Tiramisu, bánh chocolate, kem,…những món ăn vặt thật ngọt ngào và hấp dẫn. Thật không may, những món ngọt khoái khẩu này có thể không hề tốt cho trái tim của bạn. Chuyên gia dinh dưỡng cho biết chế độ ăn dư thừa đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cả trực tiếp và gián tiếp. Dưới đây là những điều cần biết về cách ăn đường ảnh hưởng đến tim và động mạch của bạn cũng như cách áp dụng chế độ ăn ít ngọt.
Contents
Tác động tiêu cực của đường: béo phì
Các món ăn có đường thường rất ngon, nhưng việc ăn đường thường xuyên sẽ ảnh hưởng về lâu dài, đặc biệt là khi nói đến sức khỏe của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều đường bổ sung có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn so với những người có chế độ ăn không quá ngọt.
Đường ảnh hưởng đến tim theo nhiều cách. Trong số đó rõ ràng nhất là tăng cân. Một chế độ ăn nhiều đường có thể góp phần gây béo phì. Và béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol cao – tất cả đều có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim.
Tuy nhiên, trọng lượng không phải là toàn bộ vấn đề. Chế độ ăn nhiều đường có hại cho bạn cho dù bạn có cân nặng bao nhiêu. Nếu bạn ăn nhiều đồ ngọt và thực phẩm chế biến sẵn, có thể bạn sẽ không hấp thụ đủ những thực phẩm tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim của bạn.
Đường và trái tim của bạn
Đường cũng có thể tác động trực tiếp lên tim và động mạch của bạn. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều đường ảnh hưởng đến tim của bạn theo nhiều cách:
- Chất béo trung tính: Khi bạn ăn quá nhiều, cơ thể bạn sẽ tích trữ thêm calo dưới dạng một loại chất béo gọi là chất béo trung tính. Chế độ ăn nhiều đường có thể làm tăng chất béo trung tính trong cơ thể bạn. Mức chất béo trung tính cao cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim cho bạn.
- Cholesterol LDL: Tăng cân liên quan đến chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến mức cholesterol LDL cao hơn. LDL – thường được gọi là “cholesterol xấu” – gây ra mảng bám làm tắc nghẽn động mạch có thể làm tổn thương mạch máu và tim của bạn.
- Huyết áp: Béo phì liên quan đến chế độ ăn nhiều đường có thể góp phần làm tăng huyết áp và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
- Viêm: Đường có thể gây viêm khắp cơ thể bạn. Chế độ ăn nhiều đường có thể dẫn đến chứng viêm mãn tính, có thể gây căng thẳng cho tim và mạch máu của bạn, đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Ăn đường: Bao nhiêu là quá nhiều?
Không phải tất cả các loại đường đều được tạo ra như nhau. Đường tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm như sữa và trái cây, có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Đường bổ sung mới là thứ bạn cần phải theo dõi.
Đường bổ sung bao gồm đường trắng, mật ong hoặc xi-rô mà bạn khuấy vào cà phê hoặc phết lên bánh mỳ. Đường bổ sung cũng là thành phần phổ biến trong thực phẩm chế biến sẵn. Bạn sẽ thấy chúng trong các món ngọt như nước ngọt, sữa chua ngọt, bánh kẹo và kem,…
Nhưng đường bổ sung cũng ẩn nấp ở những nơi mà bạn có thể không ngờ tới, chẳng hạn như súp đóng hộp hoặc bánh mì kẹp thịt. Các loại thực phẩm như bánh ngọt cũng có thể có nhiều đường bổ sung.
Điều đó khiến bạn dễ dàng ăn quá nhiều đường bổ sung mà không hề nhận ra. Vậy bao nhiêu là quá nhiều? Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo không nhiều hơn:
- 100 calo (khoảng 6 muỗng cà phê) đường bổ sung mỗi ngày cho phụ nữ.
- 150 calo (khoảng 9 muỗng cà phê) mỗi ngày cho nam giới.
Làm thế nào để cắt giảm lượng đường?
Cắt giảm lượng đường cần một chút nỗ lực, nhưng nó không quá khó hiện nay. Các nhãn dinh dưỡng hiện được yêu cầu phải hiển thị lượng đường bổ sung, vì vậy việc theo dõi lượng đường trong chế độ ăn uống của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Chuyên gia đưa ra những lời khuyên sau nếu bạn đang cố gắng loại bỏ đồ ngọt trong chế độ ăn kiêng của mình:
Hãy từ bỏ đồ uống có đường
Đồ uống có đường như nước ngọt và nước trái cây là nguồn bổ sung đường chính. Một lon nước ngọt có thể có nhiều đường hơn giới hạn khuyến nghị hàng ngày.
Tìm hiểu biệt ngữ
Đường bổ sung có rất nhiều tên. Nếu bạn đang đọc danh sách thành phần, hãy cẩn thận với các biệt ngữ của đường như: mật hoa, mạch nha lúa mạch, nước mía hoặc xi-rô mía, xi-rô bắp, dextrose, fructose, maltose hoặc sucrose, mật ong, mật đường, xi-rô gạo.
Thực hiện sự thay thế thông minh
Nếu bạn đang thèm ngọt, hãy thử sử dụng chất làm ngọt tự nhiên thay cho đường bổ sung. Thêm trái cây vào sữa chua nguyên chất thay vì mua sữa chua trái cây. Thêm quả mọng vào bột yến mạch của bạn thay vì đường nâu. Những sự thay thế đó thực sự có thể cộng lại để tạo ra sự khác biệt.
Ý nghĩ từ bỏ những thứ ngọt ngào có thể khiến bạn khó thực hiện. Nhưng nếu bạn cắt giảm dần dần, bạn sẽ chế ngự được sở thích hảo ngọt của mình. Cuối cùng, bạn thậm chí sẽ không để ý đến nó nữa.
Bạn cũng không cần phải tránh đường hoàn toàn, nhưng bạn nên ăn đường một cách điều độ. Cắt giảm đường và tìm những sản phẩm thay thế lành mạnh sẽ tốt cho tim và sức khỏe tổng thể của bạn.
Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
BS. Đoàn Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo Cleverland Clinic