Khoai lang có thành phần dinh dưỡng cao, khiến chúng trở thành thực phẩm tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn có thể ăn khoai lang hàng ngày miễn là bạn tính lượng carbohydrate của khoai vào kế hoạch bữa ăn của mình. Khoai lang là nguồn cung cấp carbohydrate, làm tăng lượng đường trong máu. Giới hạn khẩu phần ăn ở mức nửa củ khoai lang mỗi bữa ăn. Sau đó kết hợp khoai lang với nguồn protein, chẳng hạn như ức gà hoặc trứng, để ổn định hơn nữa lượng đường trong máu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu kết hợp khoai lang vào chế độ ăn của mình.
Contents
Giá trị dinh dưỡng của khoai lang
Khoai lang có rất nhiều loại, rất giàu vitamin A, B6 và C, kali và chất xơ.
Khoai lang màu cam chứa nhiều beta carotene hơn, trong khi khoai lang tím chứa nhiều anthocyanin hơn. Cả beta carotene và anthocyanin đều là những chất chống oxy hóa tăng cường sức khỏe. Một củ khoai lang cỡ vừa chứa một lượng carbohydrate vừa phải, là nguồn cung cấp chất xơ tốt và có hàm lượng vitamin và khoáng chất ấn tượng.
Một củ khoai lang vừa nấu chín (114 gam) cả vỏ chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 103
- Carbohydrate: 24 g
- Tổng lượng đường: 7 g
- Chất xơ: 4 g
- Chất đạm: 2 g
- Chất béo: 0 g
- Natri: 41 mg
- Kali: 542 mg
- Vitamin C: 22 mg
- Vitamin A: 1.100 mcg RAE
Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng cũng chứa carbohydrate. Để giúp khoai lang giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất, bạn nên chế biến bằng cách luộc, hấp thay vì nướng hoặc chiên.
Khoai lang tác động đến lượng đường trong máu như thế nào?
Giống như tất cả các loại thực phẩm có chứa carbohydrate, khoai lang có thể làm tăng lượng đường trong máu. Lượng đường trong máu của bạn tăng bao nhiêu tùy thuộc vào tổng khẩu phần ăn của bạn, cách bạn nấu khoai lang và những gì bạn kết hợp với chúng.
Tuy nhiên, các chuyên gia đồng ý rằng chúng ta không nên cắt bỏ khoai lang chỉ vì chúng chứa carbohydrate. Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ lưu ý rằng không có một thước đo nào phù hợp cho tất cả mọi người và bạn nên ăn bao nhiêu carbs tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân của bạn.
Giống như nhiều loại thực phẩm giàu tinh bột khác, khoai lang có hàm lượng carbohydrate cao hơn một cách tự nhiên và ít protein và chất béo hơn. Điều này có nghĩa là khoai lang có nhiều khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu nếu ăn riêng. Tuy nhiên, nếu bạn kết hợp chúng với các thực phẩm khác có chứa chất béo và protein, điều này có thể tạo ra sự khác biệt về tác động của nó đối với lượng đường trong máu của bạn.
Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn khoai lang không?
Khoai lang có tác dụng cải thiện tiêu hóa cho người bệnh tiểu đường. Khoai lang rất giàu chất xơ, có tác dụng loại bỏ các chất thải tích tụ trong dạ dày và làm mềm phân giúp ngăn ngừa táo bón. Khoai lang kích thích sản xuất dịch dạ dày từ đó giúp cải thiện tiêu hóa.
Bạn vẫn có thể ăn khoai lang nếu mắc bệnh tiểu đường. Hàm lượng chất xơ trong khoai lang, đặc biệt nếu bạn ăn cả vỏ, có thể giúp giảm lượng đường trong máu tăng đột biến. Ngoài ra, cách bạn nấu khoai lang cũng có thể giúp giảm mức độ tăng lượng đường trong máu. Ví dụ, khoai lang luộc có chỉ số đường huyết thấp hơn so với khoai lang nướng. Thang đo đường huyết đo lường tốc độ thức ăn có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Vì vậy, thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp có xu hướng tác động ít hơn đến lượng đường trong máu.
Lời khuyên
Khoai lang chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: Vitamin A ở dạng beta carotene, protein, chất xơ, canxi, magie, phốt pho, kali, kẽm, vitamin C, vitamin B-6, folate, vitamin K. Với lượng calo thấp, Khoai lang có khả năng cân bằng lượng insulin trong cơ thể, làm giảm lượng đường trong máu. Vì thế loại củ này rất an toàn cho người bệnh tiểu đường.
Những loại thực phẩm đặc biệt sẽ rất phù hợp để kết hợp với khoai lang bao gồm phô mai, bất kỳ loại protein nào như thịt gà, hải sản hoặc bít tết và tất nhiên, càng nhiều chất xơ thì càng tốt. Tốt nhất, chất xơ nên đến từ các loại rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như bông cải xanh, rau lá xanh, cải Brussels hoặc đậu xanh. Ngoài ra, việc bổ sung chất béo vào thực phẩm chứa lượng lớn carotenoid sẽ làm tăng khả dụng sinh học cũng như khả năng chuyển đổi nó thành dạng hoạt động của vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo. Một số công thức nấu khoai lang thân thiện với bệnh tiểu đường mà bạn có thể thử là món khoai lang hầm không thêm đường, khoai lang chiên tại nhà đơn giản nhưng ngon miệng.
Tóm tắt
Luộc khoai lang hoặc kết hợp chúng với thực phẩm giàu protein và chất xơ có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu sau khi ăn. Mặc dù ở mức độ vừa phải nhưng bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, thân thiện với bệnh tiểu đường. Khoai lang chứa nhiều dinh dưỡng và cung cấp carbohydrate giàu chất xơ, điều này rất quan trọng đối với một chế độ ăn cân bằng cho dù bạn có mắc bệnh tiểu đường hay không.
Tháng 4 này, Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM – Viện Y học ứng dụng Việt Nam hân hoan chào mừng sinh nhật lần thứ 6 với vô vàn ưu đãi và quà tặng khi khám dinh dưỡng. Chương trình ưu đãi áp dụng từ ngày 01/04/2024 đến hết ngày 30/04/2024. Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM