Trứng vịt lộn đã được coi là một món ngon, vị thuốc bổ, để tạo nên công dụng này phải có gia vị là rau răm và gừng tươi thái chỉ, ăn với trứng vịt lộn vừa luộc xong còn nóng, chấm với chút muối rang hay bột canh cho vừa miệng. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về trứng vịt lộn và liệu ăn trứng vịt lộn có tốt cho sức khỏe hay không tại bài viết dưới đây.
Trứng vịt lộn là trứng vịt đã được thụ tinh và ấp trong khoảng thời gian từ 12 đến 20 ngày. Ăn một quả trứng vịt còn phôi nghe có vẻ không hấp dẫn đối với những người chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên, trứng vịt lộn được ưa chuộng ở Việt Nam đến mức nó thường được gọi là món ăn đường phố của quốc gia, trứng vịt lộn thường được ăn khi còn nóng sau khi luộc từ 20 đến 30 phút rồi nêm với muối, giấm hoặc nước tương.
Trứng vịt lộn có phần nước súp trong, ngon đến nỗi một số người chỉ uống phần súp đó mà không ăn phần còn lại của quả trứng. Trứng vịt lộn là nguồn protein rẻ và dễ tiếp cận ở Đông Nam Á. Chúng chứa đầy vitamin C và beta carotene, hai chất chống oxy hóa mạnh hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách loại bỏ các gốc tự do khỏi máu. Trứng vịt lộn cũng chứa niacin, riboflavin và thiamine giúp hỗ trợ chuyển hóa năng lượng. Trứng vịt lộn là một bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn uống vì chúng rất giàu protein (14 gam mỗi quả trứng), nhiều canxi, sắt và phốt pho và chỉ có 188 calo cho mỗi quả trứng.
Cả đàn ông và phụ nữ đều có thể ăn trứng vịt lộn, tuy nhiên người ta tin rằng đối với phụ nữ, trứng vịt lộn chỉ đóng vai trò là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng và năng lượng. Tuy nhiên, đối với nam giới, hàm lượng protein cao trong trứng vịt lộn và các chất phụ gia dinh dưỡng khác không chỉ cung cấp năng lượng mà còn tạo ra một lượng nhiệt lớn khắp cơ thể, hoạt động như một loại thuốc kích thích tình dục tự nhiên. Trứng vịt lộn thậm chí còn được gọi là liều thuốc cường sinh dục nam đối với người Philippines, tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học đáng tin cậy nào chứng minh cho điều này.
Do giá trị dinh dưỡng của nó, trứng vịt lộn có thể có lợi cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, chỉ tính riêng lòng đỏ của một quả trứng vịt lộn đã chứa khoảng 359 mg cholesterol, cao hơn 59 mg so với lượng cholesterol khuyến cáo hàng ngày dành cho người Việt Nam (300mg). Trứng vịt lộn thường được dùng như một món ăn nhẹ của người Việt, do đó, sẽ không khó để những người đam mê món ăn này có mức cholesterol cao hơn. Nguy cơ mắc bệnh tim có thể tăng lên do mức cholesterol cao. Và vì trứng vịt lộn có hàm lượng cholesterol cao, chúng chỉ nên được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
Tham khảo video hấp dẫn dưới đây:
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
BS. Đoàn Hồng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo NCC – Philippines