Có phải ai cũng nên ăn sáng?

17/12/2023 -  Kiến thức dinh dưỡng

Bữa sáng là một hoạt động khởi động cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra. Tuy nhiên vai trò của bữa ăn này đối với từng đối tượng, mỗi lứa tuổi, thể trạng lại khác nhau.

Ăn sáng luôn là một trong những hoạt động đầu tiên cần có trong danh sách công việc cần làm của mỗi người. Bữa sáng là một hoạt động khởi động cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể diễn ra. Tuy nhiên vai trò của bữa ăn này đối với từng đối tượng, mỗi lứa tuổi, thể trạng lại khác nhau.

Có phải ai cũng nên ăn sáng

Những người đặc biệt cần ưu tiên ăn đầy đủ các bữa nhất là bữa sáng

Trẻ em:  đây là đối tương cần quan tâm chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng bởi bất kì sự thiếu hụt nào ở lứa tuổi này cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về tầm vóc, trí tuệ của trẻ sau này. Và việc bổ sung bữa sáng đầy đủ dưỡng chất với trẻ là rất quan trọng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những đứa trẻ bỏ bữa ăn sáng dễ có nguy cơ bị thiếu hụt chất sắt, calci và i-ốt. Một phần ba những người bỏ bữa ăn sáng thậm chí không đáp ứng được mức hấp thu dinh dưỡng được khuyến nghị thấp nhất, trong khi 1/5 đối tượng bị thiếu hụt calci và i-ốt.  

Nghiên cứu mối quan hệ giữa tần suất ăn sáng và tình trạng dinh dưỡng của trẻ 6-17 tuổi ở Trung Quốc từ 2010-2012 cho thấy Tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ không ăn sáng trong tuần là 16.5% (59/356), trẻ thấp còi và gầy còm là 5.6% (20/358) và 11.0% (39 /356), cao hơn đáng kể so với tỷ lệ trẻ ăn sáng hàng ngày. 

Người suy dinh dưỡng:  ăn sáng giúp bổ sung năng lượng cơ thể mất đi trong cả đêm dài. Vì buổi sáng là thời điểm cơ thể hoạt động mạnh nhất, chuyển hóa dinh dưỡng nhanh nhất, nên nếu người gầy ăn bữa sáng hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng, sẽ tăng sự chuyển hóa các chất trong cơ thể, thúc đẩy quá trình tăng cân tự nhiên, lành mạnh

Người đau dạ dày Sau một đêm lượng thức ăn có trong dạ dày được tiêu hóa hết. dạ dày sẽ trống rỗng, dịch vị được tích tụ tiết ra nhiều mà không có thức ăn để trộn lẫn sẽ tác động đến các vết viêm trước đó, gây tổn thương. Nếu bạn bỏ bữa sáng, mệt mỏi, dần dần suy giảm hệ miễn dịch, vi khuẩn HP – nguyên nhân gây ung thư dạ dày có thể dễ dàng tấn công, gây nên nhiều biến chứng khó lường. 

Người tiểu đường: Các nghiên cứu cho thấy việc tiêu thụ bữa sáng không chỉ liên quan đến việc tăng cảm giác no và điều chỉnh sự thèm ăn mà còn làm tăng chất lượng chế độ ăn uống nói chung bao gồm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao hơn và lượng đường bổ sung thấp hơn có thể có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. 

Có thể thấy bữa sáng rất cần thiết với nhiều người nhưng người cần cẩn trọng với bữa ăn sáng: người thừa cân bởi việc kiểm soát năng lượng với người thừa cân béo phì là ưu tiên hàng đầu và bữa sáng cũng là một trong những bữa ăn mà họ cần kiểm soát một cách nghiêm ngặt nếu không muốn bị tăng cân một cách ồ ạt.

Những lưu ý trong bữa sáng cho người thừa cân béo phì

Những lưu ý trong bữa sáng cho người thừa cân béo phì

Uống nước trước khi ăn sáng 30 phút: Nghiên cứu này khảo sát một nhóm người béo phì trong gần 3 tháng. Họ được chia thành hai nhóm, trong đó một nhóm uống nước trước khi bắt đầu các bữa ăn khoảng 30 phút. Sau 3 tháng, nhóm người uống nước trước bữa ăn đã giảm cân một cách đáng kể. Họ cho rằng uống nước trước khi ăn làm giảm sự thèm ăn dẫn đến tiêu thụ ít thực phẩm. Theo các nhà nghiên cứu, bạn chỉ tiêu thụ khoảng 80 calo nếu uống nước trước khi ăn, ít hơn nhiều so với bình thường.  

Ăn sáng muộn: Nghiên cứu tại Đại học Surrey (Anh) nghiên cứu trong thời gian 10 tuần nhóm được điều chỉnh thời gian ăn sáng muộn hơn 90 phút và ăn tối sớm hơn 90 phút. Kết quả cho thấy họ mất gấp đôi lượng mỡ cơ thể so với những người thuộc nhóm đối chứng. Họ ăn ít thức ăn hơn do cảm giác thèm ăn bỗng nhiên giảm đi và bỏ được thói quen ăn vặt, đặc biệt vào ban đêm. 

Áp dụng bữa ăn thay thế: chế độ sử dụng các sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn lại hiệu quả để giảm cân là tiện lợi, tăng cường tính tuân thủ, ăn uống điều độ, ước lượng calo chính xác, tăng chất lượng thức ăn tiêu thụ và giúp tự kiểm soát tốt hơn

Đổi một bữa ăn sáng thông thường sang một thức uống ít calo, chúng sẽ giảm thiểu tổng lượng calorie nạp vào. Điều này sẽ giúp bạn có cơ hội tạo ra sự thiếu hụt calo và từ đó giảm cân. thức uống ít calo, nhưng giàu protein và chất xơ, vì điều này sẽ giúp bạn cảm thấy no cho đến bữa ăn tiếp theo.

Năm 2018, các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford đã công bố báo cáo khoa học xem xét 14 nghiên cứu so sánh hiệu quả của các biện pháp can thiệp giảm cân bằng sự kết hợp giữa việc sử dụng các sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn với các biện pháp can thiệp thay thế khác. Kết quả cho thấy sử dụng các sản phẩm hỗn hợp dinh dưỡng thay thế bữa ăn lành mạnh mang lại kết quả tốt hơn so với chế độ ăn kiêng và hạn chế calo thông thường. 

Như vậy có thể thấy bữa sáng với mỗi người cần có những điều chỉnh hợp lý cũng như lựa chọn thực phẩm dinh dưỡng phù hợp để có thể cung cấp đúng và đủ dinh dưỡng cho cơ thể khiến bạn duy trì một sức khỏe tốt khỏe mạnh lâu dài

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ  em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0935.18.3939 / 024.3633.5678 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.

BS. Nguyễn Hoài Thu – Phòng khám chuyên khoa dinh dưỡng VIAM| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY