Ăn tối muộn sau 8 giờ là thời điểm tệ nhất trong ngày và có thể gây béo phì

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Tăng cân có thể là nỗi lo của rất nhiều người, và vẫn có nhiều tranh luận về vấn đề ăn khuya có gây tăng cân hay không. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng ăn muộn sau 8 giờ tối là khoảng thời gian tệ nhất trong ngày, và nó có thể dẫn đến không chỉ tăng cân mà còn các vấn đề sức khỏe khác đi kèm.

Ăn khuya có thể gây tăng cân

Nghiên cứu được thực hiện tại trường đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ. Các chuyên gia đã phát hiện thấy việc ăn muộn có thể làm tăng cân nặng, mức insulin và cholesterol, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình chuyển hóa chất béo và các dấu hiệu nội tiết tố liên quan đến bệnh tim, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác. Theo các tác giả, các nghiên cứu về chứng mất ngủ trước đây cho thấy nó ảnh hưởng xấu đến cân nặng và sự trao đổi chất một phần do ăn tối muộn. Và theo nghiên cứu mới này, việc ăn khuya cũng thúc đẩy các tác động tiêu cực đến cân nặng, năng lượng và sản xuất hormone liên quan đến các vấn đề tim mạch và các tình trạng sức khỏe khác.

Kết quả nghiên cứu đã nhận thấy sự gia tăng trọng lượng cơ thể ở những người ăn tối muộn. Ngoài ra, tỷ lệ carbon dioxide (CO2) do cơ thể tạo ra so với lượng oxy tiêu thụ cũng tăng lên khi bữa tối bị trễ, và điều này cho thấy cơ thể chuyển hóa ít lipid hơn và nhiều carbs hơn. Hơn nữa, phát hiện cũng cho thấy hormone Ghrelin (hormone đói) kích thích sự thèm ăn sẽ đạt mức đỉnh điểm nếu ăn uống vào ban ngày và giúp mọi người no lâu hơn. Điều này có nghĩa là ăn sớm hơn có thể giúp ngăn ngừa ăn quá nhiều vào ban đêm khi hormone này hạ thấp.

Nghiên cưu đã bổ sung cho quan điểm rằng ăn sau 8 giờ tối hoặc trong vòng bốn giờ sau khi ngủ có liên quan đến gia tăng chỉ số BMI cơ thể. Theo các nhà khoa học, điều này là do số lần ăn uống nhiều hơn trên những người như vây. Theo một nghiên cứu có tên Thời gian ăn uống ảnh hưởng đến lượng calo hàng ngày ở người lớn khỏe mạnh cũng cho thấy thời gian ăn tối muộn hơn và thời gian ngắn hơn giữa bữa ăn cuối cùng trước khi đi ngủ dẫn đến tổng lượng calo nạp vào cả ngày cao hơn.

Ăn tối nhiều ảnh hưởng đến sự trao đổi chất

Một điều quan trọng mà các chuyên gia lưu ý là không nên ăn quá nhiều trong bữa ăn tối vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến quá trình trao đổi chất. Các bữa ăn nhiều dầu mỡ và nhiều chất béo sẽ tiêu hóa chậm hơn và có thể dẫn đến trào ngược hoặc ợ chua trong thời gian ngủ.

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng ăn quá nhiều vào buổi tối sẽ khiến máu tập trung nhiều hơn vào quá trình tiêu hóa thay vì cho cơ thể nghỉ ngơi khi ngủ. Một dấu hiệu cho thấy một người đã ăn một bữa ăn quá nhiều là cảm thấy mệt mỏi hơn và năng lượng thấp khi họ thức dậy. Một số loại thực phẩm nên tránh trong bữa tối, chẳng hạn như thực phẩm giàu carbohydrate. Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết tốt nhất là nên hạn chế đồ chiên rán và đồ tráng miệng trong bữa tối. Cả thực phẩm giàu carbohydrate và đường đều dẫn đến tích trữ nhiều chất béo hơn trong cơ thể, thúc đẩy quá trình tăng cân của cơ thể khi ngủ.

Tổng kết

Ăn tối nên là bữa ăn nhẹ nhàng, và các chuyên gia đưa ra lời khuyên là nên ăn đúng giờ, ăn sớm và lựa chọn các thức ăn dễ tiêu hóa. Việc ăn muộn và ăn quá nhiều có thể gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, đặc biệt là thúc đẩy tăng cân và các vấn đề liên quan đến đường tiêu hóa.

Ths Lưu Liên Hương – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Science Times

 | Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY