Bạn có thường xuyên dã ngoại và tham gia các hoạt động ngoài trời? Chuẩn bị trước các thực phẩm là điều rất quan trọng. Bên cạnh việc đơn giản là chuẩn bị một thanh năng lượng hoặc một chai nước có những vấn đề khác bạn cần lưu ý.
1. Có kế hoạch cụ thể
Nhu cầu thực phẩm và nước của bạn thường cao hơn bình thường trong các chuyến dã ngoại phải hoạt động và di chuyển nhiều. Đặc biệt chú ý đến việc chuẩn bị nước uống cho những chuyến đi dưới thời tiết nóng. Một số vấn đề quan trọng cần cân nhắc trước chuyến đi bao gồm:
- Độ dài của chuyến đi
- Những loại thực phẩm và đồ uống bạn sẽ mang theo
- Bạn sẽ ăn và uống như thế nào
- Bạn có mang theo máy làm mát không
- Những vật dụng liên quan đến bảo quản, chế biến thực phẩm
2. Tránh mất nước
Để đảm bảo nhu cầu nước, uống ít nhất 4 cốc nước trước khi di chuyển. Sau đó, một nguyên tắc cần nhớ là bổ sung khoảng 2 cốc nước cho mỗi giờ đi bộ. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể mang theo hoặc sử dụng nước uống sạch trong khi di chuyển.
3. Đối với các chuyến đi trong ngày
Chủ yếu chọn các loại thực phẩm dễ bảo quản, khối lượng nhẹ và có hàm lượng dinh dưỡng cao như:
- Hỗn hợp các loại hạt
- Trái cây tươi không cần bảo quản lạnh như táo, chuối và cam
- Trái cây và rau sấy khô hoặc đông lạnh
- Thanh năng lượng
- Một số loại thịt sấy khô chẳng hạn như thịt gia cầm, cá hồi…
4. Đối với các chuyến đi cắm trại hoặc kéo dài nhiều ngày
Sẽ khó khăn hơn để đóng gói thực phẩm trong nhiều ngày. Ngày đầu tiên bạn sẽ có thể ăn các loại thực phẩm dễ hỏng; nhưng sau đó, hãy có kế hoạch cụ thể cho các bữa ăn của bạn để vừa đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng lại vừa được ăn những món mình thích. Một số thực phẩm phù hợp bao gồm:
- Thực phẩm cho chuyến đi trong ngày đã đề cập ở trên
- Ngũ cốc ăn liền
- Trái cây hoặc rau xay nhuyễn trong túi có thể nén ép được
- Túi đựng gia cầm hoặc cá, hoặc cá đóng hộp, thịt gia cầm đóng hộp
- Các gói riêng của mayo, mù tạt, nước tương hoặc nước chấm
- Nước đóng chai
5. Đừng quên an toàn thực phẩm
Luôn luôn đảm bảo các thực hành an toàn thực phẩm tốt. Hãy nhớ rằng thực phẩm dễ hỏng không thể được bảo quản trong thời tiết nóng (32°C hoặc cao hơn) trong hơn một giờ; trong thời tiết mát trong hơn hai giờ. Nếu không, những thực phẩm này sẽ trở nên không an toàn để ăn và nên được loại bỏ. Mang theo những vật dụng thiết yếu đảm bảo an toàn thực phẩm:
- Khăn lau dùng một lần, nước rửa tay hoặc xà phòng phân hủy sinh học
- Bát và đĩa
- Ấm đun nước hoặc nồi nấu
- Dụng cụ ăn uống
- Đồ mở nắp
- Túi nước đá, nếu có
- Túi đựng rác
- Máy lọc nước cầm tay
- Nhiệt kế cho thịt nguội và thịt chín, nếu có
Và tuân theo các quy tắc an toàn thực phẩm sau:
- Rửa tay thường xuyên. Điều này bao gồm trước và sau khi ăn. Nếu bạn không thể rửa tay, nước rửa tay khô tay có ít nhất 60% cồn có thể hữu ích.
- Giữ thịt sống và thực phẩm ăn liền riêng biệt. Sử dụng đĩa riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
- Nấu đến nhiệt độ thích hợp. Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo thực phẩm chín đã đạt đến nhiệt độ bên trong an toàn.
- Hãy đóng gói thực phẩm dễ hỏng, bao gồm thịt hoặc thịt gia cầm, với nhiều đá hoặc túi giữ nhiệt để duy trì nhiệt độ dưới 4°C. Lưu trữ thức ăn thừa trong các khay nhỏ nhỏ, bảo quản trong ngăn mát khi trong ngăn vẫn còn đá.
Ths. Bs. Đào Ngọc
Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM