị và an toàn cho chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu bạn đã biết về tình trạng nhạy cảm, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi tiêu thụ.

Hầu hết mọi người có thể ăn dâu tây thường xuyên mà không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên, dị ứng dâu tây có thể xảy ra nhưng hiếm gặp. Các triệu chứng dị ứng dâu tây bao gồm nhức đầu, phát ban trên da, đau dạ dày, hen suyễn hoặc thậm chí sốc phản vệ.

Tóm tắt

Dâu tây chứa nhiều chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể giảm viêm, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng cường chức năng nhận thức, hỗ trợ tiêu hóa và giúp điều chỉnh lượng đường trong máu. Mặc dù dâu tây nhìn chung an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng điều cần thiết là phải lưu ý đến khả năng dị ứng hoặc nhạy cảm. Khi thưởng thức dâu tây, hãy nhớ rửa thật sạch trước khi ăn. Thêm một lượng dâu tây hàng ngày vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để hỗ trợ sức khỏe tổng thể tốt.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY