Bạn nên uống bao nhiêu nước mỗi ngày khi đang trong thời kỳ cho con bú?

25/07/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Khi bạn đang cho con bú, bạn đang cung cấp nước cho cả trẻ và chính bạn. Uống nhiều nước để giúp cho các phản ứng hydrat hóa được diễn ra nhiều hơn nhằm bổ sung nước cho các cơ quan trong cơ thể của bạn.

Water Intake during Breastfeeding - How Much is Enough

Sữa mẹ có khoảng 90% là nước. Mặc dù nghiên cứu đã phát hiện ra rằng khi cho con bú không cần uống nhiều nước hơn mức cần thiết, nhưng các chuyên gia khuyên bạn nên uống khoảng 3,7l nước mỗi ngày nếu bạn đang cho con bú, tương đương với khoảng 16 cốc nước, mỗi cốc khoảng 240ml nước. Nếu bạn uống một cốc nước khoảng 240ml trước và sau mỗi lần cho trẻ bú, cũng như trong bữa ăn, bạn sẽ có thể đạt được mục tiêu 3,7l nước đó. Dưới đây là thông tin chi tiết hơn về việc bạn nên uống bao nhiêu nước khi cho con bú.

Phản ứng hydrat hóa ảnh hưởng như thế nào đến nguồn cung cấp sữa?

Nếu nguồn sữa của bạn bắt đầu cạn kiệt thì việc uống nhiều nước và các đồ uống sẽ giúp tăng cường sữa. Tuy nhiên, nghiên cứu về ảnh hưởng của chất lỏng bổ sung đối với việc sản xuất, cung cấp sữa và sự phát triển của trẻ sơ sinh lại không cho thấy việc uống bổ sung nhiều nước và đồ uống có thể làm gia tăng lượng sữa. Nhưng uống quá ít nước có thể khiến bạn bị mất nước, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Việc uống nhiều nước để cơ thể có thể hoạt động ở mức tối ưu.

Tránh mất nước

Thay vì tập trung vào việc đạt được mục tiêu về số lượng nước theo mục tiêu, điều quan trọng là bạn phải đảm bảo rằng bạn không bị mất nước. Giữ cho cơ thể đủ nước bằng cách uống nhiều nước và các chất lỏng khác trong ngày là điều quan trọng đối với sức khỏe của bạn ở bất kể độ tuổi nào.

Ảnh hưởng của mất nước

Nếu bạn không cung cấp đủ nước và các chất lỏng khác cho cơ thể, bạn có nguy cơ bị mất nước, dẫn đến một số triệu chứng khó chịu như:

  • Táo bón
  • Chóng mặt
  • Khô miệng và môi nứt nẻ
  • Mệt mỏi và thiếu năng lượng
  • Đau đầu
  • Tâm trạng
  • Chuột rút
  • Buồn nôn

Làm thế nào để cung cấp đủ nước cho cơ thể?

Drinking Water During Pregnancy: How Much Water Should You Drink During Pregnancy?

Tiêu chí hàng đầu để nhận biết bạn có cần thêm chất lỏng hay không là khát. Một nguyên tắc nhỏ là uống đủ nước để bạn không khát. Khát nước là cách cơ thể nói với bạn rằng bạn cần phải uống nhiều hơn, vì vậy hãy để ý đến nó. Vào thời điểm thể chất bạn cảm thấy khát nước, cơ thể bạn đã cạn kiệt chất lỏng.

Ngay sau khi bắt đầu cho con bú, bạn sẽ nhận thấy rằng bạn cảm thấy khát thường xuyên hơn. Mong muốn uống nhiều nước hơn trong khi cho con bú được kích hoạt bởi oxytocin, một loại hormone được tiết ra trong quá trình cho con bú. Oxytocin ảnh hưởng một cách tự nhiên đến các dấu hiệu khát của bạn để khuyến khích bạn uống đủ nước giúp cung cấp đủ nước tạo sữa cho con bú.

Màu sắc của nước tiểu là dấu hiệu cho biết mức độ hydrat hóa của bạn. Nếu nước tiểu của bạn có màu sẫm, thì có thể bạn chưa cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nếu nước tiểu có màu vàng nhạt hoặc gần như trong suốt cho thấy bạn đang uống đủ nước.

Tất cả các chất lỏng đều hướng tới sự hydrat hóa

Chất lỏng không nhất thiết phải là nước uống, nhưng nước luôn là một lựa chọn tốt. Nước không chứa đường, không chứa caffeine, luôn có sẵn và bạn có thể thưởng thức ở bất kỳ nhiệt độ nào. Ngoài ra, bạn có thể dễ dàng tạo hương vị cho nước bằng trái cây hoặc thảo mộc khi muốn thay đổi.

Bất kỳ chất lỏng nào bạn tiêu thụ, cùng với bất kỳ thực phẩm nhiều nước nào bạn ăn, đều đóng góp vào lượng chất lỏng tổng thể của bạn. Một số ví dụ về đồ uống góp phần vào lượng nước của bạn bao gồm sữa tươi hoặc sữa hạt, cà phê hoặc trà đã khử caffein, hay nước ép trái cây hoặc rau quả. Thực phẩm cũng có thể giúp cung cấp nước cho bạn, chẳng hạn như cam, dưa hấu, quả mọng, súp, dưa chuột, cà chua và rau.

Nếu bạn không uống sữa tươi bạn cũng đừng lo lắng. Bạn không nhất thiết phải uống sữa trong chế độ ăn của mình để tạo ra sữa mẹ. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang bổ sung canxi từ các nguồn thực phẩm khác, chẳng hạn như phô mai, sữa chua, rau lá xanh hoặc thực phẩm tăng cường canxi.

Vì trẻ sơ sinh bú mẹ khoảng 8 đến 12 lần một ngày, nên uống một cốc nước trước hoặc sau mỗi cữ bú là một cách tốt để bạn có thể uống đủ nhu cầu nước hàng ngày mà không cần phải suy nghĩ lo lắng liệu mình đã uống đủ nước hay chưa.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ quá nhiều chất lỏng (hoặc nước tiểu không màu) thực sự có thể gây hại cho nguồn sữa của bạn. Khi bổ sung nước quá mức, cơ thể bạn sẽ hoạt động để khôi phục lại sự cân bằng điện giải bằng cách thải lượng nước dư thừa qua nước tiểu, làm di chuyển nước ra khỏi bầu ngực và kết quả là có thể làm giảm nguồn sữa của bạn.

Đồ uống cần hạn chế khi cho con bú

Bạn cần bổ sung thêm calo để hỗ trợ sản xuất sữa khi đang cho con bú, nhưng lượng calo đó nên đến từ thực phẩm và đồ uống giàu chất dinh dưỡng. Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh hoặc hạn chế các đồ uống sau đây khi cho con bú.

Nước ngọt có đường và đồ uống trái cây

Đồ uống có chứa nhiều đường, chẳng hạn như soda, có thể làm giảm lượng chất lỏng mà cơ thể bạn thực sự giữ lại. Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất nước, gây căng thẳng nhiệt và gây áp lực lên thận, Điều tương tự cũng xảy ra với đồ uống trái cây có nhiều đường nhưng ít chất xơ.

Nếu bạn thực sự thèm đồ uống ngọt, hãy thử thêm trái cây và quả mọng vào nước của bạn. Nếu bạn vẫn cảm thấy thiếu vị ngọt, bạn nên thêm 1 thìa cà phê đường thường vào nước trái cây của mình hơn là uống một lon nước ngọt có khoảng 9,5 thìa cà phê đường mỗi lon.

Những sản phẩm nước trái cây đóng sẵn thường có ít hoặc không được làm từ nguyên liệu trái cây. Đây là những sản phẩm thường được dán nhãn là “đồ uống”, nước giải khát. Những thứ này khác với nước ép trái cây 100%.

Đồ uống có caffeine

Coffee while breastfeeding: Safety and risks

Caffeine có thể đi vào sữa mẹ và ảnh hưởng đến tâm trạng và giấc ngủ của bé. Caffeine cũng là một loại thuốc lợi tiểu, có nghĩa là nó khiến bạn mất nước.

Rượu bia

Is it Safe to Drink Alcohol and Breastfeed?

Có nhiều quan niệm sai lầm về rượu và việc cho con bú sữa mẹ bao gồm cả việc cho rằng rượu bia sẽ giúp tăng cường nguồn sữa của bạn. Sự thật là, rượu có nhiều khả năng ức chế phản xạ tiết sữa.

Tuy nhiên thỉnh thoảng bạn có thể uống một ly rượu hoặc bia khi bạn đang cho con bú nếu được sự cho phép và có tham khảo qua ý kiến bác sĩ. Nhưng tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng rươu bia.

Tạm kết

Khi cho con bú bạn nên uống khoảng 3,7l nước mỗi ngày hoặc hơn đặc biệt là trong thời tiết nóng hoặc nếu bạn hoạt động nhiều hơn người bình thường

Kiểm tra màu sắc nước tiểu của bạn để xác định xem bạn có đang uống lượng nước thích hợp cho mình hay không. Bạn đã uống đủ nước nếu nước tiểu của bạn có màu vàng nhạt. Nước tiểu sẫm màu hơn cho thấy bạn đang bị mất nước.

Ngoài ra, hãy cố gắng tránh để bị khát. Khi cơ thể cảm thấy khát tức là bạn đã bị mất nước nhẹ. Nếu bạn có thắc mắc về nhu cầu cung cấp nước khi cho con bú, hãy nói chuyện với bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

BS. Hoài Thu

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Verywell Family| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY