Ăn kiêng ngược có hiệu quả không?

28/02/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Từ “ăn kiêng” có thể gợi lên hình ảnh về những cách ăn uống cực kỳ hạn chế. Nhưng “chế độ ăn kiêng ngược” nghe có vẻ trái ngược với điều đó. Vì vậy, chế độ ăn kiêng đảo ngược có thực sự có nghĩa là bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn và giảm cân một cách thần kỳ?

ĂN KIÊNG NGƯỢC

Ăn kiêng ngược có hiệu quả không?

Chế độ ăn kiêng đảo ngược có thực sự có nghĩa là bạn có thể ăn bất cứ thứ gì bạn muốn và giảm cân một cách thần kỳ? Câu trả lời là không. Nhưng chế độ ăn kiêng đảo ngược có thể là một cách hữu ích để ngăn ngừa tăng cân trở lại sau khi giảm cân

Hạn chế lượng calo nạp vào là xu hướng ăn kiêng lâu đời, nhưng cơ thể chúng ta không được thiết kế để chịu được kiểu hạn chế đó. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy cơ thể bạn sẽ tích cực chống lại sự cắt giảm ăn uống này.

Ăn kiêng ngược là gì?

Ăn kiêng ngược là một chiến lược ăn uống thường được thực hiện sau chế độ ăn kiêng thông thường.

Ăn kiêng ngược là một chiến lược ăn uống sau chế độ ăn kiêng nhằm tăng từ từ lượng calo nạp vào của bạn (trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng) để ngăn ngừa tăng cân khi bạn quay trở lại mức calo trước đó. Nó đã được phổ biến trong cộng đồng thể hình như một cách để ngăn ngừa tăng cân nhanh chóng sau khi thi đấu. Trước khi thi đấu, các vận động viên thể hình thường hạn chế lượng calo để đạt lượng mỡ cơ thể rất thấp. Sau đó, họ sẽ sử dụng chế độ ăn kiêng ngược lại để từ từ nạp lại lượng calo nhằm trở lại thành phần cơ thể và cân nặng bền vững hơn.

Nhưng chế độ ăn kiêng ngược lại không chỉ dành cho những người có cơ bắp săn chắc. Những người theo chế độ ăn kiêng hạn chế trong thời gian ngắn, chẳng hạn như chế độ ăn rất ít carb hoặc calo, cũng có thể áp dụng chế độ ăn kiêng ngược. Những người sử dụng phương pháp giảm cân chậm và ổn định cũng có thể áp dụng chế độ ăn kiêng ngược để chuyển đổi chế độ ăn của họ.

Bạn nên áp dụng chế độ ăn kiêng ngược như thế nào?

Với chế độ ăn kiêng ngược, mục tiêu là từ từ đưa trở lại nhiều calo hơn vào chế độ ăn uống của bạn sau khi bạn hoàn thành kế hoạch ăn ít calo mà bạn đã thực hiện. Vì mỗi cơ thể là duy nhất nên không có chế độ ăn kiêng ngược với mức calo phù hợp cho tất cả. Những người ủng hộ chế độ ăn kiêng ngược cho rằng nên tăng lượng calo nạp vào từ 2% đến 3% mỗi tuần, chủ yếu từ carbohydrate và chất béo. Về lý thuyết, bạn sẽ tăng lượng calo nạp vào hàng tuần cho đến khi đạt được lượng calo trước khi ăn kiêng hoặc mục tiêu calo khác. Việc thiết kế chế độ ăn kiêng ngược lại sẽ tính đến lượng calo hiện tại của bạn, chế độ ăn loại thực phẩm mà bạn thường tiêu thụ cũng như  lượng calo mục tiêu của bạn.

Chế độ ăn kiêng đảo ngược có an toàn không?

Nhìn chung, chế độ ăn kiêng đảo ngược là an toàn vì nó chỉ đơn giản là bổ sung lượng calo vào chế độ ăn của bạn một cách chậm rãi và có chừng mực. Tuy nhiên ăn kiêng ngược đi kèm với một số lo ngại và nguy cơ tiềm ẩn. Luôn có nguy cơ tăng cân khi bạn bổ sung calo vào chế độ ăn uống của mình. Việc chuyển đổi giữa việc hạn chế lượng calo và chế độ ăn kiêng ngược sẽ tạo ra “hiệu ứng yo-yo” trong hệ thống cơ quan của cơ thể bạn, bao gồm cả hệ thống tim mạch và nội tiết, có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, tăng huyết áp và béo phì. Chưa kể nguy cơ mắc chứng rối loạn ăn uống ngày càng tăng. Phương pháp này có thể không phù hợp với tất cả mọi người và bất kỳ ai muốn áp dụng hình thức ăn kiêng ngược trước tiên nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Và bạn cũng nên có những cái nhìn khách quan hơn về vấn đề giảm cân khi áp dụng chế độ ăn kiêng. Theo Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, sự biến động về cân nặng phức tạp hơn việc chỉ bổ sung calo và cân nặng còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm cả yếu tố sinh lý và tâm lý. Một người tiêu thụ ít calo hơn sẽ trải qua những thay đổi về nội tiết tố và trao đổi chất cùng với những thay đổi trong chức năng nhận thức có thể khiến việc giảm cân trở thành một thách thức.

Hơn nữa, chế độ ăn kiêng hạn chế lượng calo nạp vào lâu dài có liên quan đến những thay đổi trong một số hormone nhất định, bao gồm leptin, ghrelin và insulin, có thể dẫn đến thay đổi tốc độ trao đổi chất của bạn và có thể khiến bạn khó giảm cân hoặc duy trì tốc độ giảm cân lâu dài.

Lời khuyên cuối cùng dành cho bạn là nếu bạn dự định áp dụng chế độ ăn kiêng ngược vào lối sống của mình, tốt nhất bạn nên thảo luận về các tác động với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY