Dị ứng thực phẩm mùa lễ hội

23/12/2022 -  Kiến thức dinh dưỡng

Ngày lễ tết là một trong những thời gian khó kiểm soát bữa ăn nhất trong năm. Đây cũng là thời điểm gây rất nhiều khó khăn cho những người bị dị ứng thực phẩm.

Dị ứng thực phẩm mùa lễ hội | viamclinic.vn

Dị ứng thực phẩm là phản ứng mà cơ thể phản ứng với lại một số loại thức ăn nhất định hoặc một nhóm thực phẩm. Khi bạn ăn các thực phẩm gây dị ứng, hệ thống miễn dịch sẽ sản sinh ra các chất hóa học để đáp ứng với các tác nhân ngoại lai và kết quả là xuất hiện tình trạng chảy nước mũi, phát ban, hắt hơi, sưng, thở khò khè và ói mửa. Một số phản ứng dị ứng mạnh hơn có thể đe dọa tính mạng như khó thở, huyết áp thấp thậm chí tử vong.

Tham khảo thêm: Ngộ độc thực phẩm ở trẻ nhỏ và những điều cần biết.

Ngày tết nói riêng hoặc những ngày nghỉ lễ nói chung là thời điểm khó khăn với những người bị dị ưng thực phẩm vì trong thời gian này họ thường không để ý đến thực phẩm ăn hằng ngày có thể do cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan từ bên ngoài.

Đặc biệt đối với trẻ em việc kiểm soát những thực phẩm gây dị ứng còn gây nhiều khó khăn hơn nữa. Mặc dù dị ứng thực phẩm là vấn đề đáng quan ngại tuy nhiên chúng ta có thể áp dụng những lời khuyên sau để có thể loại bỏ những nỗi lo vào ngày tết.

Những thực phẩm dễ gây dị ứng

Các dị ứng thực phẩm phổ biến nhất mà những người có cơ địa dị ứng có thể phải đối mặt bao gồm: lúa mì, sữa, trứng, đậu nành, đậu phộng, các loại hạt, động vật có vỏ và cá. Theo các thống kê, đây là tám loại thực phẩm gây dị ứng hàng đầu vì những thực phẩm này chiếm 90 phần trăm tất cả các phản ứng dị ứng với thực phẩm. Mức độ nghiêm trọng của phản ứng dị ứng có thể khác nhau giữa từng người.

Cần làm gì để hạn chế bị dị ứng thực phẩm tại nhà?

Tùy thuộc vào chất gây dị ứng thực phẩm, cha mẹ có thể quyết định có nên giữ chất gây dị ứng thực phẩm trong nhà hay không. Cha mẹ có thể dán nhãn các khu vực là khu vực an toàn (không có chất gây dị ứng) cả trong tủ đựng thức ăn và tủ lạnh để giúp các thành viên trong gia đình biết đâu là thực phẩm gây hại. Ngoài ra, cũng cần phải cất trữ và bảo quản những thực phẩm không an toàn cách xa tầm với của trẻ.

Dị ứng thực phẩm mùa lễ hội | viamclinic.vn

Mọi người trong gia đình nên học cách đọc nhãn thực phẩm và danh sách thành phần vì có thể trong những đồ ăn đóng gói sẵn, nhà sản xuất có thể phối hợp nhiều loại nguyên liệu để tăng hương vị cho sản phẩm.

Vấn đề quan trọng khác cần chú ý là ngăn chặn việc nhiễm chéo các chất gây dị ứng thực phẩm qua dao, đũa, kéo… Với những người bị dị ứng thực phẩm nên sử dụng những đồ dùng riêng không tiếp xúc với các chất gây dị ứng và ngoài ra tất cả các thành viên trong gia đình nên rửa tay trước và sau khi ăn. 

Cha mẹ có thể giáo dục con cái về dị ứng thực phẩm, để trẻ có thể tự nhận thức được mình nên ăn những thực phẩm nào và không nên ăn thực phẩm nào.

Cần làm gì để hạn chế bị dị ứng thực phẩm khi ăn ở ngoài?

Với những người bị dị ứng thực phẩm, ăn uống tại nhà là phương pháp an toàn nhất giúp bạn có thể kiểm soát được những thực phẩm ăn vào. Tuy nhiên nếu cần phải đi ăn ở nhà bạn bè, bạn có thể thông báo cho họ những thực phẩm nào bạn không thể ăn hoặc nếu không thể bạn có thể xuống bếp và cùng chuẩn bị món ăn để biết rằng những món ăn nào an toàn.

Với trẻ nhỏ, cha mẹ có thể chuẩn bị cả bữa ăn chính và những món ăn phụ tại nhà trước cho trẻ để hạn chế cho trẻ sử dụng những thực phẩm không an toàn.

Ngày lễ là dịp giúp gia đình sum họp, tuy nhiên những thực phẩm ngày lễ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chúng ta không biết kiểm soát chúng. Với những người bị dị ứng thực phẩm, hãy xác định những thực phẩm gây dị ứng và hướng dẫn những người thân xung quanh để giúp bạn kiểm soát dị ứng dễ dàng hơn.

Trong trường hợp cần phải ăn ở ngoài, hãy luôn mang theo đồ ăn nhẹ để phòng trường hợp bạn không có lựa chọn an toàn nào.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc nhắn tin tới Fanpage.

BS. Tùng Duy

Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Children’s Health of Orange County| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY