Cân nặng khỏe mạnh cho bạn gái tuổi học sinh

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Ở Mỹ, cứ 3 người thì 1 người có cân nặng vượt quá cân nặng hợp lý. Khi thừa cân béo phì bạn cũng có nhiều hơn nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác. Mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết sau.

Thừa cân và béo phì

Một người được coi là thừa cân khi mà cân nặng của họ nhiều hơn mức cân nặng khuyến nghị cho một sức khỏe tốt. Một người béo phì thậm chí còn có cân nặng vượt mức thừa cân rất nhiều.

Thừa cân béo phì làm tăng nguy cơ của rất nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác bao gồm:

  • Tiểu đường
  • Bệnh tim mạch
  • Ung thư
  • Hen
  • Vấn đề liên quan kinh nguyệt
  • Tổn thương các khớp
  • Vấn đề về giấc ngủ

Làm thế nào để xác định được cân nặng phù hợp với bạn? Nếu bạn nghĩ bạn cần phải giảm cân, hãy trao đổi vấn đề đó với một người lớn mà bạn tin tưởng. Bác sĩ hoặc nhân viên y tế trường học cũng có thể giúp đỡ bạn. Hãy luôn nhớ bạn xứng đáng được khỏe mạnh và có tinh thần tích cực.

Calories là gì?

Calories là một dạng của năng lượng (energy). Khi nói đến calories trong thực phẩm, tức là chúng ta đang nói đến mức năng lượng mà thực phẩm đó cung cấp cho cơ thể khi ăn vào. Khi đề cập đến calories và hoạt động thể chất, chúng ta đang đề cập đến năng lượng cơ thể cần sử dụng để thực hiện các hoạt động thể chất đó.

Để duy trì một cân nặng khỏe mạnh, bạn cần cân bằng lượng calories nạp vào với các hoạt động thể chất. Một ví dụ đơn giản: nếu bạn hoạt động thể chất ở mức độ trung bình (moderate), bạn thường phải ngồi nhiều hoặc đi bộ ít hơn 4.8 km/1 ngày bạn cần bổ sung khoảng 2000 calories mỗi ngày.

Thế nào là một cân nặng khỏe mạnh?

Khi các bạn nữ bước vào những năm tuổi teen (13-19), có rất nhiều những thay đổi về thể chất và tâm lý, điều này khiến các bạn nữ khó xác định cân nặng lí tưởng hơn.

Đôi khi, bạn cho rằng mình cần giảm cân và gầy hơn dù thực tế bạn không hề thừa cân. Bạn có thể nhìn thấy những người mẫu trên các tạp chí, TV – những người thực sự gầy, điều này khiến bạn nghĩ rằng bạn cần giảm cân để có ngoại hình giống họ. Nhưng có rất nhiều người mẫu bị thiếu cân (underweight) và điều này thì không tốt cho sức khỏe.

Vậy làm thế nào để xác định được một cân nặng khỏe mạnh? Một công cụ có thể hỗ trợ xác định cân nặng lí tưởng theo chiều cao và độ tuổi của bạn là BMI (Body Mass Index – chỉ số khối cơ thể). Hãy trao đổi với bác sĩ dinh dưỡng về BMI và cân nặng của bạn, bác sĩ sẽ tư vấn bạn cần giảm cân, tăng cân hay không cần lo lắng về cân nặng hiện tại.

BS. Nguyễn Thế Võ

Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY