Dị ứng trứng ở trẻ nhỏ

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Trứng có mặt ở khắp mọi nơi, không chỉ ở trong bữa sáng hàng ngày của chúng ta mà còn trong rất nhiều loại thức ăn – từ món bánh trứng cho đến bánh mì thịt. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta dị ứng với trứng?

Một số trẻ mắc phải dị ứng khi ăn trứng. Và khi điều này xảy ra, chúng không thể ăn được trứng trong một thời gian. Tin tốt ở đây là đa số trẻ (không phải tất cả) khi lớn lên có thể loại bỏ việc dị ứng này và có thể ăn trứng trở lại được.

What Is the Healthiest Way to Cook and Eat Eggs?

Dị ứng trứng là gì?

Khi một ai đó có vấn đề dị ứng với trứng, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ có những phản ứng quá mức với protein trong trứng. Nếu người đó uống hay ăn một sản phẩm nào có trứng, cơ thể sẽ tự động biên dịch rằng đây là những protein có hại đang hoạt động. Hệ miễn dịch sẽ phản ứng bằng cách hoạt động mạnh hơn để đẩy lùi những kẻ xâm lược ra ngoài. Và điều này tạo thành dị ứng.

Dấu hiệu và triệu chứng của dị ứng trứng

Khi một ai đó có mắc dị ứng trứng, cơ thể họ có thể xảy ra một số triệu chứng sau:

– Thở khò khè, khó thở

– Ho, khàn tiếng

– Đau bụng

– Đau họng

– Nôn

– Tiêu chảy

– Nổi mẩn đỏ, phát ban

– Ngứa, chảy nước mắt hoặc sưng mắt

– Cảm thấy choáng váng

Một số phản ứng với trứng có thể khá nhẹ và chỉ tác động đến một số phần của cơ thể, ví dụ như nổi mẩn đỏ trên da. Tuy nhiên trường hợp đã bị dị ứng trong quá khứ, phản ứng trong những lần tiếp theo có thể nặng hơn nhiều.

Trong những trường hợp hiếm xảy ra, một người có thể có những phản ứng vô cùng nguy hiểm xảy ra, tạo thành anaphylaxis (phản ứng phản vệ). Lúc này, sự chăm sóc của y tế là vô cùng cần thiết bởi các vấn đề về đường thở và đường huyết mắc phải.

Phản ứng phản vệ được điều trị bởi epinephrine bằng một liều tiêm. Những trẻ có dị ứng nghiêm trọng sẽ luôn được quan tâm từ khi phát hiện ra cho đến những giai đoạn lớn sau này.

Các bác sĩ nên làm gì?

Dị ứng sẽ được chẩn đoán bằng các test da hoặc máu. Kiểm tra da thường rất phổ biến đối với những trường hợp dị ứng. Bác sĩ sẽ cần khoảng 15 phút để kiểm tra được mức độ dị ứng với trứng của một người.

Để thực hiện được xét nghiệm này, ban đầu bác sĩ sẽ đặt một lượng nhỏ chiết xuất trứng lên da của trẻ. Sau đó, trên lớp da sẽ được trích hoặc tạo thành một lớp xước nhỏ đê xem được phản ứng nếu có dị ứng. Nếu vùng da bắt đầu nổi đỏ và sưng lên (như bị muỗi cắn) chứng tỏ da của trẻ nhạy cảm với trứng.

Điều trị như thế nào?

Các tốt nhất để điều trị là tránh không ăn trứng hoặc những thực phấm có chứa trứng. Bố mẹ sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ không tiếp xúc với những thực phẩm này. Một vài trẻ khi lớn lên có thể vẫn duy trì tình trạng này, bởi vậy việc kiểm tra và xác định các thực phẩm bao gồm trứng là vô cùng cần thiết. Và mỗi trẻ cần học để xác định được những vấn đề sau:

– Điều trị phản ứng dị ứng nếu trẻ có

– Đọc nhãn mác của sản phẩm để tránh được trứng và các sản phẩm chứa trứng.

Những trẻ mắc phải dị ứng đều nên có kế hoạch trong trường hợp không may ăn phải trứng. Làm việc với bố mẹ, bác sĩ và những thầy cô giáo ở trường để có được những phương pháp giải quyết trong những trường hợp cần thiết.

Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM

Theo Kidshealth| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY