Chế độ ăn cho người viêm túi thừa

14/05/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Viêm túi thừa là một trong những chẩn đoán đường tiêu hóa phổ biến nhất tại các phòng khám ở Hoa Kỳ, có thể là do  ăn ít chất xơ. Điều trị y tế có thể bao gồm thuốc kháng sinh hoặc phẫu thuật. Các bác sĩ có thể khuyên bạn nên tuân theo chế độ ăn lỏng trong suốt đợt bùng phát cấp tính của viêm túi thừa. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu về chế độ ăn cho người viêm túi thừa tại bài viết dưới đây.

Chế độ ăn cho người viêm túi thừa | viamclinic.vn
Mọi người có thể phát triển các túi nhỏ phồng lên trong niêm mạc ruột già. Khi các túi bị viêm hoặc nhiễm trùng, nó dẫn đến tình trạng rất đau đớn được gọi là bệnh viêm túi thừa.

Chế độ ăn uống có thực sự giúp ích hay không?

Viêm túi thừa là tình trạng các túi nhỏ trong ruột được gọi là túi thừa bị viêm hoặc nhiễm trùng. Các triệu chứng của viêm túi thừa có thể bao gồm đau bụng, buồn nôn và nôn, sốt, táo bón và tiêu chảy. Nếu bạn có những túi này nhưng chúng không bị viêm hoặc nhiễm trùng thì khi đó bạn bị bệnh túi thừa và có thể sẽ không có triệu chứng. Theo ước tính hiện tại, ít hơn 5% những người bị bệnh túi thừa sẽ phát triển bệnh viêm túi thừa.

Một đánh giá năm 2018 cho thấy rằng các yếu tố nguy cơ phát triển viêm túi thừa bao gồm lão hóa, tăng mỡ quanh bụng, lối sống không hoạt động và khó thực hiện chế độ ăn uống cân bằng. Đánh giá kết luận rằng không có đủ nghiên cứu chất lượng để xác định chế độ ăn nào có lợi cho đợt tấn công cấp tính của viêm túi thừa. Nhưng họ đã gợi ý rằng tuân theo chế độ ăn nhiều chất xơ sau khi hồi phục sau viêm túi thừa cấp tính có thể làm giảm nguy cơ mắc một đợt khác.

Các biến chứng nghiêm trọng của viêm túi thừa có thể bao gồm:

 • Áp xe hoặc thủng trong đại tràng
 • Viêm phúc mạc, là tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng ở niêm mạc bụng
 • Lỗ rò, là một đường hầm không đặc trưng nối hai cơ quan hoặc một cơ quan với bên ngoài cơ thể
 • Tắc nghẽn chuyển động của thức ăn hoặc phân qua ruột

Thực phẩm nên ăn

Trong một nghiên cứu năm 2017 về nam giới, các nhà nghiên cứu cho rằng chế độ ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến việc giảm nguy cơ viêm túi thừa. Một đánh giá năm 2021 đã liên kết chế độ ăn nhiều chất xơ với nguy cơ viêm túi thừa hoặc nhập viện do bệnh túi thừa thấp hơn. Tổng quan lưu ý rằng chất xơ từ trái cây và ngũ cốc có tác dụng bảo vệ đối với bệnh túi thừa, nhưng chất xơ từ thực vật thì không.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ | viamclinic.vn
Chất xơ là nguyên liệu không thể thiếu để duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Theo một nghiên cứu năm 2019, đối với những người bị bùng phát viêm túi thừa cấp tính, không biến chứng, các bác sĩ thường khuyến nghị một chế độ ăn lỏng trong suốt, sau đó là chế độ ăn ít chất xơ cho đến khi các triệu chứng thuyên giảm. Các trường hợp viêm túi thừa phức tạp hơn có thể yêu cầu các phương pháp điều trị khác nhau, chẳng hạn như lệnh “không ăn gì bằng miệng”.

Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ 2020–2025 khuyến nghị lượng chất xơ ăn là 14 gam (g) trên 1.000 calo. Chế độ ăn nhiều chất xơ là chế độ ăn mà bạn vượt quá lượng tiêu thụ chất xơ tham chiếu trong chế độ ăn.

Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm:

 • Ngũ cốc nguyên cám ăn liền giàu chất xơ
 • Đậu, bao gồm đậu hải quân, đậu xanh, đậu Hà Lan và đậu lăng
 • Rau, bao gồm atisô, bông cải xanh, đậu xanh, khoai tây, bí và củ cải vàng
 • Ngũ cốc, bao gồm bulgur, quinoa, lúa mạch và lúa mì nguyên hạt

Nếu bất kỳ loại thực phẩm nào làm trầm trọng thêm các triệu chứng, bạn nên nói chuyện với bác sĩ. Đại học California, San Francisco lưu ý rằng một số bác sĩ có thể đề nghị bổ sung chất xơ, chẳng hạn như methylcellulose (Citrucel) hoặc psyllium (Metamucil).

***THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Vì sao bạn tăng cân sau Tết?

Probiotic

Probiotics là những vi khuẩn có lợi giúp đường ruột khỏe mạnh. Một đánh giá năm 2018 bao gồm 13 nghiên cứu đã lưu ý rằng một số chủng lợi khuẩn có thể có hiệu quả trong điều trị bệnh túi thừa.

Nhưng một đánh giá có hệ thống năm 2021 đã chỉ ra rằng các nghiên cứu thúc đẩy lợi ích của men vi sinh đối với bệnh viêm túi thừa là không đủ để đưa ra bất kỳ kết luận có ý nghĩa nào. Nói cách khác, mặc dù probiotic có thể không gây hại cho con người, nhưng chúng cũng có thể không mang lại bất kỳ lợi ích thực sự nào. Hiện tại, vẫn chưa rõ chủng lợi khuẩn nào hiệu quả nhất, liều lượng và thời gian điều trị nào là thích hợp nhất cho những người mắc bệnh túi thừa.

Những người quan tâm đến men vi sinh có thể dùng chúng như một chất bổ sung, nhưng chúng cũng có tự nhiên trong một số loại thực phẩm. Những thực phẩm này bao gồm sữa chua tự nhiên và thực phẩm lên men như:

 • Dưa cải bắp
 • Kefir
 • Tương miso
 • Kim chi

Những người đang dùng thuốc kháng sinh có thể cân nhắc thêm những thực phẩm này vào chế độ ăn uống của họ để giúp tái tạo lại vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Các thực phẩm cần tránh

Một chế độ ăn uống điển hình của phương Tây có nhiều thịt đỏ và ngũ cốc tinh chế và thường bao gồm hàm lượng chất xơ thấp hơn. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy kiểu ăn này làm tăng nguy cơ viêm túi thừa.

Lưu ý rằng những người mắc bệnh viêm túi thừa ăn các loại hạt, bỏng ngô và hạt, bao gồm cả hạt bí ngô và hạt vừng là an toàn. Các chuyên gia cũng nói rằng có thể ăn hạt trong cà chua, bí xanh, dưa chuột, dâu tây và quả mâm xôi. Trước đây, các bác sĩ có thể đã khuyên mọi người loại bỏ những thực phẩm này khỏi chế độ ăn uống của họ. Nhưng mỗi người là khác nhau và một số người có thể thấy rằng các loại thực phẩm cụ thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của họ.

Bất kỳ ai nhận thấy rằng một loại thực phẩm nào đó gây đau hoặc thay đổi triệu chứng có thể muốn loại bỏ thực phẩm đó và nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Thực phẩm FODMAP cao

Thực phẩm FODMAP cao | viamclinic.vn
FODMAP có liên quan đến các triệu chứng thông thường về tiêu hóa mà hiện nay lại đang dần phổ biến.

FODMAP là tên viết tắt của oligosacarit lên men, disacarit, monosacarit và polyol. Đây là những loại carbohydrate có thể gây ra các triệu chứng tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, đầy hơi và tiêu chảy ở một số người.

Một giả thuyết năm 2016 cho rằng chế độ ăn nhiều chất xơ, khi kết hợp với thực phẩm FODMAP, có thể gây ra khí dư thừa có thể góp phần gây ra các triệu chứng viêm túi thừa.

Một số thực phẩm FODMAP cao bao gồm:

 • Hành tây, nấm, súp lơ và tỏi
 • Táo, mơ, trái cây sấy khô, lê, đào
 • Thực phẩm từ sữa, bao gồm sữa, sữa chua và pho mát
 • Các loại đậu
 • Bánh mì và ngũ cốc
 • Đường và chất làm ngọt

Vì một số loại thực phẩm này cũng chứa chất xơ có lợi, bạn nên thảo luận về lựa chọn và loại bỏ thực phẩm của mình với chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện những thay đổi mạnh mẽ.

Mỗi người sẽ có nhu cầu và độ nhạy cảm về chế độ ăn uống khác nhau, vì vậy các bác sĩ khuyên bạn nên hướng dẫn chuyên môn cho từng cá nhân.

***THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Uống rượu có làm bạn tăng cân không?

Thịt đỏ

Nghiên cứu đã liên kết lượng thịt đỏ và thịt chế biến cao hơn với bệnh viêm túi thừa.

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng nếu mọi người tuân thủ một số khuyến nghị về lối sống nhất định, thì có thể ngăn ngừa được 50% các trường hợp viêm túi thừa. Các khuyến nghị từ nghiên cứu bao gồm tiêu thụ không quá 51 gam (g) thịt đỏ mỗi ngày, ăn khoảng 23 g chất xơ mỗi ngày, tập thể dục cường độ cao ít nhất 2 giờ mỗi tuần, duy trì cân nặng vừa phải và không bao giờ hút thuốc.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Gut đã xem xét nam giới sinh học ở Hoa Kỳ. Nghiên cứu cho thấy rằng lượng thịt đỏ ăn vào cao hơn, đặc biệt là thịt đỏ chưa qua chế biến, có liên quan đến việc tăng nguy cơ viêm túi thừa. Các tác giả gợi ý rằng việc thay thế thịt đỏ bằng thịt gia cầm hoặc cá có thể làm giảm nguy cơ.

Xem thêm video hấp dẫn:

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

Hồng Ngọc – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Medical News Today| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

 • Đặt lịch khám ngay

 • Date Format: DD slash MM slash YYYY