Cách bảo quản hạnh nhân đúng cách và luôn tươi ngon

29/01/2025 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nếu bạn là người thích ăn hạnh nhân, bạn có thể nhận thấy rằng loại hạt này nếu không được bảo quản tốt sẽ rất dễ bị hỏng và khi đó bạn không nên ăn chúng. Vậy nên tốt nhất là bạn nên tránh để loại hạt này bị hỏng bằng cách học cách bảo quản hạnh nhân đúng cách.

Hạnh nhân là một món ăn nhẹ tuyệt vời và là sự bổ sung lý tưởng cho chế độ ăn uống lành mạnh. Hạnh nhân rất giàu chất dinh dưỡng, trong đó phải kể đến thành phần chất xơ, protein và các acid béo tốt. Hơn thế nữa loại hạt này cũng có hương vị khá hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu bạn là người thích ăn hạnh nhân, bạn có thể nhận thấy rằng loại hạt này nếu không được bảo quản tốt sẽ rất dễ bị hỏng và khi đó bạn không nên ăn chúng. Vậy nên tốt nhất là  bạn nên tránh để loại hạt này bị hỏng bằng cách học cách bảo quản hạnh nhân đúng cách.

Cách bảo quản hạnh nhân

Hạnh nhân nên được bảo quản trong hộp kín và tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Không nên bảo quản hạnh nhân ở nhiệt độ phòng trong một thời gian dài. Tuy nhiên, bạn có thể lấy đủ lượng hạnh nhân để dùng trong một hoặc hai ngày ra ngoài và giữ lượng hạt còn lại trong hộp kín hoặc tủ lạnh.

Đọc thêm tại bài viết: Bạn đã biết cách bảo quản đúng cách rau củ quả bằng tủ lạnh – tủ đông hay chưa?

Thời hạn sử dụng của hạnh nhân

Thời hạn sử dụng của hạnh nhân phụ thuộc vào cách sản xuất, chế biến và đóng gói.

  • Bột hạnh nhân nên được bảo quản lạnh và có thể giữ được độ tươi trong vòng 2 đến 2 năm rưỡi.
  • Hạnh nhân tự nhiên có thể được bảo quản trong hai năm hoặc lâu hơn. Để bạn có thể giữ cho hạt hạnh nhân được tươi ngon và thời hạn sử dụng được tối đa hóa bằng cách cho chúng vào tủ lạnh hoặc tủ đông.
  • Hạnh nhân rang có thể để được tới một năm khi bảo quản trong hộp kín trong tủ lạnh hoặc tủ đông.

Tại sao hạnh nhân bị hỏng?

Hạnh nhân giàu omega-3 và chất béo không bão hòa đơn, đó là lý do tại sao loại hạt này là một lựa chọn hàng đầu trong chế độ ăn cho người mắc bệnh tim mạch. Nhưng những chất béo không bão hòa đơn hoặc đa đó sẽ bắt đầu bị ôi thiu nếu hạnh nhân tiếp xúc với oxy trong không khí, đặc biệt là ở nhiệt độ phòng.

Khi thành phần chất béo trong hạnh nhân bị oxy hóa sẽ khiến hạnh nhân có vị khó ăn. Hạnh nhân hỏng không độc, nhưng chất béo trong loại hạt này không còn có lợi nữa. Chất béo bị oxy hóa có thể gây ra các vấn đề sức khỏe mãn tính nếu tiêu thụ thường xuyên. Vì vậy, khi hạnh nhân có vị khó ăn, thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo cho bạn biết rằng đã đến lúc nên phải vứt bỏ các hạt bị hỏng này.

Đọc thêm tại bài viết: Tại sao nên bổ sung hạt hạnh nhân vào khẩu phần ăn hàng ngày?

Hạnh nhân để được lâu hơn các loại hạt khác vì chúng chứa một số chất chống oxy hóa thực vật bảo vệ hạt. Những chất chống oxy hóa này không chỉ giúp giữa cho hạt được tươi ngon lâu hơn mà còn mang lại lợi ích sức khỏe cho con người. Trên thực tế, hạnh nhân đứng đầu trong nhiều danh sách siêu thực phẩm và còn được phong là vua của các loại hạt.

Nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella từ hạnh nhân

Nhìn chung, bạn sẽ an toàn trước vi khuẩn salmonella khi ăn hạnh nhân. Salmonella là một loại vi khuẩn gây ra nguy cơ ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng phổ biến như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và sốt. Chúng ta thường nghĩ đến vi khuẩn salmonella thường gặp khi ăn phải trứng sống hoặc thịt gà sống. Tuy nhiên, hạnh nhân sống đã từng là nguyên nhân gây ra các đợt bùng phát vi khuẩn salmonella ở một số nước như Mỹ và Úc

Vậy nên tốt nhất bạn nên làm chín hạnh nhân bằng các phương pháp như rang sấy sử dụng nhiệt độ cao để loại trừ các vi khuẩn có hại. Các phương pháp chế biến này không làm ảnh hưởng giá trị dinh dưỡng của hạnh nhân.

Hạnh nhân là một lựa chọn tốt mà bạn có thể ưu tiên trong chế độ ăn của mình, với hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng để giữ được hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng của chúng, việc bảo quản đúng cách là vô cùng quan trọng. Với cách bảo quản đúng, bạn có thể yên tâm tận hưởng hạnh nhân như một nguồn dinh dưỡng bổ ích cho sức khỏe. Điều quan trọng nhất cần nhớ là nếu hạnh nhân có vị không ngon, hay mùi dầu ôi thì bạn không nên ăn và nên bỏ các hạt này.

Ths. Bs. Nguyễn Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY