Bổ sung sữa non có thực sự mang lại lợi ích sức khỏe?

21/04/2024 -  Kiến thức dinh dưỡng

Sữa non là dòng sữa giàu kháng thể đầu tiên được sản xuất bởi động vật có vú sau khi sinh con. Sữa non chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và kháng thể, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ miễn dịch cho trẻ sơ sinh. Gần đây, các thực phẩm bổ sung sữa non cũng đang được quảng bá rộng rãi với những hứa hẹn về lợi ích sức khỏe cho cả người lớn.

Sữa non, dòng sữa đầu tiên được tiết ra sau khi sinh, đang trở thành một trào lưu bổ sung mới, đặc biệt là với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Được ví như “sữa vàng”, sữa non chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và kháng thể, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hệ miễn dịch cho trẻ.

Gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội khẳng định rằng các thực phẩm bổ sung sữa non có thể tăng cường hệ miễn dịch và mang lại lợi ích sức khỏe khác cho cả người lớn. Tuy nhiên, điều này đang gây ra nhiều tranh cãi. Trước khi tin vào những lời quảng cáo về các thực phẩm bổ sung sữa non, dưới đây là những điều mà bạn cần biết.

Đọc thêm tại bài viết: Lầm tưởng và sự thật về nuôi con bằng sữa mẹ

Thực phẩm bổ sung sữa non là gì?

Sữa non là dòng sữa giàu kháng thể đầu tiên được sản xuất bởi động vật có vú sau khi sinh con. Các thực phẩm bổ sung sữa non được sản xuất từ nguồn sữa non của bò hoặc dê. Các thực phẩm bổ sung này có thể ở dạng viên nén hoặc bột (dạng bột có thể hòa vào nước hoặc các đồ uống khác).

Ở bò, sữa non bảo vệ đường ruột của những con bê sơ sinh khỏi nhiễm trùng; lợi ích tiềm năng đối với người có thể bao gồm hỗ trợ hệ miễn dịch và rối loạn đường ruột.

Các thực phẩm bổ sung sữa non được quảng cáo nhằm vào đối tượng người lớn chủ yếu muốn tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe đường ruột và hỗ trợ phục hồi sau tập luyện.

Thực phẩm bổ sung sữa non có mang lại lợi ích sức khỏe không?

Các nghiên cứu về lợi ích của các loại thực phẩm bổ sung sữa non có những kết quả khác nhau, và hầu hết các nghiên cứu đều có quy mô nhỏ, khiến việc xác định liệu kết quả đó có áp dụng được cho quần thể chung hay không trở nên khó khăn. Có một số bằng chứng sơ bộ hứa hẹn về các lợi ích sức khỏe của các thực phẩm bổ sung sữa non, bao gồm:

  • Hỗ trợ chức năng miễn dịch

Vì sữa non chứa kháng thể, là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch cơ thể, nên các thực phẩm bổ sung sữa non cũng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch nói chung. Một đánh giá tổng quan các nghiên cứu cho thấy thực phẩm bổ sung sữa non có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch ở cả người khỏe mạnh và người bệnh.

  • Hỗ trợ các vấn đề tiêu hóa

Nhiều người ca ngợi khả năng của sữa non trong việc cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, từ chướng bụng, đầy hơi đến các rối loạn đường ruột nghiêm trọng hơn. Mặc dù sữa non của bò đã được sử dụng hiệu quả cho các mục đích này trong một số nghiên cứu quy mô nhỏ, nhưng cần có thêm nghiên cứu quy mô lớn hơn để khẳng định.

  • Hỗ trợ phục hồi cho vận động viên

Các thực phẩm bổ sung sữa non thường được quảng cáo cho vận động viên vì một số nghiên cứu cho thấy sữa non của bò có thể mang lại lợi ích tiềm năng cho những người tập luyện với cường độ cao. Tuy nhiên, mặc dù một nghiên cứu với 28 cầu thủ bóng đá sử dụng sữa non của bò đã cho thấy kết quả giảm viêm sau tập, nhưng nó không dẫn đến cải thiện hiệu suất tập luyện.

  • Lactoferrin trong sữa non có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể

Sữa non chứa một loại protein đặc biệt gọi là lactoferrin, và theo một đánh giá tổng quan, đây là một “phân tử kỳ diệu” với các đặc tính kháng khuẩn, kháng virus, chống oxy hóa và kích thích miễn dịch. Các tác giả nghiên cứu kết luận rằng lactoferrin có thể đóng một vai trò then chốt trong việc duy trì sức khỏe từ khi còn trong bào thai đến tuổi già.

Đọc thêm tại bài viết: Bạn cần biết: Tiết sữa non khi mang thai

Những nguy cơ khi uống thực phẩm bổ sung sữa non

Tin tốt là các thực phẩm bổ sung sữa non dường như an toàn với mọi đối tượng, vì các nghiên cứu cho thấy hầu hết mọi người đều dung nạp tốt chúng hoặc chỉ gặp tác dụng phụ nhẹ về tiêu hóa. Tuy nhiên, bạn vẫn nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào, đặc biệt là những người cao tuổi hoặc trẻ sơ sinh.

Tóm lại, mặc dù các thực phẩm bổ sung sữa non dường như an toàn với hầu hết mọi người, người tiêu dùng vẫn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng. Những lợi ích về sức khỏe như tăng cường miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa vẫn cần được nghiên cứu thêm, đặc biệt là với người lớn. Trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào, bạn nên trao đổi với bác sĩ, đặc biệt là những người có tình trạng sức khỏe đặc biệt.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

Hà Linh – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY