Có nên sử dụng bột protein quá hạn?

10/05/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Các lọ bột protein thường có trọng lượng và dung tích lớn, vì vậy rất có thể khi bạn uống thìa bột cuối cùng cũng là lúc sản phẩm vừa qua ngày hết hạn sử dụng. Cùng Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu liệu có an toàn khi sử dụng bột protein quá hạn hay không tại bài viết dưới đây.

Có nên sử dụng bột protein quá hạn? | viamclinic.vn

Điều bạn lo lắng hoàn toàn dễ hiểu vì không ai muốn gặp phải các vấn đề về tiêu hóa khi bản thân có thể chủ động tránh được việc sử dụng một số sản phẩm hết hạn. Thêm vào đó, sẽ không có bất kỳ lợi ích gì từ việc tiêu thụ bột protein đã mất đi tác dụng xây dựng cơ bắp và sức mạnh. Vì vậy bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin xem liệu đâu là ngày hết hạn thực sự của các loại bột protein này.

Các chuyên gia cho biết, việc tiêu thụ bột protein vài tuần hoặc thậm chí vài tháng sau ngày ghi trên hộp là an toàn, nhưng chất lượng của protein sẽ bắt đầu giảm. Dù cũng chứa thành phần chính là protein nhưng bột protein không dễ hỏng như các sản phẩm chứa đạm khác như thịt hoặc sữa. Tuy nhiên, khi quá hạn sử dụng thì tác dụng của các sản phẩm bột protein có thể không được đảm bảo. Tuy nhiên, nếu bạn thấy bột protein xuất hiện các dấu hiệu lạ về mùi hoặc hiện tượng đông vón thì có lẽ tốt nhất bạn không nên tiếp tục sử dụng sản phẩm bột protein đó nữa.

Khi nào bột protein hết hạn?

Hạn sử dụng của các sản phẩm bột protein kéo dài từ 6 tháng – 1 năm và thường được in trên bao bì. Tuy nhiên, hạn sử dụng thực tế của các sản phẩm này còn phụ thuộc vào cách bạn lưu trữ. Ngày hết hạn của sản phẩm bột protein nên là ngày mà chất lượng của sản phẩm bị kém tối ưu. Có nghĩa là, sau ngày này, sản phẩm có thể vẫn an toàn để tiêu thụ nhưng hàm lượng protein có thể thấp hơn do sản phẩm bị biến chất.

Hầu hết các nghiên cứu chỉ ra rằng, nếu bột protein được bảo quản đúng cách trong môi trường nhiệt độ và độ ẩm phù hợp thì nó sẽ an toàn để sử dụng trong tối đa 2 năm. Chất lượng của bột protein có thể giảm sau ngày hết hạn trên bao bì của sản phẩm, nhưng điều đó không có nghĩa là bột sẽ không an toàn để tiêu thụ sau ngày đó. Nguyên nhân của điều này là do môi trường khô ráo trong hộp đựng kín khiến vi khuẩn gần như không thể phát triển trong các sản phẩm bột protein. Điều tương tự cũng xảy ra đối với bột protein có nguồn gốc từ thực vật.

 ***THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Thực phẩm bổ sung men tiên hóa

Điều gì xảy ra với bột protein sau khi hết hạn sử dụng?

Vai trò trong việc xây dựng cơ bắp của bột protein sẽ giảm đi sau khi hết hạn sử dụng. Theo thời gian, bột protein phản ứng với đường – thành phần chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng vẫn còn sót lại trong các sản phẩm bột protein qua quá trình tách chiết chất béo ra khỏi sữa. Điều này dẫn đến sự phân hủy dần dần của một axit amin là lysine và làm giảm khả năng xây dựng cơ bắp của bột protein.

Điều gì xảy ra với bột protein sau khi hết hạn sử dụng? | viamclinic.vn

Sử dụng bột protein ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe của bạn?

Dùng bột protein hết hạn có thể không gây ra bất kỳ vấn đề sức khỏe ngay lập tức nào cho bạn, nhưng nó có thể không hiệu quả bằng bột protein chưa hết hạn. Theo thời gian, hiệu lực của protein và các chất dinh dưỡng khác trong bột có thể suy giảm, khiến nó kém hiệu quả hơn trong việc xây dựng và điều trị các mô cơ. Ngoài ra, bột protein hết hạn có thể bị biến đổi về mùi vị khiến người dùng khó chịu khi sử dụng. Nếu sử dụng bột protein bị hỏng, bạn có thể gặp phải các vấn đề như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa.

 ***THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT: Thực phẩm bổ sung chất điện giải

Kiểm tra xem bột protein thế nào?

Nếu sản phẩm bột protein bạn đang dùng đã quá hạn sử dụng thì bạn nên kiểm tra xem sản phẩm đó có mùi hôi, thay đổi màu sắc bất thường hoặc vón cục hay không. Nếu sản phẩm mới hết hạn chỉ một hoặc hai ngày, bạn có thể nếm thử một chút lên lưỡi xem hương vị ra sao. Trong trường hợp thấy bột có mùi vị như bìa cứng thì bạn nên bỏ sản phẩm đi.

Làm thế nào để bảo quản sản phẩm bột protein?

Để duy trì thời hạn sử dụng của bột protein, hãy bảo quản nó ở nơi mát mẻ, tránh ánh sáng trực tiếp và đảm bảo giữ cho muỗng khô ráo. Bạn nên đóng chặt nắp sau mỗi lần sử dụng để tránh cho sản phẩm bị oxy hóa và nhiễm bẩn. Bạn cũng có thể cho bột vào hộp kín khí như lọ thủy tinh để bảo quản. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng loại bột protein trong các túi nhỏ tiện dụng.

Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678

BS Hoài Thu – Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo Menshealth| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY