Bạn có nên quan tâm đến chỉ số BMI của con mình không?

05/03/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Việc giúp con bạn đạt được và duy trì cân nặng phù hợp với chiều cao cá nhân của chúng sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe và thể chất tổng thể của chúng hiện tại và trong tương lai. Chỉ số BMI của trẻ là một công cụ sàng lọc có giá trị, nhưng nó chỉ là một phần trong các yếu tố để tìm hiểu xem trẻ có cân nặng khỏe mạnh hay không.

Là cha mẹ, có lẽ bạn thường được nhắc nhở không nên so sánh con mình với những đứa trẻ khác—rằng thực sự không có một quy chuẩn nào nên áp đặt cho mọi đứa trẻ khi nói đến sự tăng trưởng và phát triển. Điều này cũng đúng khi nói đến chỉ số khối cơ thể (BMI) của con bạn.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh là điều quan trọng ở mọi lứa tuổi. Thật không may, nhiều trẻ em và thanh thiếu niên phải vật lộn với cân nặng của mình. Việc giúp con bạn đạt được và duy trì cân nặng phù hợp với chiều cao cá nhân của chúng sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe và thể chất tổng thể của chúng hiện tại và trong tương lai. Chỉ số BMI của trẻ là một công cụ sàng lọc có giá trị, nhưng nó chỉ là một phần trong các yếu tố để tìm hiểu xem trẻ có cân nặng khỏe mạnh hay không.

Thật khó để biết một đứa trẻ bị thừa cân hay béo phì chỉ bằng cách quan sát bằng mắt thường. Chỉ số khối cơ thể, hay BMI, là tỷ lệ giữa chiều cao và cân nặng, là cách dễ dàng nhất để ước tính cân nặng dư thừa ở hầu hết trẻ em và thanh thiếu niên. Vì lượng mỡ bình thường trong cơ thể của trẻ thay đổi khi trẻ lớn lên nên các chỉ số về cân nặng chiều cao của trẻ được phân loại cụ thể theo độ tuổi và giới tính.

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cân nặng của con bạn, bao gồm di truyền, tuổi tác, sự trao đổi chất, chiều cao, hoạt động thể chất và môi trường. BMI chỉ là một công cụ đo lường và nó chỉ tính đến cân nặng, chiều cao và độ tuổi của con bạn.

Khi đánh giá sức khỏe và nguy cơ mắc bệnh, tỷ lệ mỡ trong cơ thể cung cấp một bức tranh chính xác hơn tổng khối lượng mỡ. Tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể cho biết tỷ lệ có bao nhiêu phần trọng lượng cơ thể của bạn đến từ chất béo. Nếu bạn có tỷ lệ mỡ trong cơ thể cao, bất kể bạn nặng bao nhiêu hay thuộc loại cân nặng BMI nào, bạn sẽ có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như bệnh tim cao hơn. Ở trẻ em và thanh thiếu niên, BMI thậm chí còn kém chính xác hơn trong việc đánh giá lượng mỡ trong cơ thể. Chỉ số BMI của trẻ không phải là thước đo thành phần cơ thể của chúng hoặc phần trăm trọng lượng của chúng đến từ cơ và mỡ. Ví dụ, những đứa trẻ có thân hình cơ bắp hơn có thể có chỉ số BMI cao nhưng lại có rất ít mỡ trong cơ thể. Ngược lại, nếu một đứa trẻ có chỉ số BMI “bình thường” nhưng lại có thói quen ăn uống và hoạt động thể chất không lành mạnh, cha mẹ có thể coi đây là mối lo ngại do chỉ số BMI ở mức bình thường

BMI là một công cụ sàng lọc, không phải là xét nghiệm chẩn đoán. Một đứa trẻ có chỉ số BMI nằm ngoài phạm vi cân nặng bình thường chưa đủ để nói lên đứa trẻ đó có đang gặp vấn đề về cân nặng và sức khỏe hay không. Để chẩn đoán trẻ thừa cân hoặc béo phì, bác sĩ sẽ tính đến nhiều yếu tố sức khỏe khác. Các bác sĩ sẽ cần sử dụng chỉ số BMI kết hợp với các thông số khác, chẳng hạn như dinh dưỡng và hoạt động thể chất, có thể mang lại bức tranh toàn diện hơn về tình trạng sức khỏe và cân nặng.

Tốt nhất bạn nên theo dõi cân nặng và chỉ số BMI của trẻ thông qua việc cho trẻ đi khám  định kì, vì khi con bạn lớn lên, tỷ lệ cơ thể của chúng sẽ thay đổi cùng với chỉ số BMI. Tốt nhất nên tránh sử dụng các thuật ngữ liên quan đến cân nặng như thừa cân, béo phì với trẻ mà thay vào đó hãy tập trung vào các hành vi lành mạnh.

Nếu lo lắng về cân nặng của con mình hãy thử tra cứu xem chỉ số BMI của trẻ là bao nhiêu qua các ứng dụng đánh giá BMI trực tuyến. Mặc dù BMI là công cụ được các chuyên gia y tế và ứng dụng sức khỏe sử dụng nhưng đây không phải là cách duy nhất để đo lường sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên. Không có một khái niệm “cân nặng lý tưởng”, đặc biệt đối với trẻ em và thanh thiếu niên đang lớn. Và chiều cao và cân nặng không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến sức khỏe của con bạn. Bạn có thể thấy những thay đổi đáng kể về cân nặng và chiều cao của con bạn khi chúng bước vào tuổi dậy thì. Dinh dưỡng đầy đủ là điều cần thiết trong giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng này.

Cân nặng có thể là một chủ đề rất nhạy cảm đối với trẻ em. Các nghiên cứu thường chỉ ra rằng khi cha mẹ tập trung vào cân nặng – và nói rộng hơn là BMI – thì điều đó sẽ dẫn đến kết quả tồi tệ hơn đối với sức khỏe của trẻ, cả về thể chất và tâm lý. Vì vậy việc trao đổi về cân nặng hoặc kỳ thị cân nặng có thể làm tăng nguy cơ lo lắng và trầm cảm, cuối cùng có thể dẫn đến rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn tâm thần, ăn uống vô độ và cả béo phì cho trẻ. Cha mẹ và bác sĩ dinh dưỡng sẽ phải rất thận trọng trong việc trao đổi thảo luận về cân nặng với trẻ.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY