Bơ đậu phộng là một trong những loại bơ phổ biến nhất trên thế giới. Đối với nhiều người yêu thích bơ đậu phộng, nó có vị thơm ngon tuyệt vời. Tất nhiên, không phải ai cũng có thể thưởng thức đậu phộng. Một số người bị dị ứng với đậu phộng, và bơ đậu phộng thậm chí có thể gây tử vong cho một tỷ lệ nhỏ dân số.
Nhưng liệu bơ đậu phộng có tốt cho sức khỏe đối với 99% người còn lại? Hãy cùng tìm hiểu.
Contents
Bơ đậu phộng là gì?
Bơ đậu phộng là một loại thực phẩm chưa qua chế biến. Về cơ bản, nó chỉ là đậu phộng, thường được rang, xay cho đến khi chúng chuyển thành hỗn hợp sền sệt. Tuy nhiên, nhiều nhãn hiệu bơ đậu phộng thương mại có thể chứa các thành phần bổ sung khác nhau, chẳng hạn như:
- Đường;
- Dầu thực vật;
- Chất béo trans.
Ăn quá nhiều đường và chất béo dạng trans có liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tim. Thay vì mua thực phẩm đã qua chế biến với một số thành phần bổ sung, hãy chọn bơ đậu phộng chỉ có đậu phộng và có thể có thêm một chút muối trong thành phần.
Bơ đậu phộng là một nguồn protein tốt
Bơ đậu phộng là một nguồn năng lượng khá cân bằng, cung cấp tất cả ba chất dinh dưỡng đa lượng chính. 100g bơ đậu phộng chứa:
- Carbohydrate: 22 g (14% calo), trong đó 5g là chất xơ;
- Protein: 22,5 g (14% calo), khá nhiều so với hầu hết các loại thực phẩm thực vật khác;
- Chất béo: 51 g, cung cấp khoảng 72% calo.
Mặc dù bơ đậu phộng khá giàu protein, nhưng nó lại chứa ít axit amin methionine. Đậu phộng thuộc họ đậu, cùng họ với đậu Hà Lan và đậu lăng. Protein họ đậu có hàm lượng methionine và cysteine thấp hơn nhiều so với protein động vật.
Thiếu methionine thường liên quan đến sự thiếu hụt protein tổng thể hoặc một số tình trạng bệnh lý. Sự thiếu hụt methionine là cực kỳ hiếm đối với những người có sức khỏe tốt.
Ít carbs
Bơ đậu phộng nguyên chất chỉ chứa 20% carbs nên phù hợp với chế độ ăn low carb. Bơ đậu phộng cũng không có nhiều ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, do đó, có thể trở thành một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường type 2.
Một đánh giá lớn của tám nghiên cứu cho thấy rằng ăn bơ đậu phộng thường xuyên có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường type 2 về lâu dài. Những lợi ích này một phần là do axit oleic, một trong những chất béo chính trong đậu phộng. Chất chống oxy hóa cũng có thể đóng một vai trò nhất định.
Chứa nhiều chất béo lành mạnh
Vì bơ đậu phộng rất giàu chất béo, một phần 100g bơ đậu phộng có tới hơn 50g chất béo. Mặc dù có hàm lượng calo cao nhưng ăn một lượng vừa phải bơ đậu phộng nguyên chất hoặc đậu phộng nguyên chất là hoàn toàn tốt trong chế độ ăn giảm cân. Và vì bơ đậu phộng rất giàu chất béo có lợi cho tim mạch và là một nguồn cung cấp protein dồi dào, nên nó có thể là một lựa chọn tốt cho những người ăn chay hoặc những người theo chế độ ăn giảm cân.
Một nửa chất béo trong bơ đậu phộng được tạo thành từ axit oleic, một loại chất béo không bão hòa đơn lành mạnh cũng được tìm thấy với lượng lớn trong dầu ô liu. Axit oleic có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như cải thiện độ nhạy insulin. Bơ đậu phộng cũng chứa axit linoleic, một axit béo omega-6 thiết yếu có nhiều trong hầu hết các loại dầu thực vật.
Bơ đậu phộng khá giàu vitamin và khoáng chất
Bơ đậu phộng khá bổ dưỡng. Một phần (100 g) bơ đậu phộng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất:
- Vitamin E: 60% RDA;
- Vitamin B3 (niacin): 84% RDA;
- Vitamin B6: 29% RDA;
- Folate: 18% RDA;
- Magiê: 37% RDA;
- Đồng: 56% RDA;
- Mangan: 65% RDA.
Nó cũng chứa nhiều biotin và chứa một lượng lớn:
- Vitamin B5;
- Sắt;
- Kali;
- Kẽm;
- Selen.
Giàu chất chống oxy hóa
Giống như hầu hết các loại thực phẩm khác, bơ đậu phộng không chỉ chứa nhiều vitamin và khoáng chất cơ bản. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học khác, có thể đem lại một số lợi ích cho sức khỏe. Bơ đậu phộng khá giàu chất chống oxy hóa như axit p-coumaric, có thể làm giảm chứng viêm khớp ở chuột.
Bơ đậu phộng cũng chứa một số resveratrol, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh mãn tính khác ở động vật. Resveratrol có nhiều lợi ích tiềm năng khác, mặc dù bằng chứng trên người vẫn còn hạn chế.
Có thể bị nhiễm aflatoxin
Mặc dù bơ đậu phộng khá bổ dưỡng, nhưng bơ đậu phộng chưa qua chế biến cũng có thể chứa các chất có thể gây hại, bao gồm aflatoxin. Điều này là do đậu phộng phát triển dưới lòng đất, nơi chúng có thể bị nhiễm một loại nấm mốc phổ biến có tên là Aspergillus. Loại nấm mốc này nguyên nhân khiến nhiều loại thực phẩm nhiễm aflatoxin, được coi là có hại cho sức khỏe. Theo Viện Ung thư Quốc gia, không có vụ bùng phát bệnh tật nào liên quan đến aflatoxin đã được báo cáo ở Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, có một số lo ngại về ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của aflatoxin, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. May mắn thay, việc chế biến đậu phộng thành bơ đậu phộng có thể làm giảm đáng kể lượng aflatoxin có trong thành phẩm. Bạn cũng có thể giảm thiểu rủi ro liên quan đến việc phơi nhiễm aflatoxin bằng cách loại bỏ bất kỳ loại hạt nào có vẻ bị mốc, nhăn nheo hoặc đổi màu.
Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.
Hồng Ngọc
Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Theo Healthline