Cải xoăn và rau chân vịt (hay còn gọi là rau bina, cải bó xôi) là những loại rau lá xanh đậm cung cấp lượng vitamin dồi dào, cũng như các chất phytochemical có lợi.
Lợi ích sức khỏe của cải xoăn
Cải xoăn rất giàu chất phytochemical zeaxanthin và lutein. Những chất dinh dưỡng này đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mắt và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số dạng mù lòa. Các nhà y học cổ truyền sử dụng chất phytochemical trong cải xoăn để chữa lành các bệnh khác nhau. Một nghiên cứu năm 2008 cho thấy uống nước ép cải xoăn có thể cải thiện các yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành ở nam giới có cholesterol cao. Nước ép cải xoăn giúp giảm cholesterol. Một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng quercetin, một chất hóa học phổ biến trong cải xoăn, mang lại lợi ích cho sức khỏe tim mạch, đặc biệt là giảm huyết áp cao. Cải xoăn có nhiều chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, có thể giúp chống lại tác hại của quá trình oxy hóa. Tổn thương oxy hóa đóng một vai trò trong nhiều bệnh tật, bao gồm ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
Hàm lượng chất xơ cao của cải xoăn có thể giúp cải thiện tiêu hóa và giảm táo bón. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng lượng chất xơ có thể tương quan với việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư. Cải xoăn chứa một lượng lớn folate, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của thai kỳ khỏe mạnh. Axit folic, một dẫn xuất folate, có thể giúp ngăn ngừa các khuyết tật thần kinh ở thai nhi đang phát triển. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến nghị một người bổ sung 400 mcg axit folic mỗi ngày trong suốt thai kỳ của họ. Ngoài ra, cải xoăn chứa nhiều canxi, có thể giúp thúc đẩy xương khỏe mạnh và giảm nguy cơ loãng xương.
Lợi ích sức khỏe của rau chân vịt
Rau chân vịt chứa lượng protein tương đối cao so với các loại rau khác, mặc dù nó có lượng protein thấp hơn một chút so với cải xoăn. Nó cũng cung cấp chất xơ có lợi, nhưng ở mức khoảng một nửa so với cải xoăn. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng một chế độ ăn giàu chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người bị huyết áp cao và bệnh tiểu đường loại 2.
Giống như cải xoăn, rau chân vịt rất giàu chất phytochemical và hoạt chất sinh học, có lịch sử lâu đời trong y học truyền thống. Thylakoids và glycolipid trong rau chân vịt có thể làm giảm nguy cơ ung thư và béo phì, đồng thời hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Rau chân vịt chứa nhiều hơn gấp đôi lượng folate như cải xoăn, làm cho nó trở thành một thực phẩm lý tưởng trong thai kỳ. Rau chân vịt chứa tương đối cao nguồn canxi bảo vệ xương, mặc dù nó chứa ít hơn cải xoăn. Loại rau này cũng cung cấp nhiều chất chống oxy hóa, có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tổn thương tế bào do tuổi tác.
Tuy nhiên, rau chân vịt cũng là một loại thực phẩm không hoàn hảo. Rau lá xanh thường góp phần làm bùng phát Escherichia coli (E. coli), và rau chân vịt là thủ phạm phổ biến. Năm 2006, các nhà nghiên cứu đã truy tìm khoảng 80% các trường hợp E. coli trong một đợt bùng phát lớn là do rau chân vịt bị ô nhiễm. Trong một phân tích năm 2013, 6,6% mẫu rau chân vịt được trồng dương tính với vi khuẩn này.
Rau chân vịt, cải xoăn và các loại rau lá xanh đậm khác cung cấp các lợi ích dinh dưỡng tương tự, bao gồm một lượng lớn chất xơ và hóa chất thực vật có lợi. Các lợi ích cá nhân khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào mục tiêu sức khỏe của họ. Điều quan trọng là chọn loại rau xanh mà một người thích ăn, vì việc biến rau thành một phần hàng ngày của chế độ ăn uống sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.
Làm thế nào để có một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh, phù hợp cho sức khỏe cả gia đình? Liên hệ ngay với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để đăng ký Khám, tư vấn Dinh dưỡng cùng các chuyên gia đầu ngành tại Việt Nam nhé! Đặt lịch khám nhanh và đơn giản tại Hotline: 0935183939 hoặc Fanpage Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.
Hoàng Hà Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Theo Medical News Today