Bạn biết gì về sữa không chứa đường lactose?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Đối với nhiều người, sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn không dung nạp lactose, ngay cả một ly sữa cũng có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như tiêu chảy, nôn và đau bụng. Sữa không chứa lactose là một giải pháp thay thế có thể giúp loại bỏ nhiều triệu chứng khó chịu này. Tuy nhiên, nhiều người không chắc chắn về sữa không chứa lactose chính xác là gì, nó được tạo ra như thế nào và khác với sữa thông thường ở điểm gì. Bài viết này xem xét những điểm giống và khác nhau giữa sữa không có đường lactose và sữa thông thường.

Sữa không chứa đường lactose là gì?

Sữa không chứa đường lactose là sản phẩm sữa thương mại không chứa đường lactose. Lactose là một loại đường có trong các sản phẩm sữa có thể khó tiêu hóa đối với một số người. Các hãng sản xuất sữa không có lactose bằng cách thêm lactase vào sữa bò thông thường. Lactase là một loại enzyme có tác dụng phân hủy đường lactose. Sữa không chứa lactose có hương vị, kết cấu và thành phần dinh dưỡng gần giống như sữa thông thường. Có thể được sử dụng tương tự, do đó có thể được thay thế cho sữa thông thường trong các công thức nấu ăn.

Thành phần dinh dưỡng của sữa không chứa đường lactose

Mặc dù sữa không chứa lactose có chứa lactase để hỗ trợ tiêu hóa lactose, nhưng thành phần dinh dưỡng giống như sữa thông thường. Sữa không chứa lactose là một nguồn protein tuyệt vời, cung cấp khoảng 8 gam trong 1 cốc 240 ml. Nó cũng chứa nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như canxi, phốt pho, vitamin B12 và riboflavin. Thêm vào đó, nhiều loại được bổ sung thêm vitamin D, một loại vitamin quan trọng nhưng chỉ được tìm thấy trong một số ít thực phẩm. Vì vậy, bạn có thể chuyển sữa thông thường sang sữa không chứa lactose mà không bỏ lỡ bất kỳ chất dinh dưỡng quan trọng nào mà sữa thông thường cung cấp.

Dễ tiêu hóa hơn đối với một số người

Hầu hết mọi người được sinh ra với khả năng tiêu hóa đường lactose, loại đường chính trong sữa. Tuy nhiên, người ta ước tính rằng khoảng 75% dân số toàn cầu mất khả năng này khi họ già đi, dẫn đến tình trạng được gọi là không dung nạp lactose. Sự thay đổi này thường xảy ra vào khoảng 2-12 tuổi. Một số người vẫn giữ được khả năng tiêu hóa lactose khi trưởng thành trong khi những người khác bị giảm hoạt động của lactase, loại enzyme cần thiết để tiêu hóa và phân hủy lactose.

Đối với những người không dung nạp lactose, tiêu thụ sữa có lactose thường xuyên có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng, đầy hơi, tiêu chảy và ợ hơi. Tuy nhiên, vì sữa không chứa lactose có chứa lactase, nên những người không dung nạp lactose sẽ dễ dung nạp hơn, đây là một sự thay thế tốt cho sữa thông thường.

Vị ngọt hơn sữa thông thường

Một điểm khác biệt đáng chú ý giữa sữa không chứa lactose và sữa thông thường là hương vị. Lactase, loại enzyme được thêm vào sữa không có lactose, phân hủy lactose thành hai loại đường đơn: glucose và galactose. Vì vị giác của bạn cảm nhận những loại đường đơn này ngọt hơn đường phức tạp, nên sữa không chứa lactose có hương vị ngọt hơn sữa thông thường. Mặc dù điều này không làm thay đổi giá trị dinh dưỡng của sữa và sự khác biệt về hương vị là nhẹ, nhưng có thể cần lưu ý khi sử dụng sữa không chứa lactose thay cho sữa thông thường cho các công thức nấu ăn.

Chỉ phù hợp với một số trường hợp

Mặc dù sữa không chứa lactose có thể là một thay thế tốt cho những người không dung nạp lactose, nhưng nó có thể không phù hợp với tất cả mọi người vì nó vẫn là một sản phẩm từ sữa. Đối với những người bị dị ứng sữa, tiêu thụ sữa không có đường lactose có thể gây ra phản ứng dị ứng, dẫn đến các triệu chứng như đau tiêu hóa, nổi mề đay và nôn mửa. Ngoài ra, vì nó được sản xuất từ ​​sữa bò, vì vậy không thích hợp cho những người theo chế độ ăn thuần chay. Người chọn theo chế độ ăn không có sữa vì lý do cá nhân hoặc liên quan đến sức khỏe nên tránh cả sữa thông thường và sữa không chứa lactose.

Sữa không có đường lactose được tạo ra bằng cách thêm men lactase vào sữa thông thường, phá vỡ đường lactose thành đường đơn dễ tiêu hóa hơn. Mặc dù ngọt hơn một chút nhưng nó có thể là một sự thay thế tốt cho những người không dung nạp lactose. Tuy nhiên, nó không thích hợp cho những người bị dị ứng với sữa hoặc những người tránh sữa vì những lý do khác.

Làm thế nào để có một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh, phù hợp cho sức khỏe cả gia đình? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

ThS. BS Thanh Hằng – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY