Bị đái tháo đường có nên ăn trứng?

29/07/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Trứng là một loại thực phẩm đa năng và là một nguồn protein tuyệt vời. Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ coi trứng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Đó là do một quả trứng lớn chỉ chứa khoảng 0.5g carbohydrate, vì vậy người ta cho rằng trứng sẽ không làm tăng đường huyết của bạn.

Diabetes type 2 diet: Eating this many eggs a day can help improve symptoms | Express.co.uk

Mặc dù trứng có hàm lượng cholesterol cao. Một quả trứng lớn chứa gần 200mg cholesterol, nhưng liệu điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể hay không vẫn còn đang tranh cãi.

Tham khảo: 10 loại trái cây có hàm lượng đường thấp cho bệnh tiểu đường.

Theo dõi cholesterol máu là điều rất quan trọng nếu bạn bị đái tháo đường vì đái tháo đường là một yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch. Hàm lượng cholesterol trong máu cao cũng làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tim mạch. Nhưng lượng cholesterol trong chế độ ăn uống không có ảnh hưởng quá nhiều đến cholesterol trong máu như chúng ta từng nghĩ. Vì vậy, điều quan trọng đối với bất kỳ ai mắc bệnh đái tháo đường là phải nhận thức và giảm thiểu các nguy cơ bệnh tim khác.

Lợi ích dinh dưỡng của trứng

Chế độ ăn kiêng bằng trứng Egg Fast có hiệu quả không?

Trong một quả trứng chứa khoảng 7g protein. Trứng cũng là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, hỗ trợ sức khỏe thần kinh và cơ bắp. Kali cũng giúp cân bằng nồng độ natri trong cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Trong trứng có nhiều chất dinh dưỡng, như lutein và choline. Lutein bảo vệ bạn chống lại bệnh tật và choline có tác dụng cải thiện sức khỏe não bộ. Lòng đỏ trứng chứa biotin là thành phần quan trọng giúp cho tóc, da và móng khỏe mạnh, cũng như sản xuất insulin.

Trứng gà được nuôi thả chứa nhiều omega-3, là chất béo có lợi cho những người mắc bệnh đái tháo đường.

Trứng cũng giúp làm cân đối vòng eo. Một quả trứng lớn chỉ có khoảng 75 calo với 5g chất béo và chỉ 1,6g trong số đó là chất béo bão hòa. Trứng rất linh hoạt và có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau để phù hợp với sở thích của bạn.

Việc trộn trứng trong món salad với cà chua, rau bina hoặc các loại rau khác là cách làm gia tăng dinh dưỡng cho trứng.

Mặc dù tốt cho sức khỏe về nhiều mặt tuy nhiên bạn chỉ nên ăn trứng ở mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều.

Những lo ngại về cholesterol trong trứng

Heart attack: Eggs are high in cholesterol - should you avoid eating them? | Express.co.uk

Những năm trước đây, trứng bị đánh giá là thực phẩm không tốt vì chúng được coi là có hàm lượng cholesterol quá cao nên không phù hợp trong một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, gần đây, mối lo ngại này đã thay đổi.

Tiền sử gia đình có thể liên quan nhiều đến mức cholesterol của cơ thể hơn là lượng cholesterol trong thực phẩm bạn ăn. Các thực phẩm chứa nhiều chất béo dạng trans và chất béo bão hòa mới là những lo ngại tác động xấu đến cholesterol máu.

Bạn vẫn có thể ăn trứng, nhưng không nên tiêu thụ quá nhiều trứng nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường. Các khuyến nghị hiện tại cho thấy một người mắc bệnh đái tháo đường nên tiêu thụ không quá 200mg cholesterol mỗi ngày.

Một người không bị đái tháo đường hoặc không có mối quan ngại về sức khỏe tim mạch có thể tiêu thụ tới 300mg cholesterol mỗi ngày. Một quả trứng lớn có khoảng 186 mg cholesterol.  Vậy nên khi đã ăn trứng thì bạn nên hạn chế các thực phẩm chứa cholesterol khác trong bữa ăn đó.

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ nhiều trứng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2 và bệnh tim mạch. Mối liên quan chưa thực sự rõ ràng nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng tiêu thụ quá nhiều thực phẩm động vật chứa cholesterol có thể làm tăng những nguy cơ đó.

Vì tất cả cholesterol chỉ có trong lòng đỏ, bạn có thể ăn lòng trắng trứng mà không cần lo lắng về việc chúng ảnh hưởng đến lượng cholesterol tiêu thụ hàng ngày của bạn như thế nào.

Tuy nhiên, lòng đỏ chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng của trứng. Ví dụ, hầu như tất cả vitamin A choline, omega-3 và canxi trong trứng đều nằm trong lòng đỏ.

Ăn trứng thế nào cho đúng cách với người bị đái tháo đường

Cracking misconceptions: eggs, cholesterol and you | eggfarmers.ca

Nếu bạn bị đái tháo đường, bạn nên hạn chế ăn trứng, chỉ nên ăn ba quả một tuần. Nếu bạn chỉ ăn lòng trắng trứng, bạn có thể được ăn nhiều nhiều hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý về cách chế biến cũng như các đồ ăn kèm với trứng. Một quả trứng tương đối vô hại nhưng có thể kém lành mạnh hơn một chút nếu nó được chiên trong bơ hoặc dầu ăn không lành mạnh.

Luộc trứng là cách chế biến đơn giản mà bạn không cần thêm chất béo. Bạn cũng không nên ăn thường xuyên món trứng với thịt xông khói hoặc xúc xích nhiều chất béo, natri cao.

Một quả trứng luộc là một món ăn nhẹ giàu protein tiện dụng nếu bạn bị bệnh đái tháo đường. Protein sẽ giúp bạn no lâu mà không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Protein không chỉ làm chậm quá trình tiêu hóa mà còn làm chậm quá trình hấp thụ glucose. Điều này rất hữu ích nếu bạn bị đái tháo đường.

Bổ sung protein nạc trong mỗi bữa ăn và thỉnh thoảng ăn nhẹ là một bước đi thông minh cho những ai mắc bệnh đái tháo đường.

Cũng giống như bạn đang biết hàm lượng carbohydrate và đường trong các loại thực phẩm khác nhau, bạn cũng nên chú ý đến mức cholesterol và chất béo bão hòa trong thực phẩm của bạn.

Thay vì việc ăn cả quả trứng thì việc chỉ ăn lòng trắng hay thay thế bằng các thực phẩm giàu protein có nguồn gốc thực vật như đậu là một cách giúp bạn lựa chọn thực phẩm protein vẫn đảm bảo cung cấp dinh dưỡng lại giúp giảm thiểu nguy cơ rủi ro về sức khỏe cho bản thân.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

BS. Hoài Thu

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Healthline



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY