Ăn quá nhiều chanh có gây hại không?

30/12/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Với hương vị tươi mát đặc trưng, chanh là loại quả lý tưởng cho mùa hè. Ăn chanh hoặc uống nước chanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện làn da và hỗ trợ tiêu hóa. Với hàm lượng calo thấp, chanh giúp bạn cảm thấy no lâu và xua tan cơn khát hiệu quả.

Tuy nhiên, giống như mọi loại thực phẩm khác, việc tiêu thụ chanh quá mức cũng có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Chanh chứa nhiều axit citric, có thể làm mòn men răng nếu bạn ăn quá nhiều hoặc không vệ sinh răng miệng đúng cách. Ngoài ra, axit trong chanh cũng có thể gây kích ứng dạ dày, đặc biệt là với những người có tiền sử bệnh dạ dày.

Chế độ ăn chỉ có chanh có thể dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn về lâu dài. Hãy thưởng thức những loại trái cây này như một phần của chế độ ăn uống cân bằng để tận dụng lợi ích của chúng và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

Giá trị dinh dưỡng của chanh

Một khẩu phần chanh cung cấp hơn một phần ba lượng vitamin C khuyến nghị hàng ngày. Chanh cũng giàu kali, magiê, canxi và các khoáng chất khác hỗ trợ sức khỏe và tinh thần. Thêm vào đó, chanh rất ít carbohydrate và giàu chất xơ, vì vậy nó phù hợp với hầu hết các chế độ ăn. Một khẩu phần, hoặc một quả chanh nhỏ, cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

  • 17 calo
  • 5,4 gam carbohydrate
  • 1,6 gam chất xơ
  • 0,6 gam protein
  • 0,1 gam chất béo
  • 2% nhu cầu khuyến nghị sắt
  • 2% nhu cầu khuyến nghị kali
  • 1% nhu cầu khuyến nghị canxi
  • 1% nhu cầu khuyến nghị magiê
  • 34% nhu cầu khuyến nghị vitamin C
  • 1% nhu cầu khuyến nghị vitamin E
  • 3% nhu cầu khuyến nghị vitamin B6

Nước chanh cũng bổ dưỡng như quả chanh, nhưng chứa ít chất xơ hơn. Một cốc nước chanh cung cấp 54 calo, 16,8 gam carbohydrate và 0,7 gam chất xơ. Đây cũng là nguồn cung cấp magiê và kali tốt và cung cấp tới 105 % lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày.

Giống như hầu hết các loại trái cây họ cam quýt, chanh chứa đầy chất chống oxy hóa và hợp chất hoạt tính sinh học. Theo một bài đánh giá được công bố trên tạp chí Molecules vào tháng 7 năm 2017, flavonoid trong trái cây họ cam quýt có thể bảo vệ chống lại ung thư và tổn thương oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này có đặc tính chống viêm mạnh và có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường và béo phì.

Đọc thêm tại bài viết dưới đây: 7 lợi ích của nước chanh với cơ thể

Có nguy cơ nào đối với sức khỏe không?

6 hiểu lầm về tác dụng của nước chanh đối với sức khỏe

Lợi ích của việc ăn chanh đã được ghi chép rõ ràng. Những loại trái cây này chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do và duy trì hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng có thể chữa khỏi mọi bệnh.

Hãy lấy chế độ ăn kiêng nước chanh hoặc chế độ ăn kiêng Master Cleanse làm ví dụ. Các chế độ thải độc này tuyên bố thúc đẩy giảm cân và loại bỏ độc tố khỏi hệ thống của bạn. Tuy nhiên, không có nghiên cứu thực tế nào chứng minh cho những tuyên bố này.

Chanh không có bất kỳ sức mạnh kỳ diệu nào có thể giúp bạn đốt cháy chất béo. Thêm vào đó, cơ thể bạn có cơ chế giải độc riêng. Gan, thận, ruột và các cơ quan khác của bạn hoạt động cùng nhau để lọc và loại bỏ độc tố. Chế độ ăn thải độc về mặt khoa học là không có giá trị gì.

Chế độ ăn kiêng nước chanh và các chế độ ăn tương tự khác có thể giúp bạn giảm cân bằng cách hạn chế lượng calo nạp vào. Bạn cần tạo ra mức thâm hụt 3.500 calo để đốt cháy 0.5kg mỡ. Nếu bạn chỉ ăn chanh hoặc thay thế thức ăn bằng nước chanh, bạn sẽ tự nhiên trở nên gầy hơn. Vấn đề là bạn sẽ mất khối lượng nạc (cơ) chứ không chỉ khối lượng mỡ, điều này sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của bạn.

Khối lượng cơ lớn hơn tương đương với quá trình trao đổi chất nhanh hơn. Lượng protein cao kết hợp với tập luyện sức mạnh thúc đẩy quá trình phì đại hay còn gọi là tăng trưởng cơ, tăng mức tiêu hao năng lượng của bạn.

Trái cây, bao gồm cả chanh, có ít hoặc không có protein, vì vậy chế độ ăn toàn trái cây có thể làm cơ thể bạn mất chất dinh dưỡng này và gây mất cơ. Trên thực tế, thiếu hụt chất dinh dưỡng là tác dụng phụ phổ biến của chế độ ăn thải độc.

Nhiều hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn

Ăn trái cây họ cam quýt có thể giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ | Bệnh đột quỵ

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống quá nhiều nước chanh hoặc ăn quá nhiều chanh như một phần của chế độ ăn uống cân bằng? Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) , trái cây họ cam quýt và nước ép có thể làm hỏng men răng và gây sâu răng về lâu dài. Ngoài ra, chúng có thể gây kích ứng và làm trầm trọng thêm các vết loét miệng. ADA khuyến cáo nên uống nhiều nước bất cứ khi nào bạn ăn thực phẩm có tính axit hoặc uống nước ép họ cam quýt.

Thực phẩm họ cam quýt cũng có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit ở một số người. Thực phẩm cay, đồ chiên rán, sô cô la, đồ uống có cồn, cà phê và sô cô la cũng góp phần gây ra tình trạng này.

Tổ chức Quốc tế về Rối loạn Tiêu hóa khuyến cáo những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) nên tránh các loại trái cây họ cam quýt và nước ép. Các loại trái cây không phải họ cam quýt, chẳng hạn như táo, lê, chuối, quả mọng, mơ và nho, là lựa chọn an toàn hơn cho những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Tác dụng phụ của nước chanh cũng có thể bao gồm đi tiểu thường xuyên. Điều này thường là do lượng chất lỏng nạp vào tăng lên. Ngoài ra, vitamin C chất dinh dưỡng dồi dào nhất trong chanh có thể hoạt động như thuốc lợi tiểu, nhưng điều đó không nhất thiết là điều xấu, đặc biệt nếu bạn đang phải vật lộn với tình trạng giữ nước.

Tham khảo thêm bài viết: Có nên uống nước chanh khi bị cảm cúm?

Lợi ích tiềm năng của việc ăn chanh

Như bạn thấy, chanh không có khả năng gây ra phản ứng phụ. Chỉ cần đảm bảo bạn chăm sóc răng miệng đúng cách, đặc biệt là nếu bạn ăn những loại trái cây này thường xuyên.

Chế độ ăn nhiều chanh có thể cải thiện sức khỏe của bạn bằng cách tăng mức chất chống oxy hóa và vitamin C trong máu. Vitamin C hỗ trợ tổng hợp collagen và ức chế sự hình thành các hợp chất có khả năng gây đột biến.

Chất dinh dưỡng này cũng giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt không heme, có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật như đậu và đậu lăng. Nồng độ vitamin C thấp có thể gây ra bệnh scorbut, một tình trạng đặc trưng bởi các tổn thương về xương và mạch máu, đau tay và chân, mệt mỏi, lờ đờ, bệnh nướu răng, thay đổi tâm trạng và vết thương chậm lành.

Tiêu thụ thường xuyên các loại trái cây họ cam quýt, bao gồm cả chanh, có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu hụt vitamin C. Cơ thể bạn cần chất dinh dưỡng này để chống lại nhiễm trùng và stress oxy hóa, tổng hợp collagen và điều chỉnh một số chất dẫn truyền thần kinh. Viện Y tế Quốc gia khuyến nghị lượng vitamin C hàng ngày là 90 miligam đối với nam giới và 75 miligam đối với phụ nữ. Mục tiêu là khoảng 85 miligam trong thời kỳ mang thai và 120 miligam trong thời kỳ cho con bú.

Lợi ích của việc ăn chanh không chỉ dừng lại ở đó. Kali, magiê, canxi và các chất điện giải khác trong những loại trái cây này điều chỉnh độ pH và mức chất lỏng của cơ thể, góp phần vận chuyển chất dinh dưỡng và hỗ trợ chức năng của các cơ quan.

Những loại đồ uống này giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước và duy trì sự cân bằng điện giải, nhưng bạn có thể uống nước chanh hoặc nước chanh thay thế. Bằng cách này, bạn sẽ nhận được lợi ích mà không phải lo lắng về lượng đường dư thừa và calo rỗng.

Mừng xuân Ất Tỵ, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM – Viện Y học ứng dụng Việt Nam dành tặng Bạn Cũ món quà sức khỏe: 01 buổi khám dinh dưỡng MIỄN PHÍ. Liên hệ hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678  hoặc truy cập viamclinic.vn để đặt lịch ngay! 

Ths. Phạm Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY