Cùng con trẻ lựa chọn ăn nhiều rau hơn!

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Khuyến khích trẻ ăn nhiều và nhiều rau hơn có thể rất khó khăn và khiến các bậc phụ huynh nản chí. Đừng vội buồn, cha mẹ hãy thử những lời khuyên dưới đây!

Các chiến dịch quảng cáo trên thị trường xem rau như một nhân vật phản diện có thể rất vui nhưng thực sự có thể phản tác dụng trong việc khuyến khích trẻ ăn uống lành mạnh.

Đây là một thông điệp từ đoạn quảng cáo trên một kênh truyền hình của Anh: “Rau xanh không hẳn là tốt cho sức khỏe, không ngon miệng, không hề đa dạng nhiều màu sắc và thậm chí không có chút vui vẻ nào. Thậm chí chúng còn rất phiền phức, gây sợ hãi cho trẻ nhỏ và sẽ tấn công trẻ lúc nào không biết.” Đoạn quảng cáo dài 60 giây được dựng lên giống như một bộ phim hành động, trong đó cơn bão những kẻ xấu xa làm từ thực vật như cà rốt đến tấn công hành tinh và chúng ta cần ăn để đánh bại chúng! 

Bạn sẽ nghĩ sao về đoạn quảng cáo này, đặc biệt là các bậc phụ huynh luôn muốn con mình ăn thêm một chút rau xanh? Liệu bạn có thật sự muốn trẻ em xem rau xanh là kẻ xấu, cần phải tiêu diệt không?

Chắc chắn rằng chúng ta luôn có những cách tốt hơn để khiến trẻ không phải miễn cưỡng ăn rau xanh. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn:

Xem mọi chuyện thật bình thường: rau cũng giống như những thức ăn khác!

How to get your kids to eat more fruit and veggies - Healthier. Happier.

Đừng bao giờ bắt buộc, khuyến khích hay mua chuộc dỗ dành con bạn phải ăn rau, vì như vậy con bạn càng có xu hướng không chấp nhận việc ăn rau, hoặc bạn đã đặt mình và con trẻ vào một cuộc chiến ngầm. Thay vào đó, chỉ cần đặt rau vào đĩa thức ăn của trẻ cùng với những thưc ăn khác và tỏ ra chuyện đó hết sức bình thường, như thể bạn không quan tâm đến chuyện trẻ có ăn hay không.

Khi bạn bắt buộc một đứa trẻ ăn rau, chúng sẽ coi việc chấp nhận ăn rau là một sự thua cuộc. Vì vậy, bữa ăn khác, khi trẻ có quyền tự do lựa chọn nên ăn ra hay không, trẻ nhỏ thường chọn cách chiến thắng, nghĩa là KHÔNG ăn rau!

“Tiếp xúc” là chìa khóa!

Tiếp tục trình bày nhiều loại rau lên trên đĩa thúc ăn của trẻ cho dù trẻ có ăn hay không. Nếu các loại rau được “giấu kín” giữa các thức ăn khác hay cuộn bên trong sợi mì, bạn không thể mong đợi trẻ có thể chạm mắt tới hoặc ăn, trong khi đã có món thịt ngon lành đợi ở kia.

Hãy để rau trên đĩa, trong bát thức ăn mà trẻ có thể nhìn thấy rõ ràng. Hãy trình bày rau dưới dạng thật bắt mắt, ví dụ hình ngôi sao, hình con cá… để thu hút ánh mắt và sự tò mò của trẻ. Tiếp xúc với rau quả là bước quan trọng đầu tiên để giúp con bạn thoải mái làm quen trước khi có ý định ăn rau.

Bạn có thể sẽ phải cung cấp cho trẻ nhiều loại rau, nhiều hình thức trình bày và trong nhiều bữa ăn trước khi trẻ thực sự ăn nó. Đây là giá trị của sự nỗ lực.

Giữ sở thích của trẻ

Đừng vì thấy trẻ yêu thích bánh ngọt hơn đậu Hà Lan mà ngừng cho trẻ ăn đậu Hà Lan.  Hãy lưu ý điều này: những sở thích của trẻ sẽ được củng cố giữa thích và không thích. Vì vậy, vẫn chuẩn bị cho trr những món rau, cả mới và đã quen thuộc cùng với monsyeeu thích của trẻ, trẻ nhỏ hoàn toàn có thể thấy bị hấp dẫn bởi các món khác ngoài món ăn yêu thích của mình.

Giảm bớt sự cạnh tranh trong bữa ăn

Trình bày và đưa trước cho trẻ một món khai vị với các loại rau sống như cà rốt, dưa chuột, ô liu, cà chua….kèm một bát nước sốt hoặc nước chấm trước khi ăn tối, ngay khi trẻ vẫn còn đang chơi hay đang xem TV. Vào lúc này, trẻ có thể tận hưởng các món rau mà không phải cạnh tranh với bất kỳ thực phẩm nào khác mà trẻ thích trong bữa ăn chính.

Hơn nữa, ăn rau trước bữa ăn chính sẽ có thể khiến trẻ thích thú và ăn được nhiều rau hơn.

Cùng trẻ tìm ra các loại rau yêu thích

Một số loại rau được các nhân vật hoạt hình yêu thích của trẻ lựa chọn cũng có thể khiến trẻ thích ăn rau hơn. Chẳng hạn như chàng thủy thủ lực sỹ Popey với món rau chân vịt huyền thoại, hay các siêu nhân rau, hoa quả giỏi giang và thân thiện… 

Hãy gián iếp kích thích trí tưởng tưởng của trẻ, cùng trẻ xem các bộ phim hoạt hình đó và  làm như “vô tình” cho trẻ thấy hay chuẩn bị các loại rau đó trong bữa ăn của trẻ, có thể bạn sẽ thấy những kết quả bất ngờ!

Hy vọng rằng, bạn và con mình sẽ luôn tìm được cách để thích thú nhiều hơn và ăn được nhiều rau hơn!

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo The Guardian| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY