Chế độ dinh dưỡng và phòng ngừa đột quỵ cho người cao tuổi vào mùa lạnh

04/01/2024 -  Chưa phân loạiKiến thức dinh dưỡng

Biện pháp phòng ngừa đột quỵ ở người cao tuổi

Khám sức khỏe định kỳ: việc kiểm tra giúp phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ, từ đó có biện pháp can thiệp và phòng ngừa kịp thời.

Đo huyết áp: huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ gây bệnh đột quỵ. Theo dõi thường xuyên và quản lý huyết áp hiệu quả có thể giảm thiểu đáng kể nguy cơ này.

Có lối sống lành mạnh: khuyến khích người cao tuổi xây dựng lối sống lành mạnh bao gồm tập thể dục thường xuyên, chế độ ăn uống cân bằng và không hút thuốc cũng như uống rượu quá mức.

Biện pháp phòng ngừa đột quỵ ở người cao tuổi

Tuân thủ điều trị: đối với những người mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường cần tuân thủ nghiêm ngặt các loại thuốc được kê đơn để kiểm soát tình trạng bệnh.

Giữ ấm cơ thể: người cao tuổi nên giữ ấm cơ thể, tránh để nhiễm lạnh gây tăng áp lực trong lòng mạch dẫn đến tăng huyết áp.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, từ đó giảm thiểu tình trạng đột quỵ.

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi vào mùa lạnh

Uống nhiều nước: Mất nước làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, chính là yếu tố góp phần gây ra đột quỵ.

Axit béo omega-3: Việc kết hợp các thực phẩm giàu axit béo omega-3 như cá béo (cá hồi, cá thu), hạt lanh, quả óc chó vào chế độ ăn uống có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ đột quỵ.

Vitamin D: Thời tiết lạnh thường hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, thiếu nguồn cung cấp vitamin D. Vitamin D ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch, vì vậy hãy bổ sung vitamin D từ thực phẩm hoặc chất bổ sung để duy trì mức tối ưu.

Chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi vào mùa lạnh l VIAM clinic

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Trái cây và rau quả giàu chất chống oxy hóa, nhất là các loại quả mọng, rau lá xanh đậm giúp hạn chế tình trạng stress oxy hóa (stress oxy hóa góp phần gây đái tháo đường, xơ vữa động mạch, huyết áp cao và các rối loạn tim mạch khác).

Hạn chế ăn muối: Người cao tuổi nên chú ý đến việc tiêu thụ muối, hàm lượng muối cao có thể gây tăng huyết áp, yếu tố nguy cơ hàng đầu gây đột quỵ.

Hạn chế các loại đồ ngọt: Thực phẩm chứa nhiều đường, đồ chiên xào, thức ăn chế biến sẵn.

Người cao tuổi phải đối mặt với nguy cơ bị đột quỵ cao hơn trong mùa lạnh. Nhận biết các dấu hiệu, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và chế độ dinh dưỡng cân bằng sẽ là những điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ và hậu quả đột quỵ ở người già vào mùa lạnh.

BS. Hồ Mai Hương – Phòng khám Chuyên khoa dinh dưỡng VIAM



| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY