Điều gì sẽ xảy ra khi bạn giảm cân?

23/12/2021 -  Kiến thức dinh dưỡng

Khi bạn bị thừa cân, thì việc giảm cân sẽ giúp cải thiện đáng kể rất nhiều khía cạnh về sức khoẻ của trẻ. Giảm cân có thể làm thay đổi đời sống cá nhân, sức khoẻ tinh thần, các giác quan và nhiều hơn thế. Nếu bạn đang muốn giảm cân, hoặc vẫn đang giảm cân và muốn giảm nhiều hơn, hãy đọc bài viết dưới đây để biết mình sẽ xứng đáng nhận được những gì khi giảm được cân.

Ngủ ngon hơn

Giảm cân sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn vào buổi tối. Rất nhiều người thừa cân gặp phải các vấn đề về giấc ngủ. Nguyên nhân thường là do chứng ngưng thở khi ngủ – là tình trạng khó thở khi ngủ thường rất phổ biến ở người thừa cân béo phì. Giảm cân có thể làm giảm bớt các vấn đề về thở. Bạn sẽ thấy rằng bạn dễ buồn ngủ vào buổi tối hơn và cảm thấy tỉnh táo hơn trong suốt cả ngày.

Tâm trạng tốt hơn

Giảm cân không chỉ khiến cơ thể của bạn cảm thấy tốt hơn. Giảm cân còn có thể tăng cường cảm xúc và sức khoẻ tinh thần của bạn. Trong một nghiên cứu trên người trưởng thành thừa cân béo phì, sau 3 tháng giảm cân đáng kể, họ báo cáo lại rằng họ ít căng thẳng hơn, giảm tình trạng trầm cảm, giận dữ và mệt mỏi. Tâm trạng của họ cũng tốt hơn sau khi giảm được nhiều cân hơn. Giữ cân nặng ở mức ổn định cũng làm giảm nguy cơ trầm cảm, lo âu và các vấn đề sức khoẻ khác. Tâm trạng tốt và cân nặng khoẻ mạnh thường là đôi bạn cùng tiến với nhau.

Thay đổi vị giác

Thừa quá nhiều cân có thể sẽ khiến vị giác của bạn bị trơ. Nguyên nhân có thể là do bạn bị mất các núm vị giác trên lưỡi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những người giảm nhiều cân, đặc biệt là sau khi phẫu thuật giảm cân, thì vị giác của họ sẽ không giống như trước nữa. Các bữa ăn có vị ngọt và nhiều dầu mỡ sẽ không còn có vị ngon và hấp dẫn với bạn nữa. Do vậy, bạn sẽ bắt đầu ăn các loại thực phẩm lành mạnh hơn và tiêu thụ ít calo hơn.

Thay đổi về não bộ

Các nghiên cứu đã cho thấy thừa cân béo phì có liên quan đến khả năng ghi nhớ, kỹ năng suy nghĩ và các chức năng chung của não bộ. Nghiên cứu trên 20 phụ nữ thừa cân gợi ý rằng việc giảm cân có thể có tác động đến các khả năng này. Mặc dù đây chỉ là một nghiên cứu nhỏ, nhưng nghiên cứu đã chứng minh được rằng, sau khi giảm cân, phụ nữ có kết quả tốt hơn ở các bài kiểm tra trí nhớ. Một số phần của não bộ cũng sẽ hoạt động tốt hơn sau khi giảm cân.

Đời sống tình dục tốt hơn

Những người thừa cân béo phì thường báo cáo lại rằng ham muốn tình dục của họ rất ít và họ không thích thú với việc quan hệ cho lắm. Nam giới thừa cân có thể gặp phải các vấn đề liên quan đến rối loạn cương dương. Nhưng tin tốt là giảm cân sẽ giúp ích cho đời sống tình dục của bạn. Tổng hợp từ 16 nghiên cứu giảm cân chứng minh rằng khi giảm cân, chất lượng đời sống tình dục sẽ được cải thiện.

Giảm các nguy cơ về sức khoẻ

Béo phì làm tăng các nguy cơ về sức khoẻ. Do vậy, giảm cân có thể giúp loại bỏ các vấn đề này hoặc giảm bớt nguy cơ, bao gồm giảm huyết áp và mỡ máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch, đột quỵ, sỏi mật và loãng xương.

Giảm nguy cơ ung thư

Những người có nhiều mỡ cơ thể thường sẽ dễ mắc nhiều loại ung thư. Giảm cân có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại tràng, tiền liệt tuyến và các loại ung thư khác. Kể cả khi bạn đã bị ung thư, thì việc giảm cân cũng sẽ giúp bạn có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn.

Da chảy xệ

Đây là một trong số ít những phản ứng không mong muống của việc giảm quá nhiều cân. Nếu bạn giảm quánhiều cân, da của bạn có thể sẽ trùng xuống, bạn sẽ có nhiều nếp gấp trên bụng, đùi, cánh tay, cằm hoặc ngực hơn. Bạn có thể thấy rằng trông mình thật xấu xí. Phần da thừa này có thể sẽ khiến bạn không cảm thấy thoải mái và bị kích ứng hoặc nhiễm trùng. Phẫu thuật thẩm mỹ có thể giúp bạn loại bỏ bớt phần da thừa này.

Tốc độ chuyển hoá chậm lại

Nếu bạn giảm rất nhiều cân, thì nguyên nhân có thể là do bạn ăn ít hơn. Khi bạn thay đổi lượng thực phẩm bạn nạp vào mỗi ngày, cơ thể bạn sẽ bắt đầu xử lý chúng chậm hơn. Do đó, việc tiếp tục giảm thêm nhiều cân hơn sẽ bắt đầu gặp khó khăn hơn trong giai đoạn sau. Bạn có thể hỗ trợ quá trình chuyển hoá bằng các luyện tập nhiều hơn, bao gồm cả các bài tập sức mạnh để xây dựng khố cơ.

Thay đổi đồng hồ sinh học

Thay đổi thời gian các bữa ăn có thể làm thay đổi đồng hồ sinh học của bạn. Nếu bạn thay đổi giờ ăn để giảm cân, thì bạn cũng có thể sẽ phải thay đổi cả thời gian ngủ và thức. Nếu bạn muốn tiếp tục giảm cân, các nghiên cứu chỉ ra rằng thời điểm ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng. Ví dụ, phụ nữ thừa cân và béo phì thường sẽ giảm được nhiều cân hơn khi họ ăn sáng nhiều và ăn ít vào bữa tối, kể cả khi tổng năng lượng cả ngày đều giống nhau.

Thay đổi thân nhiệt

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, thân nhiệt ở nam giới và phụ nữ sau mãn kinh có liên quan đến tình trạng thừa cân béo phì. Chỉ số khối cơ thể BMI cao sẽ liến quan đến việc tăng thân nhiệt. Nếu bạn giảm được rất nhiều cân, bạn sẽ cảm thấy rằng mình thường cảm thấy lạnh hơn.

Hãy đến với Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM để được chuyên gia tư vấn chế độ ăn khoa học và sinh hoạt hợp lý để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh bạn nhé! Mọi thông tin xin liên hệ Hotline: 0935.18.3939 hoặc Fanpage Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM.

ThS. Lưu Liên Hương

Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Theo WebMD| Bình luận

Khách hàng đánh giá

4.8

  • Đặt lịch khám ngay

  • Date Format: DD slash MM slash YYYY