Các lưu ý về chăm sóc con mà mẹ hay gặp phải

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Đánh giá chiều cao, cân nặng của bé

Thường các Mẹ chỉ áng chừng về cân nặng, chiều cao của con. Và khá nhiều bà mẹ… đoán nhầm. Vì thế con không suy dinh dưỡng cứ nghĩ là con Còm nhom, vì vậy ép con ăn đến quá tải dẫn đến thừa cân và ngược lại. Chúng ta cần phải kiểm tra cân nặng của con hàng tháng và luôn biết chắc con đang thừa hay thiếu bao nhiêu kg, bao nhiêu cm để điều chỉnh kịp thời và phù hợp.

Đánh giá sai về sữa mẹ

Đánh giá quá thấp hay đề cao quá cao vai trò của sữa mẹ: Sữa mẹ có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Sau 6 tháng thì sẽ giảm về số lượng và chất lượng vì thế cần các thức ăn bổ sung. 

Dùng sữa ngoài thế nào?

Trẻ dưới 2 tuổi hãy dùng sữa bột công thức và sau 2 tuổi nên sử dụng sữa nước. Tuy nhiên nếu con đang ở tình trạng suy dinh dưỡng hoặc nguy cơ suy dinh dưỡng thì hãy quay lại sữa bột. Không nhất thiết phải sử dụng 1 loại sữa duy nhất. Thời gian uống sữa công thức tốt nhất là giữa giờ sáng và giữa giờ chiều, không uống sữa bột công thức quá sát giờ đi ngủ sẽ làm trẻ khó ngủ, trằn trọc.

Cho bé ăn hoa quả thế nào?

Hãy khuyến khích trẻ bốc tay và ăn, hạn chế dùng nhiều nước quả ép. Hãy cho con ăn đa dạng nhiều loại quả, đừng chỉ chọn 1 loại quả nhé.

Đừng chỉ cho bé ăn trứng

Nên cho trẻ ăn đa dạng các loại đạm chứ ko chỉ duy nhất trứng gà, trứng vịt. Tuy nhiên Trứng là 1 nguồn cung cấp Protein vô cùng tốt và đừng lo ngại về việc cho ăn trứng quá nhiều. Hiện nay không có khuyến nghị hạn chế trẻ ăn trứng.

Đánh giá khẩu phần cho bé

Các bạn nên giành thời gian để đánh giá khẩu phần ăn của con, xem nó đã đầy đủ về năng lượng, từng chất sinh năng lượng và các vitamin, chất khoáng chưa. Đôi khi chúng ta cho con ăn quá nhiều, vượt nhu cầu và gây béo phì, nhưng trong thành phần các loại thức ăn chúng ta chọn vẫn bị thiếu 1 vài vi chất dinh dưỡng quan trọng.

Thường xuyên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bé

Các bạn hãy nhớ mỗi lứa tuổi thì nhu cầu dinh dưỡng của trẻ cũng thay đổi. Hôm nay bạn cho ăn đúng không có nghĩa là cứ áp dụng mãi như vậy, năm sau nhu cầu con của bạn đã khác và các bạn phải điều chỉnh để đáp ứng

Chú ý đến đồ uống của con

Hãy chú ý đến đồ uống của con. Hạn chế các loại nước nhiều đường, hạn chế các loại nước ngọt có gas. và hãy cho các con uống đủ lượng nước. Các bạn có thể quan sát màu của nước tiểu của trẻ để ước lượng con đã uống đủ nước chưa.

Hãy cho trẻ vui chơi

Hãy giành thời gian cho trẻ chơi ngoài trời tối thiểu 30 phút/ ngày. Cho trẻ chơi các môn mà trẻ thích đặc biệt là các môn vươn, kéo..

Chú ý đến giấc ngủ của bé

Hãy cho trẻ ngủ đủ theo khuyến nghị của từng lứa tuổi. Và đi ngủ sớm (trước 21h30) để các hoocmon tăng trưởng được tiết ra nhiều hơn. Giấc ngủ sớm có liên quan đén phát triển chiều cao
….

Còn rất nhiều các lưu ý khác nữa để các Mẹ cần quan tâm, chỉnh sửa để con của mình phát triển tối ưu.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAMViện Y học ứng dụng Việt Nam luôn mong muốn đồng hành cùng các bạn.| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY