Ăn nhiều đường có khiến trẻ tăng động?

10/03/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bạn có thể nghe thấy ai đó nói việc ăn nhiều đồ ngọt khiến trẻ tăng động hơn ở mọi lúc? Bạn có thể thấy rằng lũ trẻ trở nên hoạt bát, nặng động hơn bình thường sau khi ăn những thực phẩm nhiều đường? Vậy ăn nhiều đường có thực sự khiến trẻ em trở nên tăng động? Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu nhé!

Ăn nhiều đường có khiến trẻ tăng động? | viamclinic.vn
Một vài bằng chứng khoa học cho biết một số trẻ em ăn quá nhiều đường có thể xuất hiện những biểu hiện của tăng động.

Lịch sử nghiên cứu giữa đường và chứng tăng động

Ý tưởng cho rằng đường gây ra chứng tăng động ở trẻ em bắt nguồn từ một chế độ ăn kiêng phổ biến vào những năm 1970 do một bác sĩ nhi khoa tên là Tiến sĩ Benjamin Feingold tạo ra.

“Chế độ ăn kiêng Feingold” là một chế độ ăn kiêng không cho phép bất kỳ màu nhân tạo, hương liệu nhân tạo và các chất phụ gia nào được sử dụng trong thực phẩm ché biến sẵn. Feingold tin rằng những chất phụ gia này góp phần gây ra chứng tăng động cũng như dị ứng ở trẻ em. Mặc dù ông không khuyến nghị cụ thể cha mẹ loại bỏ đường khỏi chế độ ăn của gia đình, nhưng ý kiến cho rằng bất kỳ loại phụ gia thực phẩm nào cũng có thể liên quan đến các vấn đề về hành vi đã lan truyền nhanh chóng.

Nghiên cứu gần đây

Khiếu nại rằng các loại bánh ngọt chứa nhiều đường dẫn đến hành vi tăng động ở trẻ em đã khuyến khích sự tranh luận trong cộng đồng y tế. May mắn thay, cuộc tranh luận đó đã dẫn đến một số nghiên cứu chuyên sâu. Năm 1995, Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã xem xét các nghiên cứu khác nhau về chủ đề này và kết luận rằng đường không dẫn đến chứng hiếu động thái quá ở trẻ em. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã thừa nhận rằng có khả năng đường có thể ảnh hưởng nhỏ đến một số ít trẻ em.

Kỳ vọng của cha mẹ về đường

Kỳ vọng của cha mẹ về đường | viamclinic.vn
Thay vì kẹo ngọt, hãy chuẩn bị cho trẻ những món ăn giàu dinh dưỡng như trái cây tươi hay sữa chua.

Cũng có suy đoán rằng không phải đường trong một số loại thực phẩm gây ra chứng hiếu động thái quá. Một số nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng có thể cha mẹ tin rằng đường gây ra chứng hiếu động thái quá, điều này vô tình khuyến khích con cái họ trở nên năng động hơn sau khi ăn đồ ngọt.

Các bậc cha mẹ có thể chỉ đơn giản là báo cáo tình trạng hiếu động thái quá sau khi con họ tiêu thụ đường vì họ đang đề phòng chứng tăng động của trẻ. Họ có thể nói với con những điều như: “Con sẽ hiếu động hơn khi ăn hết số kẹo đó”, và điều này khiến thúc đẩy hành vi của trẻ.

Hiệu ứng này đã được chứng minh bởi một nghiên cứu năm 1994 được công bố trên Tạp chí Tâm lý bất thường. Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã nói với một nhóm các bà mẹ có con trai từ 5 đến 7 tuổi rằng con của họ sẽ được tiêu thụ một lượng đường cao. Các bà mẹ sau đó được yêu cầu đánh giá hành vi của con mình. Phần lớn các bà mẹ trong nghiên cứu đánh giá hành vi của con họ là hiếu động hơn, mặc dù một nửa số trẻ không được cho tiêu thụ chút đường nào. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng các bậc cha mẹ tin rằng đường ảnh hưởng đến hành vi của con mình sẽ nghĩ rằng con họ trở nên hiếu động hơn sau khi ăn thực phẩm có đường.

Đọc thêm bài viết: Chế độ ăn cho trẻ tăng động giảm chú ý (ADHD): Nên ăn gì và tránh ăn gì?

Những điều cha mẹ cần biết về đường

Một chiếc kem hoặc một miếng bánh không có khả năng làm tăng mức năng lượng của con bạn, nhưng những lời nói của cha mẹ về thức ăn có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ của trẻ với thức ăn và cơ thể của chúng. Mặc dù có rất nhiều lo ngại xung quanh đường do văn hóa ăn kiêng, đồ ngọt vẫn có thể phù hợp với mô hình ăn uống lành mạnh của trẻ em (và cha mẹ của chúng!)

Dưới đây là một số mẹo để hình thành mối quan hệ lành mạnh của trẻ với thực phẩm, đặc biệt là đồ ngọt:

  • Tránh dán nhãn thực phẩm là “Tốt” hoặc “Xấu. Nhắc nhở bản thân rằng thực phẩm không mang hoặc tạo ra giá trị đạo đức (nghĩa là bạn không trở nên tốt hay xấu khi ăn hoặc tránh một số loại thực phẩm).
  • Quyết định cách bạn muốn chuẩn bị đồ ngọt ở nhà. Ngoài những món ăn mà bạn chuẩn bị, bạn cũng nên kiểm soát cả tần suất và số lượng. Đây không phải là những quy tắc khó khăn và nhanh chóng. Hãy để chúng là một kế hoạch tổng thể cho đồ ngọt phù hợp với gia đình bạn.
  • Cân nhắc phục vụ đồ ngọt trong bữa ăn. Bằng cách này, trẻ có thể ăn phần đồ ngọt của mình bất cứ khi nào chúng muốn trong bữa ăn. Thực hành này cũng là một bài tập tốt trong việc xây dựng niềm tin rằng tất cả các loại thực phẩm đều bình đẳng về mặt đạo đức.
  • Chuẩn bị cho trẻ bữa ăn và đồ ăn nhẹ theo một lịch trình đáng tin cậy. Điều này giúp trẻ học cách tin tưởng rằng trẻ biết khi nào sẽ có bữa ăn tiếp theo.
  • Cung cấp một bữa ăn nhẹ trước khi đến một bữa tiệc hoặc sự kiện sẽ phục vụ đồ ngọt. Làm như vậy để đảm bảo rằng trẻ sẽ không quá đói khi lựa chọn đồ ăn trong bữa tiệc. Trẻ sẽ có cơ hội lắng nghe những gì nghe có vẻ tốt để ăn và ngừng ăn khi đã no.

Đừng nói về giá trị sức khỏe của thực phẩm ngọt so với các thực phẩm khác và không thảo luận về chế độ ăn kiêng, hoặc các khía cạnh khác của văn hóa ăn kiêng trước mặt con bạn. Nếu trẻ yêu cầu thêm đồ ngọt ngoài phần bạn đã cung cấp, bạn chỉ cần nói: “Hôm nay chỉ có thế, nhưng chúng ta có thể có nhiều đồ ngọt hơn vào ngày mai (hoặc bất cứ khi nào bạn định cho trẻ ăn tiếp).

Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS. Đoàn Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywell Family| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY