Ăn thịt sống có an toàn không?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Ăn thịt sống phổ biến trong nhiều nền ẩm thực trên thế giới. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khi ăn thịt sống. Bài viết này đánh giá sự an toàn của việc ăn thịt sống.

Nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là nguy cơ thường gặp phải khi ăn thịt sống. Nguyên nhân là do ăn phải thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng hoặc độc tố. Các mầm bệnh phổ biến trong thịt sống bao gồm Salmonella, Clostridium perfringens, E. coli, Listeria monocytogenes và Campylobacter. Triệu chứng của ngộ độc thực phẩm bao gồm buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau quặn bụng, sốt và đau đầu. Các triệu chứng này thường xuất hiện trong vòng 24 giờ và có thể kéo dài đến 7 ngày hoặc lâu hơn trong một số trường hợp nhất định phụ thuộc vào tác nhân gây bệnh.

Nói chung, nấu chín thịt đúng cách sẽ tiêu diệt các mầm bệnh có hại. Một số nhóm đối tượng có nguy cơ, chẳng hạn như trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và người lớn tuổi, nên tránh hoàn toàn ăn thịt sống.

Các món thịt sống thông thường

Một số món thịt sống phổ biến trên khắp thế giới bao gồm:

    • Steak tartare: thịt bò sống băm nhỏ trộn với lòng đỏ trứng, hành tây và gia vị
    • Tuna tartare: cá ngừ cắt nhỏ chưa nấu chín trộn với các loại thảo mộc và gia vị
    • Carpaccio: một món ăn từ Ý được làm từ thịt bò hoặc cá sống thái lát mỏng
    • Mett: một món ăn của Đức gồm thịt lợn băm chưa nấu chín được ướp với muối, tiêu và tỏi hoặc caraway
    • Một số loại sushi: một món ăn Nhật Bản bao gồm các cuộn có cơm nấu chín và thường là cá sống
    • Ceviche: cá sống băm nhỏ ướp với nước cam quýt và gia vị
    • Torisashi: một món ăn Nhật Bản gồm thịt gà mỏng được nấu sơ qua bên ngoài và sống ở bên trong.

Những món ăn này được tìm thấy trong thực đơn của nhiều nhà hàng, nhưng điều này không có nghĩa là chúng an toàn. Hơn nữa, các món thịt sống cũng có thể được chuẩn bị tại nhà, mặc dù việc tìm nguồn cung cấp thịt đúng cách và tin cậy là rất quan trọng. Những thực hành này có thể giúp ngăn ngừa ô nhiễm và bệnh tật do thực phẩm.

Ăn thịt sống không có lợi

Mặc dù một số người cho rằng thịt sống tốt hơn thịt nấu chín về giá trị dinh dưỡng và sức khỏe, nhưng có rất ít bằng chứng để chứng minh cho quan điểm này. Một số nhà khoa học thúc đẩy ý tưởng rằng thực hành nấu chín thực phẩm, đặc biệt là thịt đã cho phép con người tiến hóa, vì nấu ăn phá vỡ các protein và làm cho việc nhai và tiêu hóa dễ dàng hơn.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc nấu chín thịt có thể làm giảm hàm lượng một số vitamin và khoáng chất, bao gồm thiamine, riboflavin, niacin, natri, kali, canxi, magiê và phốt pho. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu rõ hơn cách nấu nướng ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của thịt. Nguy cơ mắc bệnh từ thịt sống cao hơn rất nhiều vì vậy bất kỳ lợi ích nào của việc ăn thịt sống đều có thể bị bỏ qua. Tuy nhiên, cần có thêm dữ liệu để xác định sự khác biệt về dinh dưỡng cụ thể giữa thịt sống và thịt nấu chín.

Làm thế nào để giảm nguy cơ khi ăn thịt sống?

Mặc dù ăn thịt sống không đảm bảo an toàn, nhưng có một số cách để giảm nguy cơ mắc bệnh. Khi sử dụng thịt sống, nên chọn một miếng thịt nguyên miếng, thay vì sử dụng thịt băm đóng gói sẵn. Điều này là do thịt bò băm trước có thể chứa thịt của nhiều loại bò khác nhau, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm. Thêm vào đó, sử dụng một miếng thịt diện tích bề mặt ô nhiễm nhỏ hơn nhiều.

Cá sống có xu hướng an toàn hơn các loại thịt sống khác, vì nó thường được đông lạnh ngay sau khi bị đánh bắt có thể tiêu diệt một số mầm bệnh có hại. Mặt khác, thịt gà nguy hiểm hơn nếu ăn sống. So với các loại thịt khác, thịt gà có xu hướng chứa nhiều vi khuẩn có hại hơn như Salmonella. Đồng thời có cấu trúc xốp hơn, cho phép mầm bệnh xâm nhập sâu vào thịt. Do đó, ngay cả việc làm khô bề mặt của thịt gà sống cũng không thể tiêu diệt được tất cả các mầm bệnh. Để tránh hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm bằng cách nấu thịt lợn, thịt bò và cá ở nhiệt độ tối thiểu 63ºC, thịt xay đến 71ºC và thịt gia cầm đến ít nhất 74ºC.

Các món thịt sống phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng trên khắp thế giới, mặc dù điều này không có nghĩa là chúng an toàn. Nguy cơ chính liên quan đến việc ăn thịt sống là phát triển bệnh lây truyền qua thực phẩm do nhiễm các mầm bệnh có hại. Có một số cách để giảm nguy cơ này khi ăn thịt sống, tuy nhiên để tránh hoàn toàn rủi ro, điều quan trọng là phải nấu thịt ở nhiệt độ thích hợp. Những người có nguy cơ như trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và người lớn tuổi, nên tránh hoàn toàn ăn thịt sống.

Làm thế nào để giúp con trẻ có chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp để có cơ thể khỏe mạnh, phát triển toàn diện? Liên hệ ngay với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY