Chế độ ăn ít natri có cải thiện sức khỏe?

30/11/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Chế độ ăn ít natri có thể có lợi cho những người mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định, bao gồm cả bệnh thận. Nhiều loại thực phẩm phù hợp với chế độ ăn này, bao gồm trái cây, rau quả tươi và cả trứng.

Natri là một khoáng chất quan trọng thực hiện nhiều chức năng thiết yếu trong cơ thể bạn. Natri được tìm thấy tự nhiên trong thực phẩm như trứng và rau quả và cũng là thành phần chính của muối ăn (natri clorua). Bài viết này giải thích lý do chế độ ăn ít natri có thực sự cải thiện sức khỏe.

Chế độ ăn ít natri là gì?

Natri là một khoáng chất thiết yếu liên quan đến nhiều chức năng quan trọng của cơ thể, bao gồm chức năng tế bào, điều hòa chất lỏng, cân bằng điện giải và duy trì huyết áp. Vì khoáng chất này rất quan trọng đối với sự sống nên thận của bạn sẽ điều chỉnh chặt chẽ mức độ của nó dựa trên nồng độ (độ thẩm thấu) của chất dịch cơ thể.

Natri được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm bạn ăn mặc dù thực phẩm nguyên chất như rau, trái cây và thịt gia cầm chứa lượng thấp hơn nhiều. Thực phẩm có nguồn gốc thực vật như sản phẩm tươi sống thường có ít natri hơn thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như thịt và các sản phẩm từ sữa.

Natri tập trung nhiều nhất trong thực phẩm chế biến và đóng gói như khoai tây chiên, bữa ăn đông lạnh và thức ăn nhanh, nơi muối được thêm vào trong quá trình chế biến để tăng hương vị.

Một yếu tố chính khác góp phần vào lượng natri nạp vào là thêm muối vào thức ăn khi chuẩn bị bữa ăn trong nhà bếp và dùng làm gia vị trước khi ăn.

Chế độ ăn ít natri hạn chế thực phẩm và đồ uống có hàm lượng natri cao.

Các bác sĩ thường khuyến nghị những chế độ ăn này để điều trị các tình trạng như huyết áp cao hoặc bệnh tim. Mặc dù có nhiều biến thể, nhưng lượng natri thường được giữ ở mức dưới 2–3 gam (2.000–3.000 mg) mỗi ngày. Để tham khảo, một thìa cà phê muối chứa khoảng 2.300 mg natri.

Khi thực hiện chế độ ăn ít natri, bạn phải hạn chế hoặc tránh hoàn toàn các thực phẩm chứa nhiều natri để giữ lượng natri của bạn dưới mức khuyến nghị.

Lợi ích của chế độ ăn ít natri

Thực hiện chế độ ăn ít natri có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách.

Có thể làm giảm huyết áp

Như đã nêu ở trên, chế độ ăn ít natri có thể giúp giảm huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chuyển sang chế độ ăn ít natri có thể dẫn đến những thay đổi nhỏ nhưng đáng kể về huyết áp, đặc biệt ở những người có mức huyết áp cao. Một đánh giá của 34 nghiên cứu đã chứng minh rằng việc giảm lượng muối vừa phải trong bốn tuần trở lên sẽ dẫn đến giảm huyết áp đáng kể ở những người có cả mức huyết áp cao và bình thường.

Ở những người tham gia bị huyết áp cao, mức giảm huyết áp tâm thu và tâm trương trung bình lần lượt là 5,39 mmHg và 2,82 mmHg. Khi so sánh, những người có mức huyết áp bình thường nhận thấy huyết áp tâm thu giảm 2,42 mmHg (số trên cùng của chỉ số) và giảm 1,00 mmHg huyết áp tâm trương (số dưới cùng của chỉ số).

Có thể giúp giảm nguy cơ ung thư

Chế độ ăn nhiều muối có liên quan đến một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư dạ dày.

Một đánh giá của 76 nghiên cứu trên hơn 6.300.000 người cho thấy rằng cứ tăng 5 gam muối trong chế độ ăn mỗi ngày từ thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối thì nguy cơ ung thư dạ dày tăng 12%.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều muối có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày của bạn, đồng thời làm tăng tình trạng viêm nhiễm và sự phát triển của vi khuẩn H. Pylori, tất cả đều có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Mặt khác, chế độ ăn ít thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng natri cao và nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày.

Có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn uống

Nhiều loại thực phẩm không lành mạnh có hàm lượng natri cực cao. Thức ăn nhanh, đồ đóng gói và bữa ăn đông lạnh không chỉ chứa nhiều muối mà còn có xu hướng chứa nhiều chất béo và calo không lành mạnh.

Việc tiêu thụ thường xuyên những thực phẩm này có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Trong chế độ ăn ít natri, những thực phẩm nhiều muối này bị hạn chế, điều này có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn uống tổng thể của bạn.

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS. Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY