Bí quyết bảo quản rau củ quả tươi lâu trong dịp Tết Nguyên Đán

06/01/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Dịp lễ tết là thời điểm cần phải bảo quản nhiều loại thực phẩm cùng lúc, trong đó có trái cây và các loại rau củ. Bạn có thể bảo quản rau củ quả tươi lâu hơn bằng cách thực hiện một số bước sơ chế trước khi bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Bảo quản thực phẩm trong mùa lễ, Tết | viamclinic.vn
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách để luôn được tươi ngon.

Cách bảo quản các loại rau gia vị

Các loại rau gia vị | viamclinic.vn
Các loại rau gia vị đều vô cùng phổ biến trên mâm cơm, mâm cỗ người Việt.

Theo lời khuyên từ các đầu bếp và chuyên gia, với các loại rau gia vị (rau mùi, hành lá, kinh giới…) bạn có thể cắt bớt phần thân dưới và đặt rau vào nước trong tủ lạnh – miễn là bạn nhớ thay nước hàng ngày.

Một lựa chọn khác mang lại hiệu quả tương tự là bọc các loại rau gia vị trong một chiếc khăn giấy ẩm và niêm phong chúng trong một chiếc túi kín khí. Việc quấn một chiếc khăn ẩm quanh các loại thảo mộc tươi để bảo quản chúng lâu hơn thực sự hữu ích. Điều này giúp ngăn ngừa rau bị héo trong khi hấp thụ độ ẩm dư thừa có thể gây thối rữa.

Cách bảo quản các loại củ và rau lá xanh

Bảo quản rau, củ, quả | viamclinic.vn
Bảo quản rau, củ, quả đúng cách để thực phẩm luôn tươi ngon.

Giữ tươi các loại rau lá xanh như rau cải, rau ngót… đòi hỏi phải làm cho môi trường tủ lạnh càng khô càng tốt. Rau lá xanh sẽ tươi lâu hơn nếu bạn đặt các lớp khăn giấy khô giữa các lá rau và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm.

Theo chuyên gia, khăn giấy khô sẽ hút bớt độ ẩm của rau và điều này có thể ngăn rau bị héo nhanh, nhưng hãy đảm bảo thay khăn giấy khi chúng bị ẩm. Nếu có thể, bạn cũng nên loại bỏ bất kỳ lá hư hỏng nào trong một bó rau để ngăn vi khuẩn lây lan sang phần còn lại của sản phẩm.

Với các loại củ, chẳng hạn như củ cải, củ cà rốt… bạn nên cắt bỏ phần lá xanh trước khi bảo quản. Nếu cần bảo quản lâu hơn, bạn có thể cho củ vào một hộp kín chứa nước trước khi cất vào tủ lạnh. Củ (phần rễ của cây) hút chất dinh dưỡng, khi ngâm chúng vào nước và làm theo quy trình này, các loại củ có thể được giữ tươi như mới trong vòng 3-4 tuần.

Cách bảo quản các loại trái cây

Bảo quản trái cây mùa lễ, Tết | viamclinic.vn
Đông lạnh trái cây khiến quá trình chín diễn ra chậm hơn.

Để giữ cho trái cây tươi không bị hỏng, bạn nên bảo quản chúng trong hộp có lỗ nhỏ, bên trên có lót khăn giấy. Theo các chuyên gia, cách bảo quản này giúp trái cây không bị nhũn và mốc.

Theo các chuyên gia, để tăng độ tươi, bạn nên để riêng các loại trái cây, không sắp xếp chúng gần nhau. Lý do là khí ethylene, một loại khí tự nhiên được sản xuất bởi hầu hết các loại trái cây và rau khi chúng chín.

Nếu bạn để tất cả các loại hoa quả trong một giỏ trái cây hoặc ngăn kéo trong tủ lạnh, rất có thể chúng sẽ góp phần làm cho nhau chín nhanh hơn, khiến trái cây nhanh hỏng hơn. Ngoài ra, chuyên gia khuyên không nên để táo, chuối và cà chua gần nhau vì chúng đều là những loại quả sản xuất nhiều khí ethylene.

Tuy nhiên, nếu trái cây của bạn chín sớm hơn dự kiến, bạn có thể đông lạnh một số loại, chẳng hạn như bơ, chuối, quả mọng, dứa hoặc xoài để sử dụng sau.

Cách bảo quản khoai tây và khoai lang

Khoai tây và khoai lang | viamclinic.vn
Khoai tây và khoai lang cũng cần có cách bảo quản khác nhau.

Khoai tây và khoai lang có các phương pháp bảo quản riêng:

  • Không bảo quản trong tủ lạnh
  • Lưu trữ ở nơi tối, mát mẻ với độ ẩm tương đối cao
  • Cho phép lưu thông không khí
  • Để riêng với hành tây, chuối, táo và các thực phẩm sản xuất ethylene khác.

Mặc dù không cần bảo quản lạnh, khoai tây và khoai lang vẫn giữ được độ tươi trong vài tuần khi được bảo quản ở nơi tối, mát mẻ, tránh xa các thiết bị tạo ra nhiệt. Ở nhiệt độ ấm, các loại khoai sẽ mọc mầm và thối rữa. Ở nhiệt độ tủ lạnh, chúng chuyển hóa một số tinh bột thành đường và có thể chuyển sang màu nâu quá nhanh và cháy xém khi chiên. Khoai tây cũng nhạy cảm với ethylene và không nên để gần hành hoặc chuối.

Một mẹo cuối cùng: Kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh của bạn

Nhiệt độ tủ lạnh | viamclinic.vn
Nhiệt độ tủ lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo quản chất lượng thực phẩm.

Mặc dù tất cả các mẹo này sẽ giúp giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn, nhưng cuối cùng chúng đều dựa vào một thứ: tủ lạnh. Vì vậy hãy đảm bảo rằng nhiệt độ trong tủ lạnh được đặt chính xác.

Hầu hết các tủ lạnh đều có ngăn kéo dành riêng cho trái cây hoặc rau, dựa trên nhu cầu sử dụng, hãy bảo quản rau củ quả ở một vị trí hợp lý trong tủ lạnh.

Áp dụng các mẹo trên giúp bạn có thể bảo quản rau củ quả tươi lâu đến hàng tuần. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên tốt nhất bạn nên sử dụng những thực phẩm này càng sớm càng tốt.

Tham khảo thêm video hấp dẫn sau:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Tổng hợp



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY