Bạn nên cho trẻ uống sữa ít béo hay sữa nguyên kem?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sữa với nhiều dạng khác nhau chiếm một phần lớn trong chế độ dinh dưỡng của trẻ, là một nguồn cung cấp canxi, vitamin D và protein tốt.

Tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ nhưng hầu hết trẻ em nên uống từ 2 đến 4 ly sữa mỗi ngày, đặc biệt là nếu trẻ không ăn hoặc uống bất kỳ loại thực phẩm giàu canxi nào khác, chẳng hạn như sữa chua, phô mai hoặc nước cam có bổ sung canxi.

Vấn đề duy nhất là sữa nguyên kem có rất nhiều chất béo trong đó đặc biệt là nếu so sánh với sữa ít béo và sữa không béo. Lượng chất béo này trong sữa có liên quan đến tình trạng thừa cân béo phì ở trẻ em mà chúng ta đang cố gắng giải quyết.

Các loại sữa có thể lựa chọn cho trẻ

Không khó để tìm ra những loại ‘sữa’ để cung cấp cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bạn có thể cho trẻ uống sữa mẹ hoặc sữa công thức có bổ sung sắt.

Hầu hết các bậc cha mẹ thường chuyển sang sữa bột toàn phần sau khi trẻ được một tuổi, hoặc sau khi cai sữa cho trẻ.

Mặc dù vậy, nhiều bậc cha mẹ có vẻ khá băn khoăn khi chuyển sang dùng sữa ít béo cho trẻ.

Sữa nguyên kem và sữa ít béo

Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ trước đây đã khuyến nghị tất cả trẻ em nên chuyển sang dùng sữa ít béo khi được hai tuổi. Trẻ mới biết đi và đã cai sữa mẹ nên uống sữa bột toàn phần.

Tuy nhiên khuyến nghị trên đã thay đổi với báo cáo năm 2008 về “Sàng lọc lipid và sức khỏe tim mạch ở trẻ em”, khi AAP đưa ra một khuyến nghị mới rằng sữa ít  béo có thể phù hợp với một số trẻ trong độ tuổi từ 12 tháng đến 2 tuổi nếu chúng có nguy cơ thừa cân, hoặc nếu họ có thành viên gia đình thừa cân hoặc có cholesterol cao, v.v.

Sữa nguyên kem

Sữa nguyên kem là một lựa chọn tốt cho trẻ mới biết đi trên 12 tháng tuổi đã cai sữa mẹ và không uống sữa bột. Theo AAP, trẻ nhỏ cần calo từ chất béo để tăng trưởng và phát triển trí não và điều này đặc biệt quan trọng trong 2 năm đầu đời.

Có một ưu điểm là sữa  nguyên kem có vị ngon hơn sữa ít béo, vì vậy với những trẻ không quen uống sữa ít béo và chỉ đơn giản là từ chối uống, sữa  nguyên kem có thể là lựa chọn tốt hơn cho trẻ.

Sữa  nguyên kem cũng phù hợp hơn nếu trẻ rất kén ăn, không thừa cân và không nhận đủ chất béo và calo từ chế độ ăn. Tuy nhiên, bạn không muốn tất cả lượng calo của trẻ đến từ sữa, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa và Chuyên gia dinh dưỡng về điều này.

Sữa ít béo

AAP nói về lợi ích của sữa  nguyên kem đối với trẻ nhỏ không bị thừa cân, nhưng họ nói rằng sau 2 tuổi, bạn có thể chuyển sang dùng sữa tách béo hoặc ít béo, như những thành viên khác trong gia đình.

Sữa nguyên kem và sữa ít béo thực sự có nhiều khác biệt

Một so sánh nhanh về nhãn dinh dưỡng sữa (mỗi khẩu phần 240 ml) cho thấy có sự khác biệt thực sự:

Sữa  nguyên kem – 150 Calo – 8g chất béo

Sữa ít béo loại 2% – 120 Calo – 4,5g Chất béo

Sữa ít béo loại 1% – 100 Calo – 2,5g Chất béo

Sữa tách béo – 80 Calo – 0g Chất béo

Vì vậy, nếu đứa trẻ 5 tuổi của bạn chuyển từ sữa nguyên kem sang sữa ít béo 1% và thường uống 3 cốc sữa mỗi ngày, bé sẽ giảm tiêu thụ 50 calo mỗi ngày. Nghe có vẻ không nhiều, vì muốn tăng khoảng 450g bạn cần tiêu thụ 3.500 calo,  và chỉ với mức 150 calo/ngày thì phải sau ít nhất 3 tuần để bạn có thể tăng được 450g trọng lượng cơ thể(150 calo / ngày x 23 ngày = 3450 calo = 450g).

Sữa tốt nhất cho trẻ em

Vậy nên cho trẻ uống sữa nào? Nghiên cứu trên liên quan đến mối quan hệ  của tiêu thụ chất béo trong sữa và tình trạng béo phì ở trẻ em. Tuy nhiên nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng sữa ít béo không làm giảm nguy cơ béo phì ở trẻ em. Vì vậy hãy tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng và nhi khoa để nhận được tư vấn phù hợp nhất cho trẻ.

Theo các khuyến nghị AAP hiện tại, nếu trẻ mới biết đi đã cai sữa mẹ bạn nên chuyển cho bé sang sữa nguyên kem khi bé được 12 tháng tuổi. Tiếp theo, chuyển sang sữa tách béo hoặc ít béo khi trẻ được 2 tuổi. Bạn có thể chuyển đổi sớm hơn khi trẻ được 12 tháng, nếu con bạn đã thừa cân.

Đổi sữa khi trẻ còn nhỏ dễ dàng hơn nhiều so với khi trẻ đã lớn có khả năng chú ý đến hương vị nhiều hơn và đã quen với sữa nguyên kem.. Tuy nhiên, ngay cả với trẻ nhỏ, bạn có thể thực hiện chuyển đổi dần dần, trước tiên là sữa ít béo loại 2% và sau đó chuyển dần sang sữa ít béo loại 1% hoặc sữa tách béo.

Chuyển sớm sang sữa ít béo cũng giúp tạo thói quen dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ sau này vì bé sẽ có thể tiếp tục uống sữa ít béo khi ở độ tuổi thiếu niên và trưởng thành, thay vì sữa nguyên chất giàu chất béo và calo cao hơn.

Bên cạnh đó  sữa đậu nành, sữa hạnh nhân và sữa gạo, v.v., thường ít chất béo, vì vậy cũng sẽ là một lựa chọn tốt khi trẻ trên 2 tuổi, đặc biệt là nếu bé bị dị ứng với sữa bò hoặc không dung nạp đường lactose.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywell Family| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY