Chế độ ăn Sirtfood có giúp giảm cân?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Nữ ca sỹ tài năng Adele người đã khiến chế độ ăn này nổi tiếng hơn sau khi giảm được 18 cân chỉ với rau lá xanh, quả mọng, trà, cà phê, gia vị và một số loại hạt. Mặc dù không có nhiều bằng chứng chắc chắn chỉ ra và nếu chúng có hiệu quả thực sự, theo lời của người sáng tạo ra chế độ ăn này thì những thực phẩm đó sẽ “hoạt hóa surtuin” giúp  bảo vệ tế bào, thúc đẩy để sự lão hóa khỏe mạnh và giúp giảm cân.

Sirtuin là gì?

Sirtuin là một nhóm các protein có trong thực vật như rau xanh, thảo mộc, gia vị, hạt ca cao, đậu nành/đậu phụ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra những protein này có liên quan đến sự lão hóa khỏe mạnh. Sirtuin cũng được biết đến là tham gia điều hòa chu trình tế bào và duy trì cân bằng nội môi. Mặt khác các nghiên cứu cũng cho rằng vai trò của sirtuin còn gây nhiều tranh cãi, một số người tin rằng ăn nhiều những thực phẩm kích thích sirtuin có thể giúp kích hoạt sirtuin – những gen đóng vai trò quan trọng trong con đường chuyển hóa. Theo từ điển y học, sirtuin ảnh hưởng đến lão hóa, phiên mã, chết theo lập lập trình, chống lại stress và tác động đến sử dụng năng lượng hiệu quả.

Vậy chế độ sirtfood là gì?

Chế độ ăn sirtfood bao gồm việc ăn nhiều các thực phẩm có chứa lượng sirtuin cao. Chế độ này được phát minh ra bởi hai chuyên gia dinh dưỡng cho các ngôi sao nổi tiếng người Anh là Aidan Goggins and Glen Matten. Nhưng xin khẳng định rằng hai cá nhân này không phải bác sỹ hay chuyên gia dinh dưỡng có bằng cấp. Cơ chế của chế độ ăn sirtfood? Người ta khẳng định rằng chế độ ăn sirtfood có thể giúp hoạt hóa sự biểu hiện của các gen giúp cơ thể kiểm soát được cân nặng của cơ thể. Ăn chế độ ăn sirtfood có thể giúp giảm mỡ dễ dàng hơn do:

– Giảm cơn đói bụng

– Giảm dự trữ mỡ

– Giảm viêm và stress oxy hóa

– Giúp tăng cơ

– Điều hòa hoạt động của ty thể và hỗ trợ chuyển hóa nói chung

– Hỗ trợ cho việc điều hòa nồng độ insulin

– Chống lại sự suy giảm chức năng nội mô mạch máu, chống lại các hội chứng chuyển hóa và mức cholesterol cao.

Nói cách khác chế độ ăn này có thể thúc đẩy việc giảm cân và những cải thiện sức khỏe thông qua việc hạn chế calo và tăng cường nạp chất chống oxy hóa kể cả polyphenol.

So sánh với chế độ ăn keto

So với chế độ ăn sirtfood, keto là chế độ ăn giúp làm no bụng bằng chất béo lành mạnh  và cắt giảm tối đa tinh bột. Nói cách khác chế độ ăn keto rất giàu chất béo nhưng lại ít tinh bột. Mục đích của chế độ ăn keto là đẩy cơ thể vào trạng thái chuyển hóa ketosis, nghĩa là khi đó cơ thể sử dụng chất béo là nguyên liệu để tạo ra năng lượng thay vì carbohydrate. Ở trong tình trạng này cơ thể nhanh chóng sẽ giảm cân và cũng mang lại những lợi ích đặc biệt khác vì khi ở trạng thái ketosis, sản xuất ra thể ketone sẽ có tác dụng chống viêm, giảm bớt đói và thậm chí có thể thúc đẩy quá trình nhận thức và ổn định đường huyết.

Do chế độ ăn sirtfood nhấn mạnh vào chế độ ăn thực vật, một trong số đó là quả mọng ngũ cốc nguyên cám và rau xanh. Những thực phẩm này có vẻ chứa nhiều carb, và đường tự nhiên hơn chế độ ăn keto nên cơ thể sẽ không vào trạng thái ketosis, nhưng cũng sẽ giúp giảm cân vì lượng calo khá ít.

Lợi ích tiềm năng

Chế độ ăn sirtfood liệu có lành mạnh? Chế độ ăn này nhận khá nhiều bình luận không tích cực và có thể không phải là sự lựa chọn hoàn hảo nhưng bản thân chúng cũng đem lại một số lợi ích nhất định. Cho dù kết quả là có giảm được cân và kéo dài tuổi thọ hay không thì chúng cũng giúp bạn hình thành được những thói quen tốt như:

Ăn nhiều rau xanh và hoa quả: là một trong những yếu tố quan trọng của chế độ ăn này và nhiều chế độ ăn lành mạnh khác giúp giảm cân. Hoa quả và rau xanh cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và muối khoáng cần thiết, thêm cả chất chống oxy hóa và chất xơ trong khi lượng calo của bữa ăn lại thấp.

Một trong những điều hứa hẹn về chế độ ăn này đó là các thực phẩm có nguồn gốc thực vật có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa như resveratrol, quecertin và catechin. Những chất này được chứng minh là giúp cho các bộ phận mắt, da, tim , gan và não bộ được khỏe mạnh.

Sử dụng chất béo lành mạnh: chế độ ăn này có chứa nhiều chất béo lành mạnh từ hạt óc chó, dầu oliu trong bữa ăn khiến bạn vẫn nạp đủ lượng mỡ cần thiết trong khi vẫn nhận được lợi ích của chúng đối với bệnh tim, nhận thức và nhiều lợi ích khác.

Đồ uống giàu chất chống oxy hóa: trà xanh, cà phê chất lượng cao và rượu vang đỏ là những đồ uống có tác dụng chống viêm. Những đồ uống này cung cấp chất chống oxy hóa vào hợp chất có tính bảo vệ tim mạch như EGCG và Theobromine.

Giảm tiêu thụ thịt: chế độ  sirtfood cũng là một cách hay để cắt giảm tiêu thụ thịt và thay thế bằng những thực phẩm giàu protein có nguồn gốc thực vật. Việc này vừa giúp bảo vệ môi trường vừa tăng cường chất xơ cho cơ thể.

Danh sách thực phẩm có trong chế độ ăn sirtfood

Những thực phẩm và đồ uống có chức năng hoạt hóa sirtuin gồm:

– Rau lá xanh đậm như cải xoăn và arugula

– Cà phê

– Trà các loại

– Các loại quả mọng

– Hoa quả như táo, nho và họ cam chanh

– Dầu oliu

– Rượu vang đỏ

– Kiều mạch

– Hạt óc chó

– Sô cô la đen

– Gia vị, thảo mộc như nghệ, gừng, rau mùi

– Ớt chuông đỏ

– Chà là medjool

– Đậu nành

– Ớt đỏ

– Bạch hoa

– Rau diếp xoăn

Bên cạnh đó hai nhà sáng lập ra chế độ ăn này cũng nhấn mạnh vào loại nước uống sirtfood đặc biệt của họ, nên sử dụng hàng ngày. Đây là thành phần có trong đồ uống sirtfood, có thể uống nhiều lần trong ngày trong suốt quá trình giảm cân:

– Hai vốc tay đầy cải xoăn

– Một vốc arugula

– Hai vốc nhỏ rau mùi tây

– 2-3 nhánh thân của cần tây Mỹ

– ½ quả táo xanh cỡ trung bình

– Nước chanh ½ qua

– ½ thià cà phê bột matcha

Bạn có thể ăn thịt trong chế độ ăn sirtfood

Được chứ, nhưng chỉ được ăn ở lượng vừa phải. Bạn có thể ăn thịt, cá, chế phẩm sữa. Tuy nhiên nhìn chung đây là một chế độ ăn dựa vào thực vật, với protein chủ yếu đến từ thực vật như ngũ cốc nguyên cám, hạt có dầu, đậu nành và sữa chua. Nếu bạn có ý định ăn thịt thì cố gắng lựa chọn các loại thịt có chất lượng cao.

Cải bó xôi có được sử dụng trong chế độ ăn sirtfood, có thể thay thế cải xoăn và arugula?

Những loại rau xanh, đặc biệt là xanh đậm có thể chứa đầy chất chống oxy hóa và được khuyến khích có mặt trong mọi bữa ăn. Cải xoăn có vẻ là thực phẩm đầu bảng trong chế độ ăn sirtfood, sau đó rau chân vịt, cải rổ, cải cầu vồng và những loại rau lá xanh khác đều có thể ăn được.

Những thực phẩm nào nên tránh

Giống như các chế độ ăn khác, bạn sẽ phải cắt giảm lượng lớn calo từ những thực phẩm không lành mạnh được làm từ tinh bột tinh, thêm đường, rất nhiều chất bảo quản và những thành phần chế biến sẵn.

Làm thế nào để tuân thủ?

Chế độ sirtfood có thể kéo dài trong 3 tuần mặc dù nguyên tắc của chế độ ăn để áp dụng duy trì dài hạn. Làm thế nào để bắt đầu với chế độ sirtfood?

Pha 1 (ngày 1 đến ngày 3)

– Hạn chế  calo nạp vào  khoảng 1000 calo một ngày trong suốt 3 ngày đầu tiên

– Uống ba cốc nước uống sirtfood mỗi ngày

– Mỗi bữa ăn có chứa các thực phẩm trong danh sách trên mỗi ngày.

Pha 1 (ngày 4-7)

– Hạn chế calo nạp vào dưới 1500 calo mỗi ngày (không nhiều hơn 500 calo so với 3 ngày ngày đầu) từ ngày thứ 4 đến thứ 7.

– Uống 2 cốc nước ép sirtfood mỗi ngày

– Ăn hai bữa ăn giàu thực phẩm trong danh sách trên mỗi ngày

Pha 2 (kéo dài trong 2 tuần)

Không có gì nghiêm ngặt trong  giai đoạn này khi  bạn kết thúc tuần đầu tiên. Bạn được khuyến khích ăn 3 bữa cân bằng và tiếp tục uống đồ uống sirtfood. Để duy trì kết quả đạt được, khuyến nghị bạn vẫn nên ăn rất nhiều thực phẩm sirtfood có trong chế độ ăn này hầu hết đó là thực vật. Kế hoạch này có thể được tiếp tục vô thời hạn miễn là bạn cảm thấy bạn vẫn đủ calo đáp ứng nhu cầu của mình.

Một số ví dụ về bữa ăn cân bằng với thực phẩm sirtfood?

– Kiều mạch nấu chín thêm một vài quả mọng và hạt óc chó

– Cơm rang làm từ gạo lứt, rau xanh, nghệ và đậu phụ

– Salad cải xoăn với gà và các loại rau như cà chua, hành tây, trộn với dầu ô liu và thêm một ít rau thơm

– Đồ ăn nhẹ của sirtfood có thể là sô cô la đen, hoa quả sấy khô hoặc quả mọng sấy khô, sữa chua hy lạp hoặc rau sống ăn kèm sốt hummus.

Những nguy cơ và tác dụng không mong muốn

Chế độ sirtfood bao gồm nhiều loại thực đậm đặc dinh dưỡng như rau lá xanh, gia vị, trà xanh và quả mọng, số calo trong chế độ ăn cũng được hạn chế (100-1500 calo mỗi ngày) và cắt giảm một vài nguồn dinh dưỡng quan trọng trong đó có rất nhiều thực phẩm giàu protein. Việc này có thể dẫn đến những tác dụng không mong muốn chẳng hạn như dễ bị đói, tỷ lệ chuyển hóa chậm lại, mệt mỏi, đau đầu nhẹ và khó chịu.

Không có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn này hiệu quả và an toàn với đa số mọi người. Trên thực tế, chế độ ăn này vẫn gây tranh cãi về vai trò của sirtuin có thể đóng vai trò quan trong giảm cân và chức năng chuyển hóa. Cho đến khi có thêm nhiều nghiên cứu hơn, việc hướng tới một chế độ ăn uống đa dạng bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau dường như hợp lý nhất.

Do chế độ ăn sirtfood có nhiều thực phẩm giàu carbohydrate, nên đây có thể  không phải là chế độ ăn tốt nhất cho bất cứ ai đang vật lộn với việc duy trì lượng đường máu bình thường kể cả những người bị tiểu đường. Và nếu bạn là một vận động viên, những người mong muốn cơ bắp nhiều hơn hoặc vơi những ai ưa thích hoạt động, chế độ này gần như cung cấp không đủ lượng protein mà bạn cần.

Tháng 5 năm 2020, ca sỹ Adele đã gây bão mạng khi công bố bức ảnh sau khi cô ấy giảm được 18-20 cân. Làm thế nào mà Adele lại có thể giảm được nhiều cân đến thế? Hóa ra cô ấy đã ăn theo chế độ ăn sirtfood, bao gồm rất nhiều thực phẩm giàu protein sirtuins. Chế độ sirtfood hạt động theo cơ chế gì? Việc này vẫn còn gây tranh cãi, nhưng những thực phẩm này có khả năng hoạt hóa surtuin giúp kiểm soát cân nặng và hỗ trợ chuyển hóa. Danh sách thực phẩm có khả năng hoạt hóa sirtuin cao như cà phê, trà, quả mọng, rau lá xanh đậm, hạt óc chó, gia vị và thảo mộc.

Chế độ ăn sirtfood so với chế độ ăn keto, chế độ nào tốt hơn? Chỉ có chế độ ăn keto cực kỳ ít tinh bột mới đưa bạn vào trạng thái ketosis có thể giúp giảm cân nhanh. Tuy nhiên cả hai chế độ ăn này này đều giúp làm no bụng bằng những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, đó là một sự lựa chọn lành mạnh để bảo vệ sức khỏe.

ThS. BS Đào Ngọc – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo DrAxe| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY