Ăn ngọt có giúp bạn giảm stress?

24/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Thưởng thức quá nhiều đồ ngọt có thể gây ra nhiều vấn đề đối với sức khỏe. Những tác hại mà đường có thể gây ra đối với sức khỏe thể chất là quá rõ ràng, chẳng hạn như gây thừa cân béo phì hoặc gây ra các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, còn chưa nhiều người biết đến những ảnh hưởng của đồ ngọt và đường với sức khỏe tinh thần. Hãy cùng VIAM Clinic tìm hiểu nhé!

Ăn ngọt có thể giúp giảm stress? | viamclinic.vn
Ăn ngọt liệu có thể giúp giảm stress?

Đường có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn

Bạn có thể đã từng thèm ăn bánh ngọt hoặc nước ngọt nhằm tăng thêm năng lượng trong một ngày dài. Tuy nhiên, xét cho cùng, đường có thể không phải là một chất kích thích tích cực như vậy. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng đồ ngọt không có tác động tích cực đến tâm trạng. Trên thực tế, đường có thể có tác dụng ngược lại theo thời gian. Tiêu thụ chế độ ăn nhiều đường có thể làm tăng khả năng mắc chứng rối loạn tâm trạng ở nam giới và rối loạn tâm trạng tái phát ở cả nam và nữ. Không những thế, việc tiêu thụ thường xuyên chất béo bão hòa và đường bổ sung có liên quan đến cảm giác lo lắng cao hơn ở người trên 60 tuổi.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để củng cố mối quan hệ giữa tâm trạng và mức tiêu thụ đường, nhưng điều quan trọng là phải xem xét cách lựa chọn chế độ ăn uống và lối sống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý của bạn như thế nào.

Đọc thêm bài viết: 18 loại thực phẩm giúp chống lại cơn thèm đồ ngọt

Đường có thể làm suy yếu khả năng đối phó với căng thẳng của bạn

Nhiều người tìm đến đồ ngọt khi họ cảm thấy lo lắng. Đó là bởi vì thực phẩm có đường có thể làm suy yếu khả năng phản ứng với căng thẳng của cơ thể. Đường có thể giúp bạn cảm thấy bớt mệt mỏi hơn bằng cách ức chế trục hạ đồi – tuyến yên – tuyến thượng thận (HPA) trong não, trục này kiểm soát phản ứng của bạn với căng thẳng.

Đường ức chế tiết cortisol do căng thẳng gây ra ở những người tham gia là nữ khỏe mạnh, giảm thiểu cảm giác lo lắng và căng thẳng. Cortisol được biết đến như là hormone gây căng thẳng. Tuy nhiên, đồ ngọt giúp giảm đau tạm thời có thể khiến bạn phụ thuộc nhiều hơn vào đường, đồng thời làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh liên quan. 

Đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm | viamclinic.vn
Khi đang buồn chán, bạn cũng có thể thèm đồ ngọt.

Sau một ngày dài mệt mỏi, hẳn những thứ bạn muốn tìm đến là đồ ngọt? Nhưng chu kỳ tiêu thụ đường để kiểm soát cảm xúc của bạn có thể chỉ làm cho cảm giác buồn bã, mệt mỏi hoặc tuyệt vọng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Tiêu thụ quá nhiều đường gây ra sự mất cân bằng trong một số chất hóa học trong não. Những sự mất cân bằng này có thể dẫn đến trầm cảm và thậm chí có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng rối loạn sức khỏe tâm thần ở một số người.

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy những người đàn ông tiêu thụ nhiều đường (67 gam trở lên mỗi ngày) có khả năng bị chẩn đoán trầm cảm lâm sàng cao hơn 23% trong vòng 5 năm. Mặc dù nghiên cứu chỉ liên quan đến nam giới, nhưng mối liên hệ giữa đường và chứng trầm cảm cũng được tìm thấy ở phụ nữ.

Cai đồ ngọt có thể giống như một cơn hoảng loạn

Cai đường/đồ ngọt có thể không đơn giản như bạn nghĩ. Cai đường thực sự có thể gây ra tác dụng phụ, chẳng hạn như:

  • Lo âu
  • Cáu gắt
  • Lú lẫn
  • Mệt mỏi

Điều này đã khiến các chuyên gia xem xét các triệu chứng cai nghiện đường có thể giống với triệu chứng cai nghiện của một số chất gây nghiện như thế nào.

Đọc thêm bài viết: Mách bố mẹ cách để trẻ uống ít nước ngọt dịp Tết

Bằng chứng cho thấy sự tương đồng và chồng chéo đáng kể giữa lạm dụng thuốc và đường. Khi lạm dụng một chất trong một khoảng thời gian, chẳng hạn như cocaine, cơ thể họ sẽ chuyển sang trạng thái cai nghiện sinh lý khi họ ngừng sử dụng. Những người đang tiêu thụ một lượng lớn đường trong chế độ ăn uống của họ có thể trải qua cảm giác cai nghiện tiền sinh lý tương tự nếu họ đột ngột ngừng tiêu thụ đường. Việc đột ngột ngừng ăn đường có thể bắt chước cảm giác cai nghiện và giống như một cơn hoảng loạn. Và nếu bạn mắc chứng rối loạn lo âu, trải nghiệm  này có thể tăng lên.

Đường làm giảm khả năng nhận thức của não bộ

Chế độ ăn nhiều đường có thể làm suy giảm chức năng nhận thức, ngay cả khi bạn không tăng cân quá mức hoặc không nạp quá nhiều năng lượng. Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều đồ uống có đường làm suy giảm các chức năng nhận thức thần kinh như ra quyết định và khả năng ghi nhớ.

Nhưng một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy những tình nguyện viên khỏe mạnh ở độ tuổi 20 đạt điểm kém hơn trong các bài kiểm tra trí nhớ và kiểm soát sự thèm ăn kém hơn chỉ sau 7 ngày ăn chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và đường. Mặc dù cần có nhiều nghiên cứu hơn để thiết lập mối liên hệ rõ ràng hơn giữa đường và khả năng nhận thức, nhưng điều đáng chú ý là chế độ ăn uống của bạn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe não bộ của bạn.

Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Healthline| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY