Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM sẽ cung cấp cho bạn một số loại trái cây, rau củ nên ăn cả vỏ trong bài viết dưới đây:
Có nhiều loại trái cây mà lớp vỏ của nó có chứa hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Khi ăn trái cây hữu cơ, có nguồn gốc rõ ràng và được rửa sạch, bạn nên ăn cả lớp vỏ bên ngoài để tận dụng nguồn vitamin có lợi của chúng.
Contents
Khoai tây
Mặc dù bạn có thể quan tâm nhiều hơn đến những gì bên trong khoai tây, nhưng vỏ của nó có chất xơ và rất nhiều chất dinh dưỡng, như vitamin B và C, kali, canxi và sắt.
Quả đào
Lớp vỏ mờ trên quả đào chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin. Không chỉ vậy, nó còn có rất nhiều chất xơ. Vỏ quả đào chứa vô số vitamin A. Ngoài ra còn có carotenoids một loại chất chống oxy hóa và tiền vitamin trong vỏ quả đào. Những thứ này có thể giúp giảm nguy cơ đục thủy tinh thể của bạn. Bạn cũng sẽ nhận được một lượng chất xơ tốt, giúp cơ thể bạn tiêu hóa thức ăn.
Cà tím
Vỏ của cà tím có rất nhiều chất chống oxy hóa. Điều này đặc biệt đúng đối với các giống cà tím có màu đậm hơn. Ví dụ, giống cà tím màu tím sẽ có nhiều chất dinh dưỡng ở vỏ hơn giống màu trắng. Bạn có thể thấy vỏ cà tím hơi dai để ăn.
Đọc thêm bài viết: Những loại trái cây nhiều protein nhất
Dưa hấu
Vỏ dưa hấu có một loại axit amin gọi là citrulline. Nó có thể giúp loại bỏ nitơ trong máu của bạn và cũng có thể giúp giảm đau nếu bạn bị đau cơ. Trên thực tế, phần vỏ có nhiều citrulline hơn phần thịt mọng nước. Nếu bạn không thích ăn sống vỏ, có nhiều cách khác để chế biến và ăn nó. Bạn có thể ngâm nó, ép lấy nước hoặc xào nó như một loại rau.
Quả táo
Thật thú vị, vỏ táo có nhiều vitamin và chất xơ hơn những gì bên trong. Chất xơ rất hữu ích để ngăn chặn sự tích tụ cholesterol trong mạch máu của bạn. Ngoài ra còn có một chất chống oxy hóa gọi là quercetin có thể giúp não và phổi của bạn hoạt động tốt hơn.
Quả dưa chuột
Hầu hết các chất dinh dưỡng của dưa chuột nằm ở lớp vỏ ngoài màu xanh đậm của nó. Vỏ dưa chuột có nhiều kali, chất chống oxy hóa và chất xơ. Vỏ dưa chuột cũng rất giàu vitamin K, một chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe của xương và quá trình đông máu. Nhưng nếu dưa chuột bạn muốn ăn không phải là dưa hữu cơ và có lớp sáp nặng bên ngoài, bạn vẫn có thể gọt vỏ.
Quả kiwi
Kiwi có lớp vỏ mờ và cứng, nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn. Bạn có thể cạo lông tơ nếu không thích. Nếu bạn ăn cả vỏ, bạn sẽ nhận được các chất chống oxy hóa, flavonoid (hóa chất thực vật) và vitamin C. Trên thực tế, lớp da có nhiều chất dinh dưỡng hơn bên trong.
Quả bí
Vỏ bí ngòi có thể có vị hơi đắng, nhưng chúng cực kỳ bổ dưỡng. Bạn sẽ nhận được chất xơ, kali và một số vitamin C bổ sung. Vỏ của bí xanh cũng có vô số chất chống oxy hóa, như lutein, carotenoids và zeaxanthin. Bạn có thể gặt hái những lợi ích của vỏ rau này bằng cách kết hợp chúng với các hương vị khác, chẳng hạn như trong món salad hoặc bằng cách nấu chúng.
Đọc thêm bài viết: Nên ăn trái cây trước hay sau bữa ăn?
Chuối
Chuối có vỏ khó ăn và có vị đắng. Tuy nhiên, vỏ có một số lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Nó có kali và chất chống oxy hóa, như lutein. Lutein rất tốt cho sức khỏe của mắt. Vỏ chuối cũng có một thứ gọi là tryptophan, một loại axit amin. Vì vỏ dai và đắng nên bạn có thể đun vài phút rồi cho vào lò sấy khô để uống trà hoặc sinh tố.
Quả cam
Vỏ cam có một lượng vitamin C đáng kinh ngạc – gấp đôi lượng bên trong quả. Chúng cũng chứa nhiều vitamin B6, canxi, kali, magiê và riboflavin (một loại vitamin B). Vỏ cam rất khó tiêu hóa và chúng có thể gây đắng. Vì vậy, hãy sử dụng dụng cụ vắt cam để làm vỏ cam. Bạn có thể say mê trong nước xốt salad hoặc rắc trực tiếp lên trên món salad. Hương vị của niềm say mê cũng rất hợp với sô cô la và kem.
Hãy đến với Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Đặt lịch khám TẠI ĐÂY hoặc liên hệ Hotline: 0935.18.3939 / 024.3633.5678
Hồng Ngọc – Phòng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM
Theo WebMD