Bánh chưng bao nhiêu Calo và ăn sao để không tăng cân?

06/02/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết, không chỉ mang hương vị thơm ngon đặc trưng mà chúng còn mang những giá trị văn hóa không thể thay thế. Tuy nhiên bánh chưng chứa rất nhiều calo và các chất dinh dưỡng. Vậy ăn bánh chưng như thế nào để không tăng cân chắc chắn là thắc mắc của rất nhiều người.

Bánh chưng truyền thống được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt ba chỉ, gia vị mặn, hạt tiêu và được cuốn bên ngoài bởi lá dong, loại lá mang lại màu xanh đặc trưng. Thông thường, để làm ra được một chiếc bánh chưng vuông cỡ vừa cần khoảng 2 bát gạo nếp và đậu đỗ thịt ba chỉ. Các nguyên liệu này đều chưa rất nhiều năng lượng, chất đạm, béo, carbonhydrat. Cụ thể,  năng lượng có trong 100g bánh chưng là 181Kcal, bao gồm 31,6g Cacbohydrat, 4,3g Protein, 4,2g Lipid, 0,6g chất xơ và các vi chất dinh dưỡng khác như 26g Canxi, 0,94g Sắt, 1,4g Kẽm.
Bánh chưng bao nhiêu Calo và ăn sao để không tăng cân

Tại sao ăn nhiều bánh chưng ngày Tết có thể dẫn tới tăng cân?

Với các thành phần giàu dinh dưỡng, với lượng lớn Calo, là yếu tố nguy cơ dẫn đến việc tăng cân ngày Tết. Ngoài ra, bánh chưng cũng là thực phẩm rất khó tiêu, khi ăn vào sẽ có cảm giác đầy bụng, nóng bụng, đầy hơi. Theo khuyến cáo, với người trưởng thành, mỗi ngày chỉ nên tiêu thụ từ 4-5 đơn vị ngũ cốc. Trong khi đó, 1/4 chiếc bánh chưng cỡ vừa đã tương đương 2 đơn vị ngũ cốc ( 2 miệng bát cơm).

Do đó, việc tăng cân  không kiểm soát là điều rất dễ hiểu nếu ăn thêm khoảng 2-3 miếng bánh chưng. Bên cạnh đó, trong những ngày Tết, ngoài bánh chưng còn có rất nhiều món ăn kèm cũng chứa lượng lớn Calo như thịt kho trứng, thịt nấu đông, giò mỡ, xôi,… Đặc biệt, do sự xáo trộn về giờ giấc sinh hoạt, các bữa ăn trong ngày sẽ có sự thay đổi rất nhiều về giờ giấc cũng như số lượng bữa tăng đáng kể dẫn tới việc tiêu thụ nhiều thức ăn hơn so với ngày thường.

Vậy, ăn bánh chưng như thế nào để có thể vừa tận hưởng trọn vẹn không khí ngày Tết mà không tăng cân?

Các chuyên gia khuyến cáo, để duy trì cân nặng, chỉ nên ăn bánh chưng với mức độ vừa phải là 1/8 hoặc tối đa là 1/4. Khi đó, các món ăn giàu tinh bột và chất béo khác phải được hạn chế. Ngoài ra, nên ăn kết hợp với các thức ăn dễ tiêu và cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ như rau củ luộc, dưa hành, rau xanh, trái cây giúp cân bằng khẩu phần ăn và hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa.

Lựa chọn cách chế biến cũng có thể giúp cân nặng được kiểm soát. Nên ăn bánh chưng luộc thay vì chiên rán do quá trình chiên rán phải sử dụng rất nhiều dầu mỡ, lại thêm vào một nguồn năng lượng đáng kể. Đặc biệt, các chất béo không tốt này còn có những tác động xấu với cơ thể và gây cảm giác chướng bụng, đầy hơi, ậm ạch khó tiêu.

Bữa sáng và bữa trưa là thời điểm mà năng lượng do bánh chưng mang lại có thể được sử dụng để phục vụ cho các hoạt động diễn ra trong ngày. Vì vậy, không nên ăn bánh trưng vào bữa tối, tránh tình trạng năng lượng dư thừa sẽ được tích lũy và chuyển hóa thành mô mỡ, gây tình trạng tăng cân, thừa cân béo phì.

Một mẹo khác để ngăn ngừa tình trạng tăng cân đó là luyện tập thể thao. Mặc dù ngày Tết rất bận rộn, nhưng nên dành ra ít nhất 30 phút tập luyện mỗi ngày để có thể tiêu hao năng lượng đã nạp vào cơ thể.

Ngoài ra, những đối tượng đã có bệnh lý mạn tính không lây như thừa cân béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch càng nên chú ý đến việc tiêu thụ bánh chưng ngày Tết. Vì ngoài tác động đến cân nặng, chúng còn là một nguồn cung cấp dồi dào các chất béo và bột đường có thể ảnh hưởng không tốt đến tình trạng sức khỏe.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hải Yến – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY