Bạn đã thực sự hiểu về eatclean?

20/02/2024 -  Chưa phân loại

Có rất nhiều biến thể của chế độ ăn Eatclean; nhưng về cơ bản, nó đề cập đến việc ăn những thực phẩm gần với trạng thái tự nhiên nhất có thể. Điều này khuyến khích chúng ta làm lại bữa ăn của mình để khiến chúng “sạch” nhất có thể.

Eat clean

Bạn đã thực sự hiểu về eatclean

Từng chỉ là một từ thông dụng nhưng “Eatclean” hiện nay đã trở thành phong cách ăn uống phổ biến.

Eatclean đề cập đến thực phẩm gần với trạng thái tự nhiên nhất có thể, có thể là hữu cơ và rất có thể sử dụng tối thiểu bất kỳ chất phụ gia và chất bảo quản hóa học nào. Một chế độ ăn Eatclean có thể bao gồm trái cây nguyên miếng, rau, protein nạc, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh, đồng thời hạn chế đồ ăn đã qua chế biến nhiều và các thực phẩm đóng gói khác có thêm đường và muối. Eatclean cũng là chế độ ăn thiên về thực vật, ưu tiên đạm từ động vật ăn cỏ, không đường hoặc không chứa gluten. Eat clean nhằm hướng tới chế độ ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe.

Có rất nhiều biến thể của chế độ ăn Eatclean; nhưng về cơ bản, nó đề cập đến việc ăn những thực phẩm gần với trạng thái tự nhiên nhất có thể. Điều này khuyến khích chúng ta làm lại bữa ăn của mình để khiến chúng “sạch” nhất có thể.

Lý do chính để áp dụng chế độ ăn sạch là lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ thực phẩm giàu hàm lượng dinh dưỡng trực tiếp chưa qua chế biến quá mức. Cuộc sống ngày càng phát triển nhưng do nhiều lý do, tính chất công việc và thời gian không cho phép nên chế độ ăn của nhiều người trong chúng ta lại đang thiên hướng thiếu khoa học, giàu thực phẩm chế biến sẵn được làm từ nguyên liệu tổng hợp và chứa nhiều chất béo, đường, natri, hóa chất, chất bảo quản, thuốc nhuộm thực phẩm và các chất phụ gia khác mà cơ thể bạn không biết phải làm gì với chúng. Những thực phẩm này có thể gây bất lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

Eatclean sẽ nuôi dưỡng cơ thể bạn bằng những thực phẩm lành mạnh và giàu chất dinh dưỡng. Thực phẩm sạch sẽ cung cấp cho cơ thể bạn nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào, protein chất lượng cao và chất béo lành mạnh, giúp cải thiện sức khỏe tim và não, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, xây dựng hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn và tăng mức năng lượng, cùng nhiều lợi ích khác. Thực phẩm ở trạng thái tự nhiên sẽ có hương vị thơm ngon hơn.

Lối sống ăn sạch có một số điểm tốt. Đó là một chế độ ăn uống cân bằng tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, chất béo và protein. Nó cũng khuyến khích bạn kiểm soát khẩu phần ăn. Và nó không cấm bất kỳ nhóm thực phẩm nào. Tuy nhiên, chế độ ăn này cũng khuyến nghị nên dùng thực phẩm bổ sung và thậm chí cả các phương pháp điều trị y tế chưa được kiểm chứng rõ ràng cụ thể khiến một số chuyên gia cảnh báo.

Một cuộc khảo sát của Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế (IFIC) giúp xác định rõ hơn niềm tin của người tiêu dùng về ăn uống sạch cho thấy

  • Gần một nửa số người được khảo sát tự coi mình là người ăn sạch theo chế độ Eatclean, trong đó “ăn thực phẩm không qua chế biến kỹ lưỡng”, “ăn sản phẩm tươi sống”, “ăn thực phẩm hữu cơ” là những lựa chọn hàng đầu của họ
  • 64% được khảo sát cho biết họ cố gắng chọn thực phẩm được làm từ nguyên liệu sạch, được định nghĩa là “không nhân tạo hoặc tổng hợp”, “hữu cơ”, “tươi” hoặc “tự nhiên”.

Mặt tối của Eatclean

Bên cạnh những lợi ích sức khỏe mà phương pháp ăn eatclean có thể mang lại cho chúng ta thì phương pháp này cũng đưa ra những kỳ vọng không thực tế. Trong một cuộc khảo sát với thanh thiếu niên và thanh niên, mặc dù 71% xác định ăn sạch là một phương pháp tích cực lành mạnh, một tỷ lệ nhỏ cảm thấy nó không lành mạnh do tính chất hạn chế của phương pháp này. Tuân thủ theo phương pháp eatclean khiến một số người phải trải qua những cảm xúc tiêu cực nếu không thể tuân theo chế độ ăn kiêng và đôi khi phải tuân theo lịch trình ăn uống cứng nhắc.

Thuật ngữ “sạch” cũng gợi ý rằng không tuân theo khuôn mẫu này là “bẩn”. Mặc dù eatclean không phải lúc nào cũng tập trung vào việc giảm cân nhưng nó có thể che giấu các triệu chứng của chứng rối loạn ăn uống. Khi hạn chế thực phẩm được đưa đến mức cực đoan để “lành mạnh”, việc ăn uống sạch sẽ có thể gây ra những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe, phản ánh những hậu quả của chứng rối loạn ăn uống như chán ăn tâm thần, chẳng hạn như loãng xương, vô kinh, khó tập trung và trầm cảm.

Tạm kết lại Eatclean có thể là một khái niệm thúc đẩy sức khỏe và thể trạng tốt bằng cách khuyến khích lựa chọn trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, protein lành mạnh và chất béo lành mạnh được chế biến tối thiểu. Tuy nhiên, đây là một thuật ngữ không được kiểm soát, vì vậy cách giải thích định nghĩa về ăn uống sạch có thể rất khác nhau, giữa các cá nhân và trong ngành công nghiệp thực phẩm tiếp thị các sản phẩm thực phẩm “sạch”. Ăn sạch quá mức có thể làm tăng nguy cơ rối loạn ăn uống, chẳng hạn như rối loạn tâm thần. Nếu bạn cảm thấy ngày càng lo lắng về thức ăn và việc ăn uống, gây cản trở hoạt động hàng ngày, hãy tìm kiếm sự trợ giúp từ bác sĩ, nhân viên tư vấn hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được hỗ trợ.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Bs. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY